ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాల పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు రూ.2,427 కోట్ల గ్రాంటు విడుదల
2021-22లో ఇప్పటి వరకు పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు మొత్తం రూ.4943.73 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
17 SEP 2021 5:42PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ శాఖ ఈరోజు అర్బన్ స్థానిక సంస్థల కోసం 11 రాష్ట్రాలకు రూ.2,427 కోట్లు విడుదల చేసింది. విడుదలైన మొత్తం 2021-22 సంవత్సరానికి టైడ్ గ్రాంట్‌ల మొదటి విడత నిధులు. కంటోన్మెంట్ బోర్డులతో సహా నాన్ మిలియన్ ప్లస్ సిటీస్ (ఎన్ఎంపిసిలు) కోసం ఈ గ్రాంట్‌లు అందించారు.
15 వ ఆర్థిక సంఘం తన నివేదికలో 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు పట్టణ స్థానిక సంస్థలను రెండు వర్గాలుగా విభజించింది: (ఏ) మిలియన్ ప్లస్ పట్టణ సముదాయాలు/నగరాలు (ఢిల్లీ మరియు శ్రీనగర్ మినహా) (బి) ఒక మిలియన్ కంటే తక్కువ జనాభా కలిగిన అన్ని ఇతర నగరాలు, పట్టణాలు (నాన్ మిలియన్ ప్లస్ సిటీలు), వాటి కోసం ప్రత్యేక గ్రాంట్‌లను సిఫార్సు చేసింది. నాన్ మిలియన్ ప్లస్ సిటీల కోసం కమిషన్ సిఫారసు చేసిన మొత్తం గ్రాంట్లలో, 40% బేసిక్ (అన్ టైడ్) గ్రాంట్, మిగిలిన 60% టైడ్ గ్రాంట్. జీతం చెల్లింపు మరియు ఇతర స్థాపన వ్యయం మినహా ప్రాథమిక అవసరాల కోసం ప్రాథమిక గ్రాంట్లు ( అన్ టైడ్) ఉపయోగిస్తారు.
మరోవైపు, నాన్ మిలియన్ ప్లస్ సిటీల కోసం టైడ్ గ్రాంట్లు ప్రాథమిక సేవలను బలోపేతం చేయడం కోసం విడుదల చేశారు. వీటిలో 50 శాతం 'సానిటేషన్ సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాలు (ఎంఓహెచ్,యుఏ) మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిన స్టార్ రేటింగ్‌ల సాధన కోసం కేటాయింపు జరిగింది. మిగిలిన 50% 'తాగునీరు, వర్షపు నీటి సేకరణ, నీటి రీసైక్లింగ్'తో అనుసంధానం చేశారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి అందిన 10 పనిదినాల్లోపు రాష్ట్రాలు గ్రాంట్లను యుఎల్బి లకు బదిలీ చేయాల్సి ఉంటుంది. 10 పని దినాలకు మించి ఆలస్యం అయితే రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గ్రాంట్లను వడ్డీతో విడుదల చేయాలి.
16-09-2021 న విడుదల చేసిన మిలియన్ ప్లస్ కాని నగరాల కోసం టైడ్ గ్రాంట్ ఒకటవ విడత రాష్ట్రాల వారీగా ఇలా ఉన్నాయి:
వరుస
సంఖ్య
రాష్ట్రం
ఎన్ఎంపిసిలకు 16-09-2021 తేదీన
విడుదల చేసిన టైడ్ గ్రాంట్
(రూ.కోట్లలో)
1
హర్యానా
116.10
2
ఝార్ఖండ్
112.20
3
కర్ణాటక
225.00
4
మధ్యప్రదేశ్
299.40
5
మహారాష్ట్ర
276.60
6
మిజోరాం
10.20
7
ఒడిశా
246.60
8
పంజాబ్
111.00
9
తమిళనాడు
267.90
10
త్రిపుర
21.00
11
ఉత్తరప్రదేశ్
741.00
మొత్తం 2,467.00

Ministry of Finance
Grant of Rs. 2427 crore released to States for Urban Local Bodies
Total grant of Rs. 4943.73 crore has been released to Urban Local bodies so far in 2021-22
17 SEP 2021 5:42PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released an amount of Rs. 2427 crore to 11 States for the Urban Local Bodies. The amount released is the 1st instalment of tied grants for the year 2021-22. These grants have been provided for the Non-Million Plus cities (NMPCs) including Cantonment Boards.
The 15th Finance Commission in its report for the period from 2021-22 to 2025-26 has divided the Urban Local Bodies into two categories: (a) Million-Plus urban agglomerations/cities (excluding Delhi and Srinagar), and (b) all other cities and towns with less than one million population(Non-Million Plus cities) and has recommended separate grants for them. Out of the total grants recommended by the Commission for Non-Million Plus cities, 40% is basic (untied) grant and the remaining 60% is as tied grant. Basic grants(untied) can be utilised for location specific felt needs except for payment of salary and incurring other establishment expenditure.
On the other hand, tied grants for the Non-Million Plus cities are released for supporting and strengthening the delivery of basic services out of which 50% is earmarked for ‘Sanitation Solid Waste Management and attainment of star ratings as developed by the Ministry of Housing & Urban Affairs (MOH&UA) and the remaining 50% is tied to ‘Drinking water, rainwater harvesting and water recycling’.
The tied grants are meant to ensure availability of additional funds to urban local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under various Centrally Sponsored Schemes and provide quality services to citizens.
The States are required to transfer the grants to the ULBs within 10 working days of receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of 1st installment of Tied Grant for Non-Million Plus cities released on 16-09-2021 are given below;
Sl.
No.
Name of State
Tied Grant for NMPCs released on 16-09-2021
(Rs. in crore)
1
Haryana
116.10
2
Jharkhand
112.20
3
Karnataka
225.00
4
Madhya Pradesh
299.40
5
Maharashtra
276.60
6
Mizoram
10.20
7
Odisha
246.60
8
Punjab
111.00
9
Tamil Nadu
267.90
10
Tripura
21.00
11
Uttar Pradesh
741.00
x
x
2427.00