ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ SAIL ਤੇ NMDC ਵੱਲੋਂ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਫ਼ਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਨਿਬੇੜੇ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਾਂ–ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
22 SEP 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸਟੀਲ CPSEs ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ‘ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (SAIL) ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (NMDC) ਨਾਲ ਸਟੀਲ CPSes ਵੱਲੋਂ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਫ਼ਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਨਿਬੇੜੇ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣਨ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਸੇਲ’ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣਾਂ ’ਚ ਪਿਆ ਫ਼ਾਈਨਜ਼/ਟੇਲਿੰਗਜ਼ ਦਾ 70 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਬਾੜ ਵੇਚਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ (‘ਸੇਲ’ ਨੂੰ) ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਕ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਛੇਤਾ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਕੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰੇਡ ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੌਲਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ‘ਸੇਲ’ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਫ਼ਾਈਨਜ਼ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਕੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੈਪਟਿਵ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਾਂ–ਸੂਚੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। NMDC ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ ਆਧਾਰ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਇੱਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਫ਼ਾਈਨਜ਼ ਦਾ ਨਿਬੇੜੇ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Steel
Union Steel Minister Shri Ram Chandra Prasad Singh Undertakes Review of Status of Disposal of Iron Ore Fines by SAIL and NMDC; Asks them to Prepare a Roadmap with Clear Timelines
22 SEP 2021 5:07PM by PIB Delhi
The Union Steel Minister, Shri Ram Chandra Prasad Singh here today chaired a review meeting on the status of the Disposal of Iron Ore fines by Steel CPSEs with the representative of Steel CPSEs viz. Steel Authority of India Ltd. (SAIL) and National Mineral Development Corporation (NMDC) along with officials in the Ministry of Steel.
Shri Singh stated that since Ministry of Mines has given permission to (SAIL) to sell stock of 70 MT of dump fines/tailings lying across different captive mines of SAIL, these stocks should be disposed of at the earliest and made available to the industry. A concrete plan of action needs to be prepared and acted upon.
The Minister further added that all the minerals irrespective of their grades are the wealth of a Nation and this national treasure should be utilized in a manner that it contributes towards the growth of the nation.
Shri Ram Chandra Prasad Singh directed the SAIL to prepare a roadmap with clear timelines for the disposal of iron ore fines either by sale it in open market or by using it for their captive use. NMDC was also advised to prepare a similar roadmap for enhancing their production and expanding their customer base.
Earlier, Chairman, SAIL and CMD, NMDC briefed about their present and future action plan for the disposal of iron ore fines along with ramping up their production to ensure the more surplus raw material in the market.