ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਬੀਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
27 SEP 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
1. ਐਨਡੀਏ, ਖੜਕਵਾਸਲਾ; ਆਈਐਮਏ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
2. ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੀਤੀ
3. ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਕਮਾਂਡਰ
4. ਸੈਕਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਸਟਾਫ ਅਫਸਰ (ਸੰਚਾਲਨ) ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ
ਗੁਰਬੀਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ 27 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐਨਸੀਸੀ) ਦੇ 34 ਵੇਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਿੰਘ ਨੂੰ 1987 ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਸ਼ੂਟ ਰਜਿਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਖੜਕਵਾਸਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਮਿਲਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਮਹੂ ਵਿੱਚ ਹਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਿੰਘ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਕਮਾਂਡਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਦੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਲੇਬਨਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਰਸ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ 'ਤੇ ਮਾਊਂਟੇਨ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੀਤੀ ਹੈਂ।
ਜਨਰਲ ਆਫ਼ਿਸਰ ਨੇ ਸੈਕਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਸਟਾਫ ਆਫ਼ਿਸਰ (ਸੰਚਾਲਨ) ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਿਲਟਰੀ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਅਤੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਕਾਰਜਕਾਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਕਮਾਂਡੋ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
Lt Gen Gurbirpal Singh takes over as DG NCC
27 SEP 2021 4:01PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Alumnus of NDA, Khadakwasla; IMA, Dehradun & NCC
• Commanded Special Forces Battalion in counter-terrorism operation in Kashmir Valley
• Company Commander in counter-insurgency operation in Nagaland & Siachen Glacier
• Served as General Staff Officer (Operations) in Sector Headquarters Rashtriya Rifles
Lieutenant General Gurbirpal Singh took over as the 34th Director General of National Cadet Corps (NCC) on September 27, 2021. Lt Gen Singh was commissioned into The PARACHUTE REGIMENT in 1987. An alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, Indian Military Academy, Dehradun as well as NCC, he attended the Defence Services Staff College in Wellington, the Higher Command Course in Mhow and the National Defence College Course in New Delhi.
Lt Gen Singh has been a Company Commander in counter-insurgency environment in Nagaland and the Siachen Glacier. He has commanded a Special Forces Battalion in the intense counter-terrorism environment of the Valley Sector in Kashmir and also in the United Nations Interim Force in Lebanon. He has commanded a Mountain Brigade & an Infantry Division on the Line of Control.
The General Officer has tenanted the appointments of General Staff Officer (Operations) in Sector Headquarters Rashtriya Rifles. He has had two tenures each in Military Operation Directorate and Headquarters Integrated Defence Staff. Besides, he has been an Instructor at the Commando School and Indian Military Training Team.