ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నాగ‌పూర్‌లో ఆదాయ‌పు ప‌న్ను శాఖ సోదాలు
20 SEP 2021 8:12PM by PIB Hyderabad
నాగ్‌పూర్‌లోని ప్రముఖ వ్య‌క్తికి సంబంధించిన కేసులో స‌ద‌రు వ్య‌క్తి మరియు అతని కుటుంబ సభ్యుల ప్రాంగ‌ణాల‌లో ఆదాయ‌పు పన్ను శాఖ 17.09.2021న సోదాలు, జ‌ప్తు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వహించింది. ఈ వ్య‌క్త‌కి సంబంధించి గ్రూపు నాగపూర్ న‌గ‌రంతో స‌హా మహారాష్ట్రలోని ఇతర ప్రాంతాలలో విద్య, గిడ్డంగులు మరియు వ్య‌వ‌సాయ‌- వ్యాపార‌ రంగాలలో విస్తృతంగా వ్యాపారాల‌ను కలిగి ఉంది. ఏక‌కాలంలో నాగ్‌పూర్, ముంబ‌యి, న్యూఢిల్లీ, కోల్‌కతా ప్రాంతాల‌తో స‌హా 30కి పైగా ప్రాంగ‌ణాల‌లో ఆదాయ‌ప‌న్ను శాఖ సోదాలు మరియు సర్వే కార్యకలాపాలను నిర్వ‌హించింది. ఈ సోదాల‌లో ఖర్చుల్ని పెంచి చూప‌డం, మనీ లాండరింగ్, బోగస్ విరాళాల‌ రశీదులు, లెక్కించబడని నగదు ఖర్చులు మొదలైన ఖాతాల యొక్క సాధారణ పుస్తకాల వెలుపల చేసిన లెక్క‌కు చూప‌ని ఆర్థిక లావాదేవీలకు సంబంధించి స్ప‌ష్ట‌మైన సాక్ష్యాలు ల‌భించాయి. ఢిల్లీ కేంద్రంగా ప‌ని చేస్తున్న కంపెనీలను ఉపయోగించి రూ .4.00 కోట్ల మేరకు మనీలాండరింగ్ ద్వారా అసెస్సి గ్రూప్ నిర్వహిస్తున్న ట్రస్ట్ చేతిలో బోగస్ విరాళం అందుకున్న ఆధారాలు కనుగొనబడ్డాయి. అసెస్సీ యొక్క లెక్క‌కు చూప‌ని ఆదాయాన్ని లాండరింగ్ చేయడం ఇది స్పష్టంగా ఈ ఆధానాలే రుజువు చేస్తున్నాయి. ట్రస్ట్ యొక్క మూడు విద్యాసంస్థలు ఖర్చులను అధికం చేసి చూపించ‌డానికి పాల్పడ్డ‌ట్టుగా వెల్లడించిన నిర్దిష్ట ఆధారాల‌లో బ‌య‌ట‌కు తీయబడ్డాయి, ఇందులో ఉద్యోగులకు చెల్లించిన జీతాలు పాక్షికంగా తిరిగి నగదు రూపంలో సేకరించబడ్డాయి. గ‌డచిన ప‌లు ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రాల‌లో సుమారు రూ.12 కోట్ల‌కు పైగా లావాదేవీల‌కు సంబంధించిన ఇటువంటి ఆధారాలు కనుగొనబడ్డాయి. ఈ సోదాల నిర్వ‌హ‌ణ సమయంలో అడ్మిషన్లను ఏర్పాటు చేయడానికి ట్రస్ట్, రసీదులను త‌క్కువ చేసి చూప‌డమే కాకుండా, కాకుండా, బ్రోకర్లకు గణనీయమైన మొత్తాలను చెల్లించినట్లు కూడా కనుగొనబడింది. అలాంటి చెల్లింపులు దాదాపు రూ .87 లక్షల వరకు ఉన్నాయి. ఇవి నగదు రూపంలో చెల్లించబడ్డాయి, కానీ పూర్తిగా లెక్కించబడలేదు.
శోధన సమయంలో లభించిన ఆధారాలు దాదాపు రూ .17 కోట్ల మేరకు అసెస్సీ గ్రూపు ఆదాయాన్ని దాచి ఉంచడాన్ని స్పష్టంగా సూచిస్తున్నాయి. సెర్చ్ ఆపరేషన్ సమయంలో దొరికిన అనేక బ్యాంక్ లాకర్లు నిషేధిత ఆదేశాల కింద ఉంచబడ్డాయి. శోధన సమయంలో సేకరించిన ఆధారాలు పరిశీలించబడుతున్నాయి మరియు తదుపరి శోధనలు జరుగుతున్నాయి.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Nagpur
20 SEP 2021 8:12PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 17.09.2021 in the case of a prominent public figure in Nagpur and his family members. The group is having wide business interest spanning the fields of Education, Warehousing and Agri-business in Nagpur and other parts of Maharastra. More than 30 premises were covered in the search and survey operations spread across Nagpur, Mumbai, New Delhi and Kolkata.
During the course of the search and seizure operation, many incriminating documents, loose sheets and other digital evidences were found and seized. These evidences clearly indicate the involvement of the group in unaccounted financial transactions made outside the regular books of accounts including inflation of expenses, money laundering, bogus donation receipts, unaccounted cash expenses etc. Evidence for receipt of bogus donation in the hands of the Trust run by the assesse group through money laundering, using Delhi based companies to the extent of Rs.4.00 crore has been found. This clearly substantiates the laundering of the unaccounted income of the assessee routed as donation to the Trust. Further, specific evidences have been unearthed which reveal that three Educational Institutions of the Trust have indulged in inflation of expenses in which salaries paid to the employees were partly collected back in cash. Such evidences were found for several financial years amounting to more than Rs.12 crore. During the search, it was also detected that the Trust, apart from suppression of receipts, has paid substantial amounts to brokers for arranging admissions. Such payments, to the tune of about Rs.87 lakh have been paid in cash and are completely unaccounted.
Evidence found during the search clearly indicates concealment of income to the extent of about Rs.17 crore. Several bank lockers found during the course of the search operation have been put under prohibitory orders. The evidence gathered during the search is being examined and further investigations are in progress.