ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਈ—ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਮਾਡਲ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਵਧਾਏਗਾ
ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਿਬੀ ਕੀਮਤ ਦੁਕਾਨਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
20 SEP 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਛੁਕ ਵਾਜਿਬੀ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਡੀਲਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੁਆਰਾ ਵਾਜਿਬੀ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਪਰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੋਇਸਨਾ ਗੁਪਤਾ , ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ (ਪੀ ਡੀ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਰਥਿਕ ਸਚਦੇਵਾ , ਵਾਇਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸੀ ਐੈੱਸ ਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਤਿਆਗੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਐੱਫ ਪੀ ਐੱਸ ਨੂੰ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਪਾਸਪੋਰਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ , ਪੈਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ , ਯੂਟੀਲਿਟੀ ਬਿੱਲ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਫ ਪੀ ਐੱਸ ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਆਮਦਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ , ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਇੱਛੁਕ ਐੱਫ ਪੀ ਐੱਸ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ । ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਾਜਿਬ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਮੇਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੌਖ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ , ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ , ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨਾ , ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਪੰਜੀਕਰਨ ਦਾ ਸੂਬਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਕ ਆਪਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਹੈ । ਇਹ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਧਿਆਨ ਮਗਰੋਂ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre signs model MoU with CSC e-Governance Services India Limited
The agreement will increase the business opportunities and income of Fair Price Shops
CSC will tie up with individual State Governments for signing up of bilateral MoUs
State Governments have been advised to explore the possibility of increasing income and business opportunities of Fair Price Shops
20 SEP 2021 5:47PM by PIB Delhi
Department of Food and Public Distribution (DFPD) under Ministry of Consumer Afffairs, Food and Public Distribution entered into a model MoU with CSC e-Governance Services India Limited (CSC) to increase the business opportunities and income of Fair Price Shops by way of delivery of CSC services through interested Fair Price Shop (FPS) dealers. The MoU was signed by Smt. Jyotsna Gupta, Deputy Secretary (PD) and Shri. SarthikSachdeva, Vice President, CSC, in the presence of Shri. Sudhanshu Pandey, Secretary, Department of Food & Public Distribution and Shri. Dinesh Kumar Tyagi, Managing Director, CSC.
For enabling FPSs to work as a CSC Service Centre, CSC has been advised to identify feasible activities like Utility Bill payments, PAN Application, Passport Application, Election Commission Services etc. to facilitate the consumer and simultaneously provide additional income to the FPSs. CSC will tie up with individual State Government for signing up of bilateral MoUsfor providing interested FPS dealers access to Digital Seva Portal (DSP) for delivery of CSC services. CSC has committed to undertake sharing of technical know-how and capacity building.
All State Governments have been advised to explore the possibility of increasing income and business opportunities of Fair Price Shop by way of allowing them delivery of CSC Services after due diligence.
In addition, to improve ease and convenience for consumers, ration card services provided by States/UTs such as application for new cards, updating existing ration card, Aadhaar seeding request, status check of ration availability and grievance registration may be explored by States through CSCs as an additional option. This is at the discretion of the State Government who will ensure due diligence regarding data safety, adherence to statutory provision and other relevant guidelines