ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ 21 ਅਤੇ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ 2021 ਨੂੰ ਬਡਗਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ’ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, ਮਗਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਕਿਟ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਆਦਿ ਵੰਡਣਗੇ
20 SEP 2021 8:19PM by PIB Chandigarh
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੇ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ 21 ਅਤੇ 22 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਬਡਗਾਮ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
21 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਾਲਪੋਰਾ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਬਾਗਵਾਨੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸੰਘਣੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸ਼ਬਜੀ ਸੰਭਾਲ ਇਕਾਈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, ਮਗਮ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮਗਮ ਦੇ ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਪੁੱਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਸ਼ਿਲਪ ਸੈਲਾਨੀ ਗ੍ਰਾਮ ਕਨਿਹਾਮਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ / ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
22 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਕਿੱਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚੇਕ ਆਦਿ ਵਿਤਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਜੇਹਰਾ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 8 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪੋਸ਼ਣ (ਪੀਓਐੱਸਐੱਚਏਐੱਨ=ਸਮੁੱਚੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ) ਅਭਿਯਾਨ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001FNWV.jpg
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2021
ਇਸ ਸਾਲ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨਾ 2021 ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ, ਸਕੂਲ ਪਰਿਸਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਲਈ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਫਲਾਂ ਦੇ ਦਰਖਤ, ਸਥਾਨਕ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਜੜੀ- ਬੂਟੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ (6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ) ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਭਾਰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ , ਨਾਰਾ ਲੇਖਨ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਸਿਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ/ ਸਥਾਨਿਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਖੇਤਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਿੱਟ ਦਾ ਵੰਡ, ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ,ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਬਲਾਕਵਾਰ ਅਭਿਯਾਨ, ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੂਰਕ ਆਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਤੇਜ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister to attend ‘POSHAN Maah’ Celebrations and to grace other initiatives at Badgam on 21stand 22nd September, 2021
Smt Smriti Irani to inaugurate Anaemia Camp and Sports Stadium, Magam at Degree College, Magam
Union Minister to Distribute Nutrition Kits and Cheques/sanctions to Beneficiaries of Anganwadi Centers Including Pregnant Women, Lactating Mothers & Adolescent Girls
20 SEP 2021 8:19PM by PIB Delhi
As part of the ongoing ‘POSHAN Maah’ which is being celebrated under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani will attend a series of programmes at Badgam, Jammu & Kashmir on 21stand 22ndSeptember, 2021.
On 21st September, the Union WCD Minister will inaugurateAnaemia Camp and will visit Horticulture High density orchard and fruit & vegetable preservation Unit at MalporaMagam. The Union Minister willinaugurate Sports Stadium, Magam andwill interact with PRIs/ public representatives at Degree College, Magam.
The Union WCD Minister will be Witnessing Sports Activities at Sports Stadium, Magam and attend Cultural programme.She willlay Foundation Stone of Bridge at Magam. Smt Iraniwill also visit Craft Tourism Village Kanihama and will interact with artisans/ SHGs.
On 22nd September, 2021, the Union WCD Minister will participate in Celebrations of POSHAN Maah& Distribution of Nutrition Kits and will distribute Cheques/sanctions to Beneficiaries of Anganwadi Centers Including Pregnant Women, Lactating Mothers & Adolescent Girls. Further, a Plantation ceremony will be held at Bhishit Zehra Park, Budgam to promote development of PoshanVatika.
POSHAN ABHIYAAN
POSHAN Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children, adolescent Girls, pregnant women and lactating mothers. Launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of International Women’s Day on 8 March, 2018 from Jhunjhunu in Rajasthan, the POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan directs the attention of the country towards the problem of malnutrition and address it in a mission-mode.POSHAN Abhiyaan is a Jan Andolan or “People’s Movement” byincorporating inclusive participation of public representatives of local bodies, government departments of the States/UTs, social organizations and the public and private sector at large. In order to ensure community mobilization and bolster people’s participation, every year, the month of September is celebrated as POSHAN Maah across the country.
POSHAN Maah 2021
This year, as India celebrates the Azadi Ka Amrit Mahotsav, to ensure speedy and intensive outreach, POSHAN Maah 2021 is being observed in a thematic fashion. The wide gamut of activities during the POSHAN Maah this year broadly focus on Plantation Drive for POSHAN VATIKA by all the stakeholders in the space available at Anganwadis, School Premises, Gram Panchayats and other places. Plantation activity focuses on planting of saplings of nutritious fruit trees, local vegetables and medicinal plants and herbs. Special drive for Height and Weight Measurement for Children (under 6 Years of Age), Slogan writing and Recipe competitions are being organized to highlight the locally available nutritious food for pregnant women. The activities during POSHAN Maah also include Awareness campaign on importance of regional / local food, Distribution of Nutrition Kits comprising of regional nutritious food, Anaemia Camps, Drive for block wise Identification of SAM Children, Supervised Supplementary Feeding Program for SAM children, Sensitization for Community Management of Acute Malnutrition and Distribution of nutritious food for SAM children.