ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
21 SEP 2021 7:45PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਈਕੋ-ਲੇਬਲ "ਬਲੂ ਫਲੈਗ" ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਨਤਾ ਲਈ, ਇਸ ਸਾਲ 2 ਨਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਲਮ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਈਡਨ, ਲਈ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਈਈ), ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਕੋ-ਲੇਬਲ-ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੇ 8 ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਸ਼ਿਵਰਾਜਪੁਰ-ਗੁਜਰਾਤ, ਘੋਗਲਾ-ਦੀਵ, ਕਾਸਰਕੋਡ ਅਤੇ ਪਾਦੁਬਿਦਰੀ-ਕਰਨਾਟਕ, ਕੱਪੜ-ਕੇਰਲ, ਰੁਸ਼ੀਕੋਂਡਾ- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਲਡਨ-ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਾਧਨਗਰ- ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੱਕ ਟਵਿੱਟਰ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ “ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ” ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੀਚ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਐਸਟੇਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਬੀਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਆਈਸੀਜ਼ੈਡਐੱਮ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ ਨੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਈਕੋ-ਲੇਬਲ "ਬਲੂ ਫਲੈਗ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਯੂਸੀਐੱਨ, ਯੂਐੱਨਡਬਲਯੂਟੀਓ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਆਦਿ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਐੱਫਈਈ ਡੈਨਮਾਰਕ ਹਰ ਸਮੇਂ 33 ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ "ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ" ਇਨ੍ਹਾਂ 33 ਸਖਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ 100% ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਮਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਫਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਦੇਸੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 95,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਰੇਤ ਦੇ ਟਿੱਬੇ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ।
2. ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੂੜੇ ਵਿੱਚ 85 % ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ 78 % ਦੀ ਕਮੀ।
3. 750 ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੂੜੇ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਿਪਟਾਰਾ।
4. ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ "ਸੀ" (ਮਾੜੀ) ਤੋਂ "ਏ ++ (ਬੇਹਤਰੀਨ)" ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
5. ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮਿਊਂਸਪਲ ਪਾਣੀ ਦੀ 1100 ਐੱਮਐੱਲ/ਸਾਲ ਦੀ ਬਚਤ।
6. ਨਹਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਭੌਤਿਕ, ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਦੂਸ਼ਣ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਜਾਂਚ 'ਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ।
7. ਕਿਨਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 1,25,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੱਟਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣੀ।
8. ਮਨੋਰੰਜਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
9. ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 500 ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਦੇ ਬਦਲਵੇਂ ਮੌਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਈਸੀਜ਼ੈਡਐੱਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਹੋਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Two more Indian Beaches get coveted International Blue Flag Certification
India now has 10 Blue Flag beaches
21 SEP 2021 7:45PM by PIB Delhi
In yet another recognition of India’s commitment to protect and conserve the pristine coastal and marine ecosystems through holistic management of the resources the globally recognized and the coveted International eco-label "Blue Flag”, has accorded the Blue Flag Certification for 2 new beaches this year –Kovalam in Tamil Nadu and Eden in Puducherry beaches.
Foundation for Environment Education in Denmark (FEE) which accords the globally recognized eco-label - Blue Flag certification, has also given re-certification for 8 nominated beaches Shivrajpur-Gujarat, Ghoghla-Diu, Kasarkod and Padubidri-Karnataka, Kappad-Kerala, Rushikonda- Andhra Pradesh, Golden-Odisha and Radhanagar- Andaman and Nicobar, which were awarded the Blue Flag certificate last year.
Announcing the same in a twitter message, Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav expressed happiness and congratulated everyone stating that it is another milestone in India's journey towards a Clean and Green India led by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change in its pursuit of “Sustainable Development” of the coastal regions of India embarked upon a highly acclaimed & flagship program Beach Environment & Aesthetics Management Services (BEAMS) which is one of the initiatives under ICZM approach that the MoEF&CC has undertaken for the sustainable development of coastal regions of India, with a prime objective to protect and conserve the pristine coastal and marine ecosystems through holistic management of the resources.
This was aimed for achieving the globally recognized and the coveted International eco-label "Blue Flag” , accorded by International Jury comprising of members from IUCN, UNWTO ,UNEP, UNESCO etc. FEE Denmark conduct regular monitoring & audits for strict compliance of the 33 criteria at all times. A waving “Blue Flag” is an indication of 100% compliance to these 33 stringent criteria and sound health of the beach.
The objective of BEAMS program is to abate pollution in coastal waters, promote sustainable development of beach facilities, protect & conserve coastal ecosystems & natural resources, and seriously challenge local authorities & stakeholders to strive and maintain high standards of cleanliness, hygiene & safety for beachgoers in accordance with coastal environment & regulations. In the last 3 years or so, our Ministry have achieved commendable results in environmental management of these 10 beaches and some of them are enumerated below:
1. Sand dune restoration and nourishment of 95,000 Sqm (approx.) with native plantation.
2. Reduction in marine litter by 85 % and 78% in marine plastic in last 3 years.
3. Scientific & responsible disposal of 750 tonnes of marine litter.
4. Improvement in cleanliness level from “C” (poor) to “A++(outstanding) through scientific measurement system
5. Saving of 1100 ML/year of municipal water through recycling
6. 3 years’ database on regular testing of bathing water quality (physical, chemical and biological contamination) and health risk monitoring.
7. Approx. 1,25,000 beach goers are educated for responsible behaviour in the beaches
8. Increase in footfall for recreation activities by approx. 80% leading to economic development.
9. Alternate livelihood opportunities for 500 fishermen families through pollution abatement, safety & services.
The Ministry is further committed to develop and deliver 100 more beaches under its ICZM initiative in the ensuing 5 years of Ministry’s vision agenda.