ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਕਰਨੇਲਸ (ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ) ਦੇ ਗਰੇਡ ਏ ਅਤੇ ਆਮ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ (ਡਬਲਯੁ / ਡਬਲਯੁ) ਦਾ 1% ਆਮ ਚੌਲ ਸਟਾਕ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਝੋਨਾ , ਚੌਲ ਤੇ ਹੋਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਜਵਾਰ , ਬਾਜਰਾ , ਮੱਕਾ ਤੇ ਰਾਗੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ
20 SEP 2021 5:45PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚੌਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਲਈ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਕਰਨੇਲਸ (ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ) ਦੇ ਗਰੇਡ ਏ ਅਤੇ ਆਮ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ (ਡਬਲਯੁ/ਡਬਲਯੁ) ਦਾ 1% ਆਮ ਚੌਲ ਸਟਾਕ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ) 2020—21 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਝੋਨਾ , ਚੌਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਜਵਾਰ , ਬਾਜਰਾ , ਮੱਕਾ , ਰਾਗੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਪੀ ਡੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਲਈ ਜਾਰੀ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਬਣਦੀ ਕੀਮਤ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਰੱਦ ਹੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨ । ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 26 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਖਰੀਫ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ 28 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪਰਿਪੂਨ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੇ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In a first, Centre issues uniform specifications for Fortified Rice Kernels (FRK) for grade A & Common Rice
1% of FRK (w/w) should be blended with normal rice stock
Centre issuesuniform specifications of food grains for Central Pool procurement
Specifications as per standard practice in respect of Paddy, Rice and other coarse grains namelyJowar, Bajra, Maize, Ragi
20 SEP 2021 5:45PM by PIB Delhi
Department of Food and Public Distribution (DFPD) under Ministry of Consumer Afffairs, Food and Public Distributionfor the first time issued uniform specifications for Fortified Rice Kernels (FRK) for grade A & Common Rice have in case of procurement of Fortified Rice Stocks, of which 1% of FRK (w/w) should be blended with normal rice stock.
The departmentissued the uniform specifications of food grains for Central Pool procurement for the ensuing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21. These specifications as per standard practice have been issued in respect of Paddy, Rice and other coarse grains namelyJowar, Bajra, Maize, Ragi. These specifications also include standards of rice for issue to States/UTs for distribution under TPDS and Other Welfare Schemes based on the uniform specifications of rice for KMS 2020-21.
The State Governments are requested to ensure that wide publicity of the Uniform Specifications is made among the farmers to ensure that they get due price for their produce and any rejection of the stocks is completely avoided.
All States/Union Territories and Food Corporation of India have been advised that the procurement during KMS 2020-21 may be strictly in accordance with the uniform specifications. It may be pertinent to mention that in order to protect and promote interest of farmers, Government of India has pre-poned, Kharif Procurement Period from September 26, 2020 in respect of Haryana and Punjab and for rest of the country from September 28, 2020. The Food Corporation of India and States Procurement Agencies have been directed to ensure hassle free procurement and Minimum Support Price (MSP) payments to farmers.