ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ 14.65 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ, ਜੋ ਜੂਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 31.28% ਵੱਧ ਹੈ
20 SEP 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
20 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਪੇ-ਰੋਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 14.65 ਲੱਖ ਨੈਟ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਨੈਟ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪਿੱਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਜਦੋਂ ਕੁੱਲ ਵਾਧਾ 11.16 ਲੱਖ ਸੀ, ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, ਨੈਟ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 31.28% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ 14.65 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 9.02 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਛਤਰੀ ਹੇਠ ਆਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ 5.63 ਲੱਖ ਨੈਟ ਗਾਹਕ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲ ਕੇ ਈਪੀਐਫਓ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਾਹਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਐਫ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਅੰਤਿਮ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਈਪੀਐਫਓ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਅੰਕੜੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐਫਓ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 6% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 36.84% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਉਮਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੇ-ਰੋਲ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 22-25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 3.88 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੈਟ ਦਾਖਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3.27 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਨੈਟ ਗਾਹਕ 18 ਤੋਂ 21 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਨੈਟ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 48.82 % ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਪੇ-ਰੋਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਤੁਲਨਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 9.17 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਹੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨੈਟ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 62.62 % ਹਨ।
ਲਿੰਗ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਨੈਟ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 20.56% ਹੈ। ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 2.18 ਲੱਖ ਔਰਤ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਨੈਟ ਸੰਖਿਆ ਵੱਧ ਕੇ 3.01 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ।
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਾਈਜ਼ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ 'ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਆਦਿ) ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 41.62% ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟਰੇਡਿੰਗ-ਕਮਰਸ਼ਿਅਲ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੱਪੜਾ, ਕੱਪੜੇ ਬਣਾਉਣ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਟ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੇ-ਰੋਲ ਦਾ ਡਾਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਜੋ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲਾ ਡਾਟਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਈ, 2018 ਤੋਂ ਈਪੀਐਫਓ ਸਤੰਬਰ 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇ-ਰੋਲ ਡਾਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਈਪੀਐਫਓ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਅਚਨਚੇਤ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐਫਓ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਈਪੀਐਫ ਅਤੇ ਐਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸੰਗਠਿਤ/ਅਰਧ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
--------------
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 14.65 lakh net subscribers in July, an increase of 31.28% over June
20 SEP 2021 5:40PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of EPFO published on 20th September, 2021 reveals that EPFO has added around 14.65 lakh net subscribers during July, 2021. The data highlights a growing trend in net payroll additions for last four months. For the month of July 2021, the net subscriber addition has increased by 31.28% as compared to the previous month of June 2021 when the total additions were 11.16 lakh.
Of the total 14.65 lakh net subscribers, around 9.02 lakh new members have come under the social security umbrella of EPFO for the first time. Around 5.63 lakh net subscribers exited but rejoined EPFO by changing jobs within the establishments covered by EPFO. This shows that majority of subscribers opted to continue their membership with EPFO, by transferring their past accumulations from previous job to the current PF account rather than applying for final withdrawal.
Data also reflects that during July 2021, the number of members who have joined EPFO for the first time has increased by 6%, members who re-joining has increased by around 9% while members who exited have decreased by 36.84 % as compared with previous month.
Age-wise comparison of payroll data shows that the age-group of 22-25 years has registered highest number of net enrolments with 3.88 lakh additions during the month of July, 2021. This is followed by age-group of 18-21 with around 3.27 lakh net enrolments. This indicates many first-time job seekers are joining organised sector workforce in large numbers and have contributed around 48.82 % of total net subscriber additions in July, 2021.
State-wise comparison of payroll figures highlights that the establishments covered in the states of Maharashtra, Haryana, Gujarat, Tamil Nadu and Karnataka are in lead by adding approximately 9.17 lakh subscribers during the month, which is around 62.62 % of total net payroll addition across all age groups.
Gender-wise analysis indicates that the share of female enrolment is approximately 20.56% of the total net subscriber addition during the month. The net addition of female subscriber increased to 3.01 lakh during July 2021 as compared to 2.18 lakh in June, 2021. This is largely due to lower female member exits and higher new joining during the month.
Industry-wise payroll data indicates that ‘expert services’ category (consisting of manpower agencies, private security agencies and small contractors etc.) constitutes 41.62% of total subscriber addition during the month. Apart from this, growing trend in net payroll additions has been noted in industries like trading-commercial establishments, engineering products, building & construction, textiles, garment making, hospitals and financing establishments.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updation of employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. Since May, 2018 EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards.
EPFO provides provident fund, pension benefits to the members on their retirement and family pension & insurance benefits to their families in case of untimely death of the member. EPFO is countrys principal organization responsible for providing social security benefits to the organized/semi-organized sector workforce covered under the statute of EPF & MP Act, 1952.