ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਅਹਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
18 SEP 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਅਹਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਕਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲਜ਼ ਕਾਮਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਸੀਸੀਸੀਬੀਸੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਜ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 'ਸੁਪੋਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਅੰਤਮ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ) ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਹਾਰ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ -ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਅਰਥਾਤ, ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ), ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੋਗਾ ਐਂਡ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ (ਸੀਸੀਆਰਵਾਈਐਨ), ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੀਸੀਆਰਯੂਐਮ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ( ਸੀਸੀਆਰਐਚ) ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਸਿੱਧਾ (ਸੀਸੀਆਰਐਸ) ਦਾ ਇਮਾਰਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦਫਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ (ਐਨਸੀਆਈਐਸਐਮ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਐਨਸੀਐਚ) ਦੇ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫਤਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਸੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਦੋ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ' ਸਾਡੀਆਂ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੇ 'I
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ 'ਚੋਣਵੇਂ ਰਸਕਲਪ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ - ਧਾਤੂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਅਧਾਰਤ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਖੰਡ: 6' ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤ੍ਰਿਵਾਂਗਾ ਭਸਮ (ਟੀਨ, ਸੀਸਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ) ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਟਾਕਸੀਸਿਟੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਸੀਆਈਐਸਐਮ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 75000 ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ ਦੇ ਐਥਨੋ-ਮੈਡੀਕੋ-ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਰੁਟੀਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਾਸ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਸੀਆਰਯੂਐਮ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 200 ਹੱਥ -ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ 17000 ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਸੀਆਰਯੂਐਮ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ। ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਐਨਸੀਆਈਐਸਐਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੈਦ ਜਯੰਤ ਦੇਵਪੁਜਾਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਫੋਕਸ ਦੋ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈ, ਇੱਕ, ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ; ਦੂਜਾ, ਆਯੁਸ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਐਨਸੀਆਈਐਸਐਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 28000 ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।

AYUSH
Ayush Aahar should be promoted throughout the country: Shri Sarbanand Sonowal
Ayush Minister visits Research Councils Complex in New Delhi
18 SEP 2021 5:55PM by PIB Delhi
Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, said today that the Ministry should promote Ayush Aahar throughout the country. This will also help saving the youth from the ills of junk food. The Minister was visiting the Central Councils Common Building Complex (CCCBC) in Janakpuri, New Delhi where he interacted with officers and scientists of all five research councils and two National Commissions under the Ministry that are located in the premises.
It is noteworthy that the Minsitry of Ayush is promoting Ayush based diet & lifestyle and is working in convergence with the Ministry of Women & Child Development in the Poshan Abhiyan to realize the ultimate goal of ‘Suposhit Bharat’. The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) in convergence with Ministry of Ayush has also released draft guidelines on Ayush Aahar, which will facilitate standardized Ayush based Aahar.
The research councils namely, the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), the Central Council for Research in Unani Medicine (CCRUM) and the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) have their headquarters located in the building whereas the Central Council for Research in Siddha (CCRS) has its satellite office in the building complex. Further, the recently constituted National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) and the National Commission for Homoeopathy (NCH) have their offices in the building premises. Today was the first visit of the Minister to the Research Councils and National Commissions.
In the interactive session with officials and scientists, the Minister emphasized on the involvement of people till the grassroot level. He also added that team spirit and hard work is needed to bring in effective change. The results of hard work of the fraternity including the scientists, professors, doctors, technicians need to be propagated across the country and all around the world. He further said that the experience and expertise of the senior officials of the Councils, Commissions need to be utilised to enhance Ayush propagation.
During the interaction, Ayush Secretary, Vaidya Rajesh Kotecha stressed on two things. He stressed that competency building should be the priority of all councils and ‘our research councils should develop such modalities that various units attached with these councils get more freedom to innovate’.
During the visit the Minister also released the book titled ‘Quality and Safety of select Rasakalpa - Metal & Mineral based Ayurvedic Formulations, Volume:6’. The book deals with Standard Operative Procedures, Chemical Analysis and preclinical Safety/toxicity studies on Trivanga Bhasma (calcined mixture of tin, lead & zinc) carried out in various institutes. He also launched the NCISM Portal which will be utilized to collect details of activities and programmes conducted under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ campaign which is connecting 75000 educational institutions from across the country.
The Minister further visited the Ethno-medico-Botanical division of CCRAS where he interacted with the scientists at length on issues ranging from routine functioning to specific research activities. The Minister appreciated the efforts of the Council in the direction of tribal welfare. He also instructed that more efforts may be put in for understanding the local health traditions of tribal communities who maintain a good health without ever visiting modern healthcare facilities.
Further, he visited CCRUM library and was briefed by about the large collection of about 200 manuscripts and as many as 17000 scientific documents. He was also informed about the scientific activities and publications of CCRUM. The Minister also showed keen interest in the research publications of the Council. During his visit to the offices of CCRAS, the Minister inspected various divisions of the Council and interacted with the heads of the divisions and staff members.
The NCISM Chairman, Vaidya Jayant Deopujari, informed the Minister that the current focus of the Commission is on two issues one, developing competency based curriculum; second, rating and permission of Ayush educational institutions. He further added that the commission is trying to include more than 3 lakh Ayush practitioners in the national registry of NCISM where about 28000 practitioners from 10 states have already been included.