ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಫಿ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ- ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಕಾಫಿ, ಟೀ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲಿದೆ - ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಕಾಫಿ ಗಿಡದ ಬಿಳಿ ಕಾಂಡ ಕೊರಕ ಕೀಟಬಾಧೆ ನಿವಾರಣೆಗೆ ಐಸಿಎಆರ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಿದೆ - ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಫಾಸಿ (SARFAESI) ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಿದೆ
ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರು, ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರರು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ.ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಜವಳಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
18 SEP 2021 7:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿಂದು ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರು, ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರರು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸವಿವರವಾದ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
I. ಕಾಫಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸರಳೀಕರಣ:
ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಕಾಫಿ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು 1942 ರಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈಗ ಅನಗತ್ಯವೆನಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿರುವ ಅನೇಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಕಾನೂನಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ವಲಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗುವ ಸರಳ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
II ಸರ್ಫಾಸಿ ಕಾಯ್ದೆ:
ಸರ್ಫಾಸಿ (SARFAESI) ಕಾಯಿದೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ನೀಡಿರುವ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಆತಂಕವನ್ನು ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿವರವಾದ ಸಂವಾದದ ನಂತರ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸದ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
III ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೆರವು ಯೋಜನೆ (ಟಿಎಂಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ:
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಕು ದರಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ-ರಫ್ತುಗಳು ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ರಫ್ತುದಾರರು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೆರವು ಯೋಜನೆ (ಟಿಎಂಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ-ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಭಾರತವು ಇತರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳ ಹಲವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದೂ ಅವರು ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಟಿಎಂಎ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
IV. ಕಾಫಿ ಗಿಡದ ಬಿಳಿ ಕಾಂಡ ಕೊರಕ ಕೀಟದ ಸಮಸ್ಯೆ:
ಕಾಫಿ ಗಿಡದ ಬಿಳಿ ಕಾಂಡ ಕೊರಕ ಕೀಟದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಹಾನಿಯ ಗಂಭೀರತೆ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಭಾಗವು ಸೀಮಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಮನಗಂಡ ಸಚಿವರು, ಕಾಫಿ ಗಿಡದ ಬಿಳಿ ಕಾಂಡ ಕೊರಕ ಕೀಟದ ಬಗ್ಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
V. ಕಾಫಿ ಸಾಲಗಳ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್:
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮರುಪಾವತಿ ಅವಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಮರುರಚಿಸಿ ಏಕ ಅವಧಿಯ ಸಾಲವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜೊತೆ ಚರ್ಚಿಸಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
VI ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಸ್ತರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು:
ಕಾಫಿ ತೋಟಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ವಿಸ್ತರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದ ಸಚಿವರು, ಈ ಕುರಿತ ಪಾಲುದಾರರ ಆತಂಕವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಕಾಫಿ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೃಷಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಫಿ ಪಾಲುದಾರರು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಾಫಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಬೆಳೆಗಾರರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಲ್ಲರೂ ಕೈಜೋಡಿಸುವುದಾಗಿಯೂ ಅವರು ಸಚಿವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
Centre to Simplify Coffee Act and promote ease of doing business - Shri Piyush Goyal
ICAR to do research on Coffee, Tea and Spices - Shri Goyal
ICAR to suggest solutions to deal with Coffee White Stem Borer pest - Shri Goyal
Centre to make efforts to bring suitable provisions in SARFAESI act to resolve problems faced by Plant growers
Shri Piyush Goyal, Union Minister for Commerce & Industry,Textile, Consumer Affairs, Food & Public Distribution holds interaction with Coffee Growers, Roasters, Exporters
18 SEP 2021 7:58PM by PIB Delhi
The Minister for Commerce & Industry held a detailed interaction with Coffee Growers, Roasters, Exporters and other stakeholders at Coffee Board Head Office, Bengaluru. The important outcomes of the meeting are as follows:
I. Simplification of Coffee Act:
The present Coffee Act was enacted in 1942 and it has many provisions which have become redundant and are impediments to the coffee trade. Therefore, it was decided in the meeting to completely relook at the provisions of the Act and to remove the provisions which are restrictive and regulatory in nature so as to bring-out a simple Act that suits to the present needs of the coffee sector and facilitates it’s growth.
II. SARFAESI Act:
The coffee growers expressed concerns of losing their lands in view of the notices issued by the banks under SARFAESI Act. After detailed interaction, the Hon’ble Minister assured the grower fraternity that the issue will be favourably discussed with other related Ministries and a suitable solution would be found at an early date.
III. Increased Assistance under Transport and Marketing Assistance Scheme (TMA):
Several exporters have raised concern that due to increase in international freight rates, the Indian agri-exports to several destinations have become un-competitive. If the Government do not hand hold the agri-exporters with increased assistance under Transport and Marketing Assistance Scheme (TMA), India may lose many markets for agri exports forever to other competing origins. Hon’ble Minister assured the exporters that a special package to assist agri-exports at least for one year will be considered under TMA Scheme to tide over the present crisis.
IV. Issue of Coffee
White Stem Borer: The Minister after understanding the seriousness of the damage caused by White Stem Borer pest in coffee, from the coffee growers and also considering the fact that the Research Wing under Coffee Board has limited resources, assured the growers that a request will be made to Agriculture Department and Indian Council of Agricultural Research (ICAR) to initiate advanced research on Coffee White Stem Borer.
V. Special package for restructuring of coffee loans and Interest subvention:
In the meeting,the Chairman Coffee Board requested the Minister to announce re-structuring of all existing loans into a single term loan with long repayment period and also extend fresh working capital with soft interest.
The Minister expressed his solidarity with the coffee growers in this period of distress and assured to work a out feasible package in discussion with the concerned Ministries.
VI. Strengthening the Extension activities of Coffee Board:
The Minister has directed Coffee Board to develop a Dashboard for real time updation of extension activities including field visits, workshops, demonstrations, seminars etc. to be undertaken by the extension personnel in the farmers’ fields and to effectively monitor the same.
In the meeting, the Minister emphatically dispelled the apprehensions of the stakeholders and assured them that the Government of India do not have any intention to close the Coffee Board. However, in order to provide better services to the coffee growers especially small growers, it is proposed to shift the Coffee Board from the Ministry of Commerce to Ministry of Agriculture. This will ensure that the benefits of all the schemes of agriculture are extended to the coffee growers.
Overall, all the coffee stakeholders expressed their gratitude and appreciation to the Minister for Commerce & Industry for responding to their issues compassionately.
They also assured the Minister that they will all join hands together to scale up the production of coffee, exports and work towards increasing the returns to the coffee growers.