ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ 118 ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕਾਂ ਅਰਜੁਨ ਐੱਮਕੇ-1ਏ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ
23 SEP 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
- ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
- ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਫਾਇਰਪਾਵਰ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਬਚਣਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐਮਬੀਟੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ
- 7,523 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਰਡਰ
- ਐੱਮਕੇ-1 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 72 ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਗਰੀ
- 200 ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ 8,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਡੀ) ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ 118 ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕ (ਐਮਬੀਟੀ) ਅਰਜੁਨ ਐਮਕੇ -1 ਏ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਹੈਵੀ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਫੈਕਟਰੀ (ਐਚਵੀਐਫ), ਅਵਦੀ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ। 7,523 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਰਡਰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 14 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਐਮਬੀਟੀ ਅਰਜੁਨ ਐਮਕੇ -1 ਏ ਚੀਫ ਆਫ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਸੀ।
ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਐਮਬੀਟੀ ਐਮਕੇ -1 ਏ ਅਰਜੁਨ ਟੈਂਕ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਫਾਇਰ ਪਾਵਰ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਬਚਣਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਮਕੇ -1 ਵੇਰੀਐਂਟ ਤੋਂ 72 ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਗਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਇਹ ਟੈਂਕ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸ਼ਚਤ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਐਮਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੈਂਕ ਹੈ।
ਐਮਕੇ -1ਏ ਉਪਯੁਕਤ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਫਾਇਰਪਾਵਰ, ਆਲ-ਟੈਰੇਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਅਜਿੱਤ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦੋਵਾਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਮਬੀਟੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਕਾਲੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਂਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਸੰਰਚਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਸਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ।
ਐਚਵੀਐਫ ਅਵਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਆਰਡਰ ਨੇ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ ਸਮੇਤ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 8,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐਮਬੀਟੀ ਅਰਜੁਨ ਐਮਕੇ -1ਏ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ (2010-12) ਦੇ ਅੰਦਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਲੜਾਈ ਵਾਹਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਵੀਆਰਡੀਈ) ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜੂਨ 2010 ਤੋਂ ਅਰੰਭ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਜੂਨ 2012 ਵਿੱਚ ਟੈਂਕ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਐਮਬੀਟੀ ਅਰਜੁਨ ਐਮਕੇ -1ਏ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਦੋ ਸਾਲ ਲੱਗੇ। 2012-2015 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 7000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ (ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੋਵਾਂ) ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਐਮੋਨਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Defence
MoD places supply order for 118 Main Battle Tanks Arjun Mk-1A for Indian Army
Big boost to ‘Aatmanirbhar Bharat’
23 SEP 2021 5:54PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• DRDO-developed new variant of MBT to enhance firepower, mobility & survivability
• Order worth Rs 7,523 crore
• 72 new features & more indigenous content compared to Mk-1
• To open defence manufacturing avenue for 200 Indian vendors & create 8,000 jobs
Ministry of Defence (MoD) placed an order with Heavy Vehicles Factory (HVF), Avadi, Chennai for supply of 118 Main Battle Tanks (MBTs) Arjun Mk-1A for the Indian Army on September 23, 2021. The order, worth Rs 7,523 crore, will provide further boost to the ‘Make in India’ initiative in defence sector and is a big step towards achieving ‘Aatmanirbhar Bharat’, envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. It may be recalled that the Prime Minister had handed over the MBT Arjun Mk-1A to Chief of Army Staff General M M Naravane in Chennai on February 14, 2021.
The state–of-the-art MBT Mk-1A is a new variant of Arjun Tank designed to enhance fire power, mobility and survivability. Infused with 72 new features and more indigenous content from the Mk-1 variant, the tank would ensure effortless mobility in all terrains, besides precise target engagement during day and night. It has been designed and developed by Defence Research & Development Organisation (DRDO) by incorporating numerous upgrades on Arjun MBT, the in-service main battle tank with the Indian Army.
The MK-1A is equipped with accurate & superior firepower, all-terrain mobility and an invincible multi-layered protection provided by an array of advanced technology systems. It can take on the enemy during day & night conditions and in both static & dynamic modes. By virtue of these capabilities, this indigenous MBT proves to be at par with any contemporary in its class across the globe. This tank is particularly configured and designed for Indian conditions and hence it is suitable for deployment to protect the frontiers in an effective manner.
This production order to HVF, Avadi opens up a large avenue in defence manufacturing for over 200 Indian vendors including MSMEs, with employment opportunities to around 8,000 people. This will be a flagship project showcasing the indigenous capability in cutting edge defence technologies.
The MBT Arjun Mk-1A has been designed & developed by Combat Vehicles Research and Development Establishment (CVRDE), along with other laboratories of DRDO within two years (2010-12). The development activities commenced from June 2010 and the tank was fielded for user trials in June 2012. It took only two years to develop and field the MBT Arjun Mk-1A for user trials from the user requirement. Extensive trial evaluation was conducted in various phases covering 7000+ kms (both in DRDO and user trials) of automotive and substantial firing of various ammunitions during 2012-2015.