ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਭਾਸੀ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹੀਕਰਣ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ’ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ’ਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨਵੀਂ ਵਿਤਰਣ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਚਰਚਾ
ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡੀਆਈਐੱਸਸੀਓਐੱਮਐੱਸ) / ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਕਲਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ : ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾਕਰਣ (ਸੋਲੇਰਾਇਜੇਸ਼ਨ ) ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡੀਆਈਐੱਸਸੀਓਐੱਮਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ
23 SEP 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅ ’ਤੇ ਨਵੀਨ ’ਤੇ ਅਖੁੱਟ/ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਤਾਰੀਖ਼ 21.09.2021 ਨੂੰ ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ / ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀਆਂ /ਸਲਾਹਕਾਰਾਂਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀਪੱਧਰ ਦੀਆਂਬੈਠਕਾਂਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ’ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੰਡ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬੋਟਮ-ਅਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅ ’ਤੇ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡੀਆਈਐੱਸਸੀਓਐੱਮਐੱਸ)/ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਆਕਲਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’’’ਤੇ ਆਪਣੀ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰਣ, ਉਪ - ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ)ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਕੀ’’ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀ’’ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਕਮਜੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅ ’ਤੇ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵੱਧਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਮੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅ ’ਤੇਤਦਨੁਸਾਰ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ । ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ ਅ ’ਤੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀ’’ਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕਾਮ) ਦੁਆਰਾ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅ ’ਤੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ (i) ਬਿਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ( ii ) ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ( iii ) ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਲਈ ਸਮੇਂ‘‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ‘‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ, ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ (iv) ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਅਸਲੀ ਲਾਗਤ ਅ ’ਤੇ ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਲਈ ਦਰ (ਟੈਰਿਫ) ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤੱਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅ ’ਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧਿਕ ਨੁਕਸਾਨਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਣਜ ਅ ’ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂਨੂੰ ਸਕਲ ਖਰਚ ਪ੍ਰਾਰੂਪ (ਟੀਓਟੀਈਐਕਸ ਮੋਡ) ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥ ਪੈਸਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅ ’ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅ ਤੇਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਚਾਲਨਗਤ ਕੁਸ਼ਲ ਅ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਦਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾਕਰਣ ਕਰਨ (ਸੋਲਰਾਇਜੇਸ਼ਨ) ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ (ਪੀਐੱਮ) - ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾਕਰਣ (ਸੋਲਰਾਇਜੇਸ਼ਨ) ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਪੈਨਲ (ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ) ਨੂੰ ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ, ਬਿਜਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅ ’ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਅ ’ਤੇਗ੍ਰਾਮੀਣਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਿਗਮ (ਆਰਈਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਾਪ੍ਰਬੰਧਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
3,03,758 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਅ ’ਤੇ 97,631 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਕਲ ਬਜਟੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਜੀਬੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਅ ’ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਪੁਨਰਉਥਾਨ (ਰਿਵੈਂਪਡ) ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹੀਕਰਨ ਅ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਤਾ ਅ ’ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ਅ ’ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹਨ ।

Ministry of Power
Shri RK Singh holds virtual meetings with States’ Energy Ministers in batches of different regions; discusses the new Reforms Linked Distribution Sector Scheme for network strengthening & modernization, financial viability and enhanced consumer service and convenience
DISCOMs / States empowered to prepare their own DPRs based on the need assessments: Power Minister
Shri Singh exhorts the ministers to encourage their states to avail benefits of PM-KUSUM scheme for Solarisation of agricultural feeders
Power Minister underlines scheme funding would be tied to operational and financial improvements in DISCOMs
23 SEP 2021 6:56PM by PIB Delhi
Shri RK Singh, Union Minister for Power and New & Renewable Energy convened a series of regional level meetings with Energy / Power Ministers / Advisors of States / UTs through video conference in four different sessions on 21.9.2021 and today to discuss the new Reforms Linked Distribution Sector Scheme.
Shri Singh underlined to the ministers that the increasing demand for electricity has necessitated the strengthening and modernization of the Distribution infrastructure. He informed them that the scheme has been designed as a bottom-up scheme and the DISCOMs/States are empowered to prepare their own DPRs based on their need assessments prioritizing the loss reduction works. Modernization works such as System augmentation, Renovation and modernization of Substations etc. can also be carried out by the DISCOMs under this scheme, he pointed out.
The states’ Power Ministers appreciated the efforts being made by Central Government for strengthening the Power Sector. They informed the Minister that they were preparing their plans according to the time line. The Hon’ble Union Minister advised that the plan should address the weakness as in the system, and the plan should take into account the increasing demands. He stated that the plan should take into account what the demand will be in 10 years down the line, and prepare the system to meet that. He also stated that the system needed to be modernized. The Union Minister of Power also stated that he and his officer will also meet the States and sit with the State Energy Ministers and the officers to hold them draw up their plan.
Shri Singh underlined that funding under the scheme will be released based on progress in operational and financial improvements in DISCOMs. He elaborated that that loss reduction by DISCOMs is not a difficult task and in order to reduce losses, they need to focus on (i) Improving Billing Efficiency (ii) Enhancing Collection Efficiency (iii) Ensuring timely payment for electricity consumption by Government Departments and (iv) Fixing tariffs reflective of Actual Cost of supply and the State Government making timely payment of Subsidy if they want to give electricity at lower rates.
The minister highlighted another important element of the scheme, that it envisages prioritization of 10 Crore Smart meters in all Government Departments and offices, Amrut cities, all UTs, high loss areas, Commercial and Industrial consumers other than Agricultural consumers in TOTEX mode. He said that sufficient funds are available under the scheme, and with planning and sincerity in implementation, an operationally efficient and financially sustainable electricity distribution sector can be developed, to meet the aspirations of citizens of the country.
Shri RK Singh exhorted the ministers to encourage their states to avail benefits of PM-KUSUM scheme for Solarisation of agricultural feeders. With Solarisation of Agriculture feeders, electricity can be made available to farmers during day time free or at very low price from day one. States would save huge amount of subsidy being paid by them towards electricity consumption in agriculture sector. Further, Rooftop solar may also be encouraged to meet the increasing demand in environment friendly manner.
Minister of State for Power Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Power and CMDs of PFC and REC Ltd were also present in the meeting.
The Reforms-based and Results-linked, Revamped Distribution Sector Scheme has been launched with an outlay of Rs.3,03,758 crore and estimated GBS from Central Government of Rs.97,631 crore. Network strengthening & modernization, financial viability and enhanced Consumer service and convenience are the key aspects of this scheme.