ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੜਾ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਕਿਰਪਾਨ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹਨ, ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ ਲਈ ਨੀਟ, ਜੇਈਈ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ : ਕੌਮੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ
27 SEP 2021 8:03PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਯੋਗਤਾ ਕਮ ਦਾਖਲਾ ਟੈਸਟ (ਨੀਟ), ਸਾਂਝੀ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਜੇਈਈ) ਆਦਿ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਕੜਾ ਅਤੇ/ ਜਾਂ ਕਿਰਪਾਨ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਦਰਾਂ ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਮ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 25, ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ 1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੜਾ ਅਤੇ ਕਿਰਪਾਨ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਲੋਂ ਅਣਉਚਿਤ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਸਲ ਖਦਸ਼ੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ, ਕਿਸੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਧਾਤੂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਜਾਇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਸਿੱਖ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਕਮੇਟੀ ਬਨਾਮ ਯੂਓਆਈ ਅਤੇ ਓਰਐੱਸ. ਇਨਡਬਲਿਊਪੀ (ਸੀ) 7550/2017 ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦਿੱਲੀ ਵਲੋਂ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਨੰਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਐੱਮ ਸਾਰੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ:
(i) ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇਕੋ ਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਰਮ ਦੇ ਹੋਣ।
(ii) ਸਿੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾ ਕਰਨਾ।
(iii) ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰ ਫਰੇਮ ਮੈਟਲ ਡਿਟੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Students of Sikh community are asked to report at the Examination Centers of NEET, JEE etc hours in advance for scanning of Kara and/or Kirpan, which are articles of faith: National Commission for Minorities
27 SEP 2021 8:03PM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the National Commission for Minorities (NCM) that students belonging to the Sikh community are asked to report at the Examination Center hours in advance vis-à-vis candidates belonging to other communities for scanning of Kara and/or Kirpan, which are articles of faith, while appearing in examinations such as National Eligibility cum Entrance Test (NEET), Joint Entrance Examination (JEE) etc. The NCM in a press release here today said, in the light of the religious belief of the Sikh Community and the right guaranteed under Article 25, Explanation 1 of the Constitution of India, in the absence of any objective facts indicative, or suggestive of, real threat of use of unfair means by those wearing Karas and Kirpans, the blanket ban on metallic objects would not be justified as has been held by Hon’ble High Court of Delhi in Delhi Sikh Gurudwara Management Committee Vs. UOI & Ors.in W.P.(C) 7550/2017.
The release which was addressed to the Chairperson, National Testing Agency, Professor MS Ananth stated that the NCM being a Statutory Body constituted to protect and safeguard the interest of all the Minorities, accordingly advises that the agencies responsible for conducting Examinations may be directed to consider taking following steps to avoid any discrimination against students belonging to Sikh community:
(i) Reporting time of examination should be the same for all the candidates irrespective of their religion.
(ii) Not to discriminate between the Sikh candidates and others on the basis of their articles of faith.
(iii) Screening may be done through a door frame metal detector for reducing time and ensuring proper security procedure.