ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಾಹಿತಿಯ ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 1.7 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ನೋಂದಣಿಗಳಾಗಿವೆ
ನೋಂದಾಯಿತ ಕೆಲಸಗಾರರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50% ಮಹಿಳೆಯರಿದ್ದಾರೆ
78% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿ ಎಸ್ ಸಿ) ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೆಲಸಗಾರರು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
26 SEP 2021 11:46AM by PIB Bengaluru
ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಿಂದ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿರುವ 1.71 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 1,71,59,743 ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ( https://eshram.gov.in ) ಅನ್ನು 26 ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ) ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ ತೇಲಿ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಅರೆಕಾಲಿಕ ಕೆಲಸಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಚಯ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ನೋಂದಣಿ ಕಾರ್ಯದ ವಾರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ವಾರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಕಲೆಹಾಕುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. 19.52ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಯ 2ನೇ ವಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. 4 ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, 69.53 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ನಿನ್ನೆ, ಮುಂಬೈಯಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಇ-ಶ್ರಮ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19ಕ್ಕೆ ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಇಎಸ್‌ಐ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅಟಲ್ ಬೀಮಿತ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ನೀಡಿದರು.
ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೆಲಸಗಾರರೂ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯ, ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಾರರು ಇದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೆಲಸಗಾರರೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈಗ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು ರೂ.2 ಲಕ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಮೆ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ರವರು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಗಳ ನಾಯಕರು, ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕೆಲಸಗಾರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಆಯುಕ್ತರಾದ (ಕೇಂದ್ರ) ಶ್ರೀಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ನೇಗಿ ಮತ್ತು ಉಪ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಆಯುಕ್ತರು (ಕೇಂದ್ರ), ಮುಂಬೈ, ಶ್ರೀ ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು, ಆ್ಯಪ್ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಕೆಲಸಗಾರರ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀನೇಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಆಡಳಿತ ತತ್ವವಾದ ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್, ಕಾರ್ಮಿಕರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಆಯುಕ್ತರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಅಟಲ್ ಬೀಮಿತ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಇ-ಶ್ರಮ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಗಳ ನಾಯಕರು, ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರೊಂದಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25, 2021ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಕುತೂಹಲದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಕೆಲಸಗಾರರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50% ಮಹಿಳೆಯರಿದ್ದಾರೆ. ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವಾರದಿಂದ ವಾರಕ್ಕೆ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು 1ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 37% ರಿಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 4ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50% ಕ್ಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ,
ಕಳೆದ ವಾರ ಆಧರಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಮನೆಕೆಲಸದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರು ನಿರಂತರ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಇದು, ಮಹಿಳೆಯರು ಪುರುಷರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಉದ್ಯೋಗದ ಒಂದು ವರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಹಾಯಕರು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರದ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳು, ಉಡುಪು ಉದ್ಯಮದ ಸಹಾಯಕರು ಮತ್ತು ಟೈಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ತಂಬಾಕು/ ಬೀಡಿ ಕಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಶಾ/ ಎಎನ್‌ಎಮ್‌ಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಗಣನೀಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ವಿವಿಧ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದುರ್ಬಲ ಮಹಿಳೆಯರ ಗುಂಪನ್ನು ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು.
ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಶ್ರೇಯಾಂಕ
ವಾರ 1
ವಾರ 2
ವಾರ 3
ವಾರ 4
1
ಒಡಿಶಾ
ಒಡಿಶಾ
ಬಿಹಾರ
ಒಡಿಶಾ
2
ಬಿಹಾರ
ಬಿಹಾರ
ಒಡಿಶಾ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಪಂಜಾಬ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಬಿಹಾರ
4
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
5
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ವಿವರಣೆ
ಕಳೆದ ವಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಕಳೆದ ವಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸ್ಥಳಗಳು/ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳ ಕುಸಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಒಂದನೇ ವಾರದಿಂದ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪರಸ್ಪರ ಪೈಪೋಟಿ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಬಿಹಾರ 1 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 3 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕುಸಿದಿದ್ದರೆ, ವಾರ 3 ಮತ್ತು 4 ನೇ ವಾರಗಳ ನಡುವೆ, ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಒಡಿಶಾ ಒಟ್ಟು ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೇಲಿನ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ, ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಯ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಅವುಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವಾರ 1 ರಲ್ಲಿ 56.36% ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದರೆ, 4 ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ 78% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಆಧಾರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನೋಂದಾಯಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹೆಸರು, ಉದ್ಯೋಗ, ವಿಳಾಸ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ವಿವರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು 16-59 ರ ನಡುವೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಗಾರರು ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅರ್ಹನಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಅರೆಕಾಲಿಕ ಕೆಲಸದವರು, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಕೆಲಸಗಾರರು, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ (ನರೆಗಾ) ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮೀನುಗಾರರು, ಹಾಲು ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಮನೆಗೆಲಸದವರು, ರಿಕ್ಷಾ ಎಳೆಯುವವರು ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಇತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇತರ ಕೆಲಸಗಾರರು ಎಲ್ಲರೂ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Labour & Employment
Over 1.7 crore registrations in a month at E-Shram portal-the National Database of Unorganized Workers.
Almost 50% of the workers registered are female
More than 78% of the registrations completed via Common Service Centres
We want everyone to register so that every worker is able to avail the benefits of government schemes: Shri Bhupender Yadav
26 SEP 2021 11:46AM by PIB Delhi
Completion of one month of launch of e-Shram portal marks with the registration of more than 1.71 crores workers from the unorganized sector and in unorganized employment. As of 25th September, 1,71,59,743 workers have registered at the portal.
The e-Shram portal (https://eshram.gov.in/) was inaugurated on 26th August 2021 by the Union Labour and Employment Minister, Shri Bhupender Yadav in presence of Minister of State (Labour and Employment) Shri Rameswar Teli. The portal is the first-ever national database of unorganised workers including migrant workers, construction workers, gig and platform workers. It facilitates extending benefits of social sector schemes to the workers in the unorganized sector.
The figure above depicts the weekly progress of the registration exercise. Importantly, the drive has strengthened with the mobilization of workers achieving a greater mile each week. Compared to the 2nd week with over 19.52 lakhs registration, registrations in the third and the fourth week gained exponentially. In week 4, over 69.53 lakh workers registerd at the e-Shram portal.
To bolster this movement, Union Minister of Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav, yesterday, distributed e-Shram cards to unorganized workers in Mumbai, Maharashtra. Shri Yadav also presented approval letters for ESI COVID-19 relief Scheme to dependents of workers who lost their lives to COVID-19 and alongside approval letters for Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna Relief scheme, to workers in the unorganized sector.
Speaking on the e-Shram portal, the Minister expressed the desire that every worker in unorganized sector should get registered on the portal. “Registration is necessary, so that we know how many workers are there in each trade. More than 400 trades have already been represented on the portal. We want everyone to register so that every worker including those who perform very small work is able to avail the benefits of government schemes. Moreover, those who register on the portal now are eligible to get insurance up to Rs. 2 lakh.”
Shri Yadav also interacted and held discussions with trade union leaders, unorganized sector workers and employers. Chief Labour Commissioner (Central), Govt. of India, Shri D.P.S. Negi and Deputy Chief Labour Commissioner (Central), Mumbai, Shri Tej Bahadur was also present on the occasion.
Shri Negi said that state governments, local self-governments, PSUs, app-based services employing gig workers, employers of unorganized sector will also have a big role in making the portal a success. The Commissioner also mentioned that, in line with the Prime Minister’s governance philosophy of Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas, trust of the workers and the efforts of all stakeholders are required in order to take the mission forward.
Honourable Union Minister of Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav distributed approval letters for Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna Relief scheme and e-Shram cards to unorganized workers and interacted with trade union leaders, unorganized sector workers and employers at Mumbai, Maharshra, September 25, 2021.
Interestlingly, almost 50% of the workers registered so far are female. There has been week-on-week improvement in the percentage of female workforce, registering themselves at e-Shram portal. The share of women workers drastically improved from around 37% in week 1 to almost 50% in the latest week,i.e. week 4.
Data analysis based on last week showed that a sustantial proportion of women workers in domestic work are getting themselves registered at the portal. This is one category of occupation where women outnumber men. Besides, women form substantial proportion of workforce in sectors like agriculture as labourers, food industries as helpers and machine operators, apparel industry as helpers and tailors and also in small scale units of tobacco/ beedi rolling and as ASHAs/ ANMs in the healthcare industry. Therefore, it would not be wrong to assume that most vulnerable group of women are insured under various protection schemes accruing from registration at the portal.
Weekly Ranking of States in Terms of Number of Registration of Unorganised Workers at e-Shram portal
Ranking of States
Week 1
Week 2
Week 3
Week 4
1
Odisha
Odisha
Bihar
Odisha
2
Bihar
Bihar
Odisha
West Bengal
3
Uttar Pradesh
Punjab
Uttar Pradesh
Bihar
4
Madhya Pradesh
West Bengal
West Bengal
Uttar Pradesh
5
Andhra Pradesh
Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
Legend
indicates improvement in rank in comparison to last week
indicates drop in places/ ranking in comparison to last week
Since week one, Odisha and Bihar have competed with each other to maintain the first position. While Bihar slipped from 1st to 3rd rank, between week 3 and week 4, Odisha in three out of total four weeks, since the launch of portal, has successfully maintained the first rank in terms of registration of unorganized workers at e-Shram portal.
Outreach of CSCs becomes crucial in making the registration process a success. As indicated in the figure above, there has been a steady improvement in the outreach of CSCs and their popularity as a mode of registration has risen. In week 1, while 56.36% registrations were done via CSCs, in week 4, more than 78% of the registrations were completed via CSCs. The States/UTs shall play an important to mobilise and register the unorganised sector workers of their respective State/UTs on the e-SHRAM Portal through the CSCs.
The e-shram portal is seeded with Aadhaar and will have details of name, occupation, address, educational qualification, skill types and family details etc. of the registered workers. This will thus enable optimum realization of their employability and enable them to avail benefits of government schemes.
Any worker who is working in unorganized sector and aged between 16-59, is eligible to register on the e-Shram portal. Migrant workers, gig workers, platform workers, agricultural workers, MGNREGA workers, fishermen, milkmen, ASHA workers, Anganwadi workers, street vendors, domestic workers, rickshaw pullers and other workers engaged in similar other occupations in the unorganised sector are all eligible.