ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ 'ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ - ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਾ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
21 SEP 2021 6:39PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 'ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ - ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਕੱਤਰ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਯੂਜੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਸਿੰਘ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਮੱਗਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਵੈ -ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਨਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਇਹ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਚਿਰੋਕਣੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅਕਾਦਮੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦੇਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰੋ: ਡੀ ਪੀ ਸਿੰਘ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰੁਤਬੇ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਹਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ।
'ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ - ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਾ' ਬਾਰੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਲੀਡਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲਖਨਊ, ਵਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ: ਸੰਜੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਲੋਕ ਰਾਏ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਿਆ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਸ਼ਮਾ ਯਾਦਵ, ਸਾਬਕਾ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਭਗਤ ਫੂਲ ਸਿੰਘ ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ-ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋ: ਐੱਮ ਐੱਮ ਸਲੁਨਖੇ, ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਪੀਠ, ਪੁਣੇ; ਪ੍ਰੋ: ਐੱਚ ਸੀ ਐੱਸ ਰਾਠੌਰ, ਸਾਬਕਾ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਦੱਖਣੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਭੀਮਰਾਯਾ ਮੇਤਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Education
Ministry of Education and UGC organisea Webinar on Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matter’
National Education Policy 2020 aims to ensure equity and inclusion and is a true manifest of good governance – Shri Arjun Munda
21 SEP 2021 6:39PM by PIB Delhi
Ministry of Education and University Grants Commission (UGC) today organised a webinar on ‘Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matter’, as part of the vision to provide quality education to all. Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda addressed the webinar as a Chief guest. Secretary, Higher Education Shri Amit Khare; Chairman, UGC, Shri D.P. Singh; Joint Secretary, Higher Education, Smt. Neeta Prasad and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Arjun Munda said that Eklavya Model Residential School (EMRS) Scheme is reflective of Prime Minister’s visionary approach towards inclusive education. EMRS provides access to education to the marginalized population in tribal regions, he added. Shri Munda highlighted that the National Education Policy 2020 which aims to ensure equity and inclusion has given a national perspective to education of tribals, and is a true manifest of good governance. He also said that programmes like Digital India, SamagraShiksha, etc are facilitating students from tribal and rural areas to compete at the national level.
Shri Arjun Munda stressed on the importance of Self Governance with the spirit of SabkaSaath, SabkaVikaas, SabkaVishwas and SabkaPrayaas and said that the Prime Minister has given us this mantra with focus on people’s participation in achieving these ideals which is the basis of a true democracy.
The Minister reiterated that as we celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, it should be our resolve to empower everyone to take advantage of opportunities with our long -standing constitutional commitment to provide equal opportunities to all.
Shri Munda emphasised upon good governance, self-governance and inclusive governance leading to inclusive growth. Shri Munda also reminded the academia about their responsibility of giving wings to the aspirations of new generation, particularly the deprived one.
Shri Amit Khare shed light on the problems faced by students from deprived section of the society including, students from rural and tribal areas. Shri Khare stressed upon language problems being faced by the students. He emphasised on the need for promoting Hindi and regional languages so that no student should be left behind.
Prof. D.P. Singh, Chairman, UGC in his opening address reiterated the constitutional ideals of equality of status and opportunity as pivots of our democracy. He called upon the leaders of higher education institutions to make concerted effort towards good governance with specific focus on inclusiveness and strive to provide opportunity to all their constituents equally.
The Webinar on Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matters provided an opportunity to bring academic leaders, educationist and administrators on one platform and was supported by Babasaheb Bhimrao Ambedkar University, Lucknow. The Vice Chancellor of the University, Prof. Sanjay Singh delivered the welcome address.Prof. Alok Rai, Vice Chancellor, University of Lucknow in his Keynote address reiterated students as fundamental to our education system. He underlined the issues being faced by students from all section of society and elaborated different issues of Women students, Divyang Students, Tribal Students, etc. Prof. Rai emphasised upon value creation and value addition for students from different background.
The Technical Session was chaired by Prof. Sushma Yadav, Former Vice-Chancellor, BhagatPhool Singh MahilaVishwavidyalaya, Sonepat and Member-UGC. Prof. M.M. Salunkhe, Vice-Chancellor, BharatiVidyapeeth, Pune, Prof. H.C.S. Rathore, Former Vice-Chancellor, Central University of South Bihar and Prof. BhimrayaMetri, Director, IIM Nagpur addressed the technical session.