ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਸ਼ੁਰਾਮ ਕੁੰਡ ਵਿਕਾਸ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਤੀ , ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਘਰ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
25 SEP 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ( ਡੀਓਐੱਨਈਆਰ ) , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਸਨ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੜਾਅ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਵੀ ਸਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ , ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਚੌਨਾ ਮੇਨ, ਸਾਂਸਦ ਤਾਪਿਰ ਗਾਓ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਪਰਸ਼ੁਰਾਮ ਕੁੰਡ ਵਿਕਾਸ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਪਰਸ਼ੁਰਾਮ ਕੁੰਡ ਆ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਟੂਰਿਸਟ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ , ਆਧੁਨਿਕ ਤੀਰਥ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ 37.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਾਇਕ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਝਲਕੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਸ਼ੁਰਾਮਕੁੰਡ ਤੋਂ ਮਾਰੁਆ ਤੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਵਿਟੱਰ ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ , "ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ਾਂਤ ਘਾਟੀ , ਜਗਮਗਾਉਂਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰੀ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ !
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1441065078279720960
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਘਰ ਹਨ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ”
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੇਯਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਮਸਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚੋਂਗਖਮ ਬਲਾਕ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 70 ਐੱਲਪੀਸੀਡੀ ਉਪਚਾਰਿਤ ਪੇਯਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ 32.49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ( ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 42 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 45 ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3793 ਘਰ , 44 ਸਕੂਲ , 103 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਹਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ, ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਹਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ 67.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਨਾਮਸਾਈ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਵੀ ਸਨ। ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬਧ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ( ਐੱਨਈਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਨਮਸਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਕੁੱਲ 5.7 ਕਰੋੜ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ , ਐਬੁਲੈਂਸ ਅਤੇ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਵੀ ਨਾਮਸਾਈ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ । ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ​​​​ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਜ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ।

Ministry of Tourism
Union Minister for DoNER Shri G Kishan Reddy visits Arunachal Pradesh and Nagaland
Shri G Kishan Reddy and Shri Gajendra Singh Shekhawat layfoundation stone for the project "Development of Parshuram Kund" in Arunachal Pradesh
Centre launches multiple water projects under Jal Jeevan Mission across Arunachal Pradesh
The Ashthalakshmi states are also home to immense ethnic, cultural and linguistic diversity: Shri G Kishan Reddy
25 SEP 2021 5:56PM by PIB Delhi
Shri G Kishan Reddy, Union Minister for Development of North Eastern Region (DoNER), Culture and Tourism was on a two day official visit to Arunachal Pradesh and Nagaland. As a part of the Arunachal Pradesh leg of his visit, the Union Minister inaugurated several development works and was accompanied by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Jal Shakti. The Union Ministers were received by the Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, Deputy Chief Minister Chowna Mein Ji, MP Tapir Gao ji and other state ministers and officials.
The Union Minister G Kishan Reddy along with Shri Gajendra Singh Shekhawat ji laid the foundation stone for the project “Development of Parshuram Kund” under the Prashad scheme in Arunachal Pradesh. He said “It is a pleasure to be here in Arunachal Pradesh at Parshuram Kund for the inauguration. It is a pilgrimage centre that has a great significance for Bharat.I am happy to know that under the Prashad scheme, Rs. 37.88 crore have been sanctioned for various initiatives like development of existing kund, Tourist Information Centre, Modern Pilgrim Facilities among others will be taken up as part of the project.The State truly offers a dream destination for biking and eco-tourism.”
The Union Minister also took this opportunity to post glimpses of the 70 Km bike ride “Glimpses of the 70kms bike ride which we undertook from ParashuramKund to Marua in #ArunachalPradesh amidst the serene valley, scintillating mountains and the thick forests for which Arunachal is famous for. This incredible state is a must visit for all!”, he added on twitter
While interacting with the officials he said “The Ashthalakshmi states are also home to immense ethnic, cultural and linguistic diversity.Thisis a unique opportunity for the North-Eastern region to showcase its tourism potential.We need to build confidence among the tourists especially in the light of Covid-19”.
The Union Minister was also joined by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Jal Shakti for the launch of multiple water projects under Jal Jeevan Mission across Arunachal Pradesh. The projects include an integrated drinking water project that aims to provide safe drinking water in 10 habitations under Chongkham block of Namsai District, the only aspirational district of Arunachal Pradesh, with 70 LPCD of treated drinking water for a period of 30 years. This incurred a capital cost of Rs.32.49 Cr. Apart from this ministers also reviewed the progress of the Functional Household Tap Connection(FHTC) that covered 42 villages and 45 habitations that included a total of 3793 households, 44 nos. of Schools and 103 nos of Anganwadi centres including all religious places, community halls and other institutions. Theminister lauded the efforts of the dynamic leadership of Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji for achieving 100% saturation and said “I want to congratulate the reformist, innovative and progressive leadership of the state’s Chief Minister who has been relentlessly working for the development and welfare of the state of Arunachal Pradesh. The dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji to provide pure water from the tap to every village and every household is being fulfilled by the Arunachal government.” This was achieved with a cost of Rs. 67.78 crores.
On the second day of his official visit to Arunachal Pradesh, the Union Minister G Kishan Reddy also inspected ongoing developmental works at the district hospital in Namsai. He was accompanied by Shri Gajendra Singh Shekhawat and Pema Khandu ji. G Kishan Reddy said “The Narendra Modi government is committed to providing quality and affordable health infrastructure in the region. I am glad to share with you all that the Ministry of DoNER has sanctioned a project under North east Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS) for procurement of hospital equipment to various Districts hospitals to fight against the pandemic. A total of 5.7 crore were sanctioned for Namsai District Hospital which include oxygen generating plants, ambulance, CT scan etc.Today we have administered more than 80 crore vaccine doses in the country and more than 11 lakh doses in Arunachal Pradesh. I want to congratulate the health workers who have been relentless since the beginning of the pandemic.”
G Kishan Reddy along with Shri Gajendra Singh Shekhawat also attended and addressed the Inaugural session of conference on Sustainable Development Goals with the Deputy Commissioner of the state at the Multi purpose conference Hall in Namsai, Arunachal Pradesh. While addressing the session he said “I believe we need to emphasise the need for effective implementation and delivery of various government schemes to achieve the targets. Recently we at the Ministry of DoNER andNiti Aayog launched the SDG Index and Dashboard in collaboration with UNDP India. This index evaluates the performance of the districts of the 8 states of the North eastern Region on Sustainable Development Goals and their targets”. “The ashtalakshmi States are making rapid strides in all fronts, we shall stand shoulder to shoulder with them as we continue to facilitate an accelerated development agenda in this region”, he added