रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
प्रवासी बसच्या प्रवाश्यांच्या भागात आगीची सूचना देणारा अलार्म व आग प्रतिबंधक व्यवस्था बसवण्यात यावी यासाठीच्या अधिसूचनेचा मसूदा
23 SEP 2021 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 सप्टेंबर 2021
प्रवासी बसच्या प्रवाश्यांच्या भागात आगीची सूचना देणारा अलार्म व आग प्रतिबंधक व्यवस्था बसवण्यात यावे यासाठी ऑटोमेटिव इंडस्ट्री स्टॅन्डर्ड -135 मध्ये सुधारणा करणाऱ्या अधिसूचनेचा मसूदा 21 सप्टेंबर 2021 रोजी रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्रालयाकडून जारी करण्यात आला.
रुढ पद्धतीनुसार आग शोधक, सूचक (अलार्म) व आग विझवणारी व्यवस्था या संबधीच्या अधिसूचना फक्त इंजिन असलेल्या भागात लागलेल्या आगीपुरत्याच मर्यादित आहेत.
टीयर-III बसेस म्हणजे प्रवाशांना बसण्यासाठी आसनव्यवस्था असलेल्या लांब अंतरावर जाणाऱ्या प्रवासी बस आणि शालेय विद्यार्थ्यांची वाहतूक करणाऱ्या बसेस यांच्यासाठीच मसूदा अधिसूचना मर्यादित आहेत. आगीच्या घटनांच्या विश्लेषणावरून असे दिसून येते की बहुतांशी प्रवाशांना होणारी इजा ही त्या बसच्या प्रवासी भागातील उष्णता व धूर यामुळे होते. आग लागल्यावर प्रवासी भागातील उष्णता आणि धूर यांना किमान 3 मिनिटे तरी प्रतिबंध करता आला तर प्रवाश्यांना सुटका करून घ्यायला अतिरिक्त वेळ मिळून होणारी हानी टाळता येते.
रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्रालयाने DRDO सह इतर अनेक संबधितांशी सल्लामसलत करून या समस्येवरील तांत्रिक उपाय काढला. आगीची सूचना देणाऱ्या अलार्म सोबत पाण्याच्या वाफेची आग प्रतिबंधक यंत्रणा विकसित केली. या यंत्रणेचा सिम्युलेशन तंत्राने केलेला अभ्यास हे दाखवून देतो की 30 सेकंदांपेक्षा कमी वेळेत 50 डिग्री सेंटीग्रेडच्या मर्यादेत प्रवासी भागातील तापमानावर नियंत्रण राखता येते.
या अधिसूचनेवर संबधितांकडून 30 दिवसात सूचना मागवण्यात येत आहेत.
राजपात्रित अधिसूचनेसाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Road Transport & Highways
Draft Notification issued for Fire Detection and Protection system in Passenger (or Occupant) Compartment in buses
23 SEP 2021 7:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways has issued a Draft Notification on 21st September 2021 for introducing the Fire Alarm System and Fire Protection System in the Passenger (or Occupant) Compartment in buses, through an amendment in AIS (Automotive Industry Standard)-135.
At present, fire detection, alarm and suppression systems are notified for fires originating from the engine compartment only.
The draft notification is intended for fire detection and protection in the passenger compartment for Type III buses [‘Type III’ buses are those designed and constructed for long distance seated passenger transport) and School Buses. Studies on fire incidents indicate that injuries to passengers are mainly due to heat and smoke in the passenger compartment. These injuries can be prevented if the heat and smoke in the passenger compartment is controlled by providing an additional evacuation time (of at least 3 minutes) to the occupants by thermal management during fire incidents.
A technical solution to this problem has been developed by the Ministry in consultation with various stakeholders, including DRDO. A water mist- based active fire protection system has been designed and developed alongwith a fire alarm system. Simulation studies have demonstrated that the designed system is able to manage the temperature in the passenger compartment within 50 degree C centigrade in less than 30 seconds of mist operation.
Comments have been sought on this notification from stakeholders within a period of thirty days.
Click here to see gazette notification :