ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2427 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ
2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 4943.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
17 SEP 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ 11 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2427 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਮ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਬੰਨ੍ਹੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਗੈਰ-ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਸੀ) ਸਮੇਤ ਕੈਂਟ ਬੋਰਡਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਹੈ: 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ (ਗੈਰ-ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਸ਼ਹਿਰ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੈਰ-ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁੱਲ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 40% ਮੁੱਢਲੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 60% ਬੰਨ੍ਹੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਹੈ। ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਨਾ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਗੈਰ -ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਸਵੱਛਤਾ, ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਸਿਤਾਰਾ ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50% 'ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ' ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
ਬੰਨ੍ਹੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 10 ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯੂਐੱਲਬੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 10 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਰੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
16-09-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਗੈਰ-ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਟਾਈਡ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਰਕਮ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ;
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
16-09-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਐੱਮਪੀਸੀ ਲਈ ਟਾਈਡ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਹਰਿਆਣਾ
116.10
2
ਝਾਰਖੰਡ
112.20
3
ਕਰਨਾਟਕ
225.00
4
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
299.40
5
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
276.60
6
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
10.20
7
ਓਡੀਸ਼ਾ
246.60
8
ਪੰਜਾਬ
111.00
9
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
267.90
10
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
21.00
11
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
741.00
x
x
2427.00

Ministry of Finance
Grant of Rs. 2427 crore released to States for Urban Local Bodies
Total grant of Rs. 4943.73 crore has been released to Urban Local bodies so far in 2021-22
17 SEP 2021 5:42PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released an amount of Rs. 2427 crore to 11 States for the Urban Local Bodies. The amount released is the 1st instalment of tied grants for the year 2021-22. These grants have been provided for the Non-Million Plus cities (NMPCs) including Cantonment Boards.
The 15th Finance Commission in its report for the period from 2021-22 to 2025-26 has divided the Urban Local Bodies into two categories: (a) Million-Plus urban agglomerations/cities (excluding Delhi and Srinagar), and (b) all other cities and towns with less than one million population(Non-Million Plus cities) and has recommended separate grants for them. Out of the total grants recommended by the Commission for Non-Million Plus cities, 40% is basic (untied) grant and the remaining 60% is as tied grant. Basic grants(untied) can be utilised for location specific felt needs except for payment of salary and incurring other establishment expenditure.
On the other hand, tied grants for the Non-Million Plus cities are released for supporting and strengthening the delivery of basic services out of which 50% is earmarked for ‘Sanitation Solid Waste Management and attainment of star ratings as developed by the Ministry of Housing & Urban Affairs (MOH&UA) and the remaining 50% is tied to ‘Drinking water, rainwater harvesting and water recycling’.
The tied grants are meant to ensure availability of additional funds to urban local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under various Centrally Sponsored Schemes and provide quality services to citizens.
The States are required to transfer the grants to the ULBs within 10 working days of receipt from the Union Government. Any delay beyond 10 working days requires the State Governments to release the grants with interest.
State-wise amount of 1st installment of Tied Grant for Non-Million Plus cities released on 16-09-2021 are given below;
Sl.
No.
Name of State
Tied Grant for NMPCs released on 16-09-2021
(Rs. in crore)
1
Haryana
116.10
2
Jharkhand
112.20
3
Karnataka
225.00
4
Madhya Pradesh
299.40
5
Maharashtra
276.60
6
Mizoram
10.20
7
Odisha
246.60
8
Punjab
111.00
9
Tamil Nadu
267.90
10
Tripura
21.00
11
Uttar Pradesh
741.00
x
x
2427.00