Ministry of Tourism
Union Minister for DoNER Shri G Kishan Reddy visits Arunachal Pradesh and Nagaland
Shri G Kishan Reddy and Shri Gajendra Singh Shekhawat layfoundation stone for the project "Development of Parshuram Kund" in Arunachal Pradesh
Centre launches multiple water projects under Jal Jeevan Mission across Arunachal Pradesh
The Ashthalakshmi states are also home to immense ethnic, cultural and linguistic diversity: Shri G Kishan Reddy
25 SEP 2021 5:56PM by PIB Delhi
Shri G Kishan Reddy, Union Minister for Development of North Eastern Region (DoNER), Culture and Tourism was on a two day official visit to Arunachal Pradesh and Nagaland. As a part of the Arunachal Pradesh leg of his visit, the Union Minister inaugurated several development works and was accompanied by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Jal Shakti. The Union Ministers were received by the Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, Deputy Chief Minister Chowna Mein Ji, MP Tapir Gao ji and other state ministers and officials.
The Union Minister G Kishan Reddy along with Shri Gajendra Singh Shekhawat ji laid the foundation stone for the project “Development of Parshuram Kund” under the Prashad scheme in Arunachal Pradesh. He said “It is a pleasure to be here in Arunachal Pradesh at Parshuram Kund for the inauguration. It is a pilgrimage centre that has a great significance for Bharat.I am happy to know that under the Prashad scheme, Rs. 37.88 crore have been sanctioned for various initiatives like development of existing kund, Tourist Information Centre, Modern Pilgrim Facilities among others will be taken up as part of the project.The State truly offers a dream destination for biking and eco-tourism.”
The Union Minister also took this opportunity to post glimpses of the 70 Km bike ride “Glimpses of the 70kms bike ride which we undertook from ParashuramKund to Marua in #ArunachalPradesh amidst the serene valley, scintillating mountains and the thick forests for which Arunachal is famous for. This incredible state is a must visit for all!”, he added on twitter
While interacting with the officials he said “The Ashthalakshmi states are also home to immense ethnic, cultural and linguistic diversity.Thisis a unique opportunity for the North-Eastern region to showcase its tourism potential.We need to build confidence among the tourists especially in the light of Covid-19”.
The Union Minister was also joined by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Jal Shakti for the launch of multiple water projects under Jal Jeevan Mission across Arunachal Pradesh. The projects include an integrated drinking water project that aims to provide safe drinking water in 10 habitations under Chongkham block of Namsai District, the only aspirational district of Arunachal Pradesh, with 70 LPCD of treated drinking water for a period of 30 years. This incurred a capital cost of Rs.32.49 Cr. Apart from this ministers also reviewed the progress of the Functional Household Tap Connection(FHTC) that covered 42 villages and 45 habitations that included a total of 3793 households, 44 nos. of Schools and 103 nos of Anganwadi centres including all religious places, community halls and other institutions. Theminister lauded the efforts of the dynamic leadership of Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji for achieving 100% saturation and said “I want to congratulate the reformist, innovative and progressive leadership of the state’s Chief Minister who has been relentlessly working for the development and welfare of the state of Arunachal Pradesh. The dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji to provide pure water from the tap to every village and every household is being fulfilled by the Arunachal government.” This was achieved with a cost of Rs. 67.78 crores.
On the second day of his official visit to Arunachal Pradesh, the Union Minister G Kishan Reddy also inspected ongoing developmental works at the district hospital in Namsai. He was accompanied by Shri Gajendra Singh Shekhawat and Pema Khandu ji. G Kishan Reddy said “The Narendra Modi government is committed to providing quality and affordable health infrastructure in the region. I am glad to share with you all that the Ministry of DoNER has sanctioned a project under North east Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS) for procurement of hospital equipment to various Districts hospitals to fight against the pandemic. A total of 5.7 crore were sanctioned for Namsai District Hospital which include oxygen generating plants, ambulance, CT scan etc.Today we have administered more than 80 crore vaccine doses in the country and more than 11 lakh doses in Arunachal Pradesh. I want to congratulate the health workers who have been relentless since the beginning of the pandemic.”
G Kishan Reddy along with Shri Gajendra Singh Shekhawat also attended and addressed the Inaugural session of conference on Sustainable Development Goals with the Deputy Commissioner of the state at the Multi purpose conference Hall in Namsai, Arunachal Pradesh. While addressing the session he said “I believe we need to emphasise the need for effective implementation and delivery of various government schemes to achieve the targets. Recently we at the Ministry of DoNER andNiti Aayog launched the SDG Index and Dashboard in collaboration with UNDP India. This index evaluates the performance of the districts of the 8 states of the North eastern Region on Sustainable Development Goals and their targets”. “The ashtalakshmi States are making rapid strides in all fronts, we shall stand shoulder to shoulder with them as we continue to facilitate an accelerated development agenda in this region”, he added

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్ లో పర్యటించిన కేంద్ర ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో "పరశురాం కుండ్ అభివృద్ధి" ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేసిన శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి, శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా జల్ జీవన్ మిషన్ కింద వివిధ నీటి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించిన కేంద్రం
అష్టలక్ష్మీ రాష్ట్రాలు అపారమైన జాతి, సాంస్కృతిక మరియు భాషా వైవిధ్యానికి నిలయం: శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి
25 SEP 2021 5:56PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డోనర్), సంస్కృతి, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్‌లో రెండు రోజుల అధికారిక పర్యటనలో ఉన్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పర్యటనలో భాగంగా కేంద్ర మంత్రి అనేక అభివృద్ధి పనులను ప్రారంభించారు. ఆయనతో పాటు జల శక్తి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ కూడా ఉన్నారు. కేంద్ర మంత్రులను అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి చౌనా మే జీ, ఎంపీ తాపీర్ గావ్ జీ మరియు ఇతర రాష్ట్ర మంత్రులు మరియు అధికారులు స్వాగతం పలికారు.
కేంద్ర మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్‌జీతో కలిసి అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రసాద్ పథకం కింద "పరశురామ్ కుండ్ అభివృద్ధి" ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. శ్రీ కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ "అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో పరశురామ్ కుండ్ వద్ద ప్రారంభోత్సవానికి రావడం ఆనందంగా ఉంది. ఇది భారత్‌కు గొప్ప ప్రాముఖ్యత కలిగిన పుణ్యక్షేత్రం. ప్రసాద్ పథకం కింద రూ. 37.88 కోట్లు ఇప్పటికే ఉన్న కుండ్ అభివృద్ధి, టూరిస్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సెంటర్, ఆధునిక యాత్రికుల సౌకర్యాలు వంటి అనేక కార్యక్రమాల కోసం మంజూరు చేయబడ్డాయి" అని తెలిపారు.
కేంద్ర మంత్రి 70 కిలోమీటర్ల బైక్ రైడ్ సంగ్రహావలోకనం ట్విట్టర్ లో పోస్ట్ చేశారు. "అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో ప్రశాంతమైన లోయ, మెరిసే పర్వతాలు మరియు దట్టమైన అడవుల మధ్య పరశురామ్ కుండ్ నుండి మరువా వరకు మేము చేపట్టిన 70 కిలోమీటర్ల బైక్ రైడ్ ఒక సంగ్రహావలోకనం. . ఈ అద్భుతమైన రాష్ట్రం అందరు తప్పక సందర్శించాలి! " అని ఆయన ట్విట్టర్‌లో పేర్కొన్నారు.
అధికారులతో మాట్లాడుతూ " అష్టలక్ష్మి రాష్ట్రాలు కూడా అపారమైన జాతి, సాంస్కృతిక మరియు భాషా వైవిధ్యానికి నిలయంగా ఉన్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతం ప్రదర్శించడానికి ఇది ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశం దాని పర్యాటక సామర్ధ్యం.ముఖ్యంగా కోవిడ్ -19 వెలుగులో మనం పర్యాటకుల మధ్య విశ్వాసాన్ని పెంచాలి" అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి తెలిపారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ అంతటా జల జీవన్ మిషన్ కింద బహుళ నీటి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవానికి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ కూడా కేంద్ర మంత్రితో కలిసి పాల్గొన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులలో రాష్ట్రానికి అనేక ప్రయోజనాలు కలిపించేవి ఉన్నాయి. 30 సంవత్సరాల కాలానికి 70 ఎల్పిసిడి శుద్ధి చేసిన నీటిని అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఏకైక ఆకాంక్ష జిల్లా నంసాయ్ జిల్లాలోని చోంగ్‌హామ్ బ్లాక్‌లోని 10 ఆవాసాలలో సురక్షితమైన తాగునీటి అందించే ఒక ఇంటిగ్రేటెడ్ డ్రింకింగ్ వాటర్ ప్రాజెక్ట్ ఉంది. దీని మూలధన వ్యయం రూ .32.49 కోట్లు. ఇది కాకుండా 42 గ్రామాలు మరియు 45 ఆవాసాలను కలిగి ఉన్న ఫంక్షనల్ హౌస్‌హోల్డ్ ట్యాప్ కనెక్షన్ (ఎఫ్హెచ్టిసి) పురోగతిని కూడా మంత్రులు సమీక్షించారు, ఇందులో మొత్తం 3793 గృహాలు, 44 సంఖ్యలు ఉన్నాయి. అన్ని ధార్మిక ప్రదేశాలు, కమ్యూనిటీ హాళ్లు మరియు ఇతర సంస్థలతో సహా పాఠశాలలు మరియు 103 అంగన్ వాడీ కేంద్రాలు కూడా వీటిలో ఉన్నాయి. 100% సంతృప్తిని సాధించినందుకు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ జీ చైతన్యవంతమైన నాయకత్వ కృషిని మెచ్చుకున్నారు. అభివృద్ధి కోసం అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర సంక్షేమానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్న రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి సంస్కరణవాదిగా, వినూత్న, ప్రగతిశీల నాయకత్వాన్ని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ప్రతి గ్రామానికి మరియు ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నుండి స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించాలనే మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ కల అరుణాచల్ ప్రభుత్వం నెరవేరుస్తోందిదీని కోసం రూ. 67.78 కోట్లు ఖర్చు పెడుతోంది '
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో తన అధికారిక పర్యటన యొక్క రెండవ రోజు, కేంద్ర మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి నామ్‌సాయిలోని జిల్లా ఆసుపత్రిలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులను పరిశీలించారు. ఆయనతో పాటు శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ మరియు పెమా ఖండూ జీ ఉన్నారు. జి కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ, "నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వం ఈ ప్రాంతంలో నాణ్యమైన మరియు సరసమైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను అందించడానికి కట్టుబడి ఉంది. మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి వివిధ జిల్లాల ఆసుపత్రులకు ఆసుపత్రి పరికరాల సేకరణ కోసం డోనర్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈశాన్య స్పెషల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీమ్ (ఎన్ఈఎస్ఐడిఎస్) కింద ఒక ప్రాజెక్ట్‌ను మంజూరు చేసినందుకు మీ అందరితో పంచుకోవడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. నామ్‌సాయి జిల్లా ఆసుపత్రికి మొత్తం రూ.5.7 కోట్లు మంజూరు చేయబడ్డాయి, ఇందులో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేసే ప్లాంట్లు, అంబులెన్స్, సీటీ స్కాన్ మొదలైనవి ఉన్నాయి. ఈ రోజు మనం దేశంలో 80 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో 11 లక్షలకు పైగా డోస్‌లను అందించాము. మహమ్మారి ప్రారంభం నుండి అలుపెరగని ఆరోగ్య కార్యకర్తలను నేను అభినందిస్తున్నాను” అని తెలిపారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని నామ్‌సాయిలోని మల్టీ పర్పస్ కాన్ఫరెన్స్ హాల్‌లో రాష్ట్ర డిప్యూటీ కమిషనర్‌తో పాటు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలపై కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ సమావేశానికి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్‌తో పాటు జి కిషన్ రెడ్డి కూడా హాజరై ప్రసంగించారు. “లక్ష్యాలను సాధించడానికి సమర్థవంతమైన ఆచరణ, వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల అమలు అవసరాన్ని మనం గట్టిగా చెప్పాల్సిన అవసరం ఉందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇటీవల మేము డోనెర్ మంత్రిత్వ శాఖ, నీతి ఆయోగ్ లో యూఎన్డీపీ ఇండియా సహకారంతో ఎస్డిజి ఇండెక్స్, డాష్‌బోర్డ్‌ను ప్రారంభించాము. ఈ సూచిక సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు, వాటి లక్ష్యాలపై ఈశాన్య ప్రాంతంలోని 8 రాష్ట్రాల జిల్లాల పనితీరును అంచనా వేస్తుంది. "అష్టలక్ష్మి రాష్ట్రాలు అన్ని రంగాలలో శరవేగంగా అడుగులు వేస్తున్నాయి, ఈ ప్రాంతంలో వేగవంతమైన అభివృద్ధి ఎజెండాను సులభతరం చేస్తూనే మేము వారితో భుజం భుజం కలిపి నిలబడతాము" అని ఆయన అన్నారు.