Ministry of Finance
Recommendations of 45th GST Council Meeting
Several people centric decisions taken by GST Council
17 SEP 2021 9:16PM by PIB Delhi
• Life-saving drugs Zolgensma and Viltepso used in treatment of Spinal-Muscular Atrophy exempted from GST when imported for personal use
• Extension of existing concessional GST rates on certain COVID-19 treatment drugs upto 31st December 2021
• GST rates on 7 other medicines recommended by Department of Pharmaceuticals reduced from 12% to 5% till 31st December 2021
• GST rate on Keytruda medicine for treatment of cancer reduced from 12% to 5%
• GST rates on Retro fitment kits for vehicles used by persons with special abilities reduced to 5%
• GST rates on Fortified Rice kernels for schemes like ICDS reduced from 18% to 5%
Council also recommends major changes in GST rates and scope of exemption on Services
Recommends several clarifications in relation to GST rates on Goods and Services
Council recommends several measures relating to GST law and procedure
Council decides to set up 2 GoMs to examine issue of correction of inverted duty structure for major sectors and for using technology to further improve compliance, including monitoring
The GST Council’s 45th meeting was held today in Lucknow under the chairmanship of the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. The GST Council has inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST rates on supply of goods and services and changes related to GST law and procedure:
I. Recommendations relating to GST rates on goods and services
A. COVID-19 relief measure in form of GST rate concessions
1. Extension of existing concessional GST rates (currently valid till 30th September, 2021) on following Covid-19 treatment drugs, up to 31st December, 2021, namely-
1. Amphotericin B -nil
2. Remdesivir – 5%
3. Tocilizumab -nil
4. Anti-coagulants like Heparin – 5%
2. Reduction of GST rate to 5% on more Covid-19 treatment drugs, up to 31st December, 2021, namely-
1. Itolizumab
2. Posaconazole
3. Infliximab
4. Favipiravir
5. Casirivimab & Imdevimab
6. 2-Deoxy-D-Glucose
7. Bamlanivimab & Etesevimab
B. Major recommendations on GST rate changes in relation to Goods [w.e.f 1.10.2021 unless otherwise stated]
S. No.
Description
From
To
GST rate changes
1.
Retro fitment kits for vehicles used by the disabled
Appl. rate
5%
2.
Fortified Rice Kernels for schemes like ICDS etc.
18%
5%
3.
Medicine Keytruda for treatment of cancer
12%
5%
4.
Biodiesel supplied to OMCs for blending with Diesel
12%
5%
5.
Ores and concentrates of metals such as iron, copper,
aluminum, zinc and few others
5%
18%
6.
Specified Renewable Energy Devices and parts
5%
12%
7.
Cartons, boxes, bags, packing containers of paper etc.
12%/18%
18%
8.
Waste and scrap of polyurethanes and other plastics
5%
18%
9.
All kinds of pens
12%/18%
18%
10.
Railway parts, locomotives & other goods in Chapter 86
12%
18%
11.
Miscellaneous goods of paper like cards, catalogue,
printed material (Chapter 49 of tariff)
12%
18%
12.
IGST on import of medicines for personal use, namely
1. Zolgensma for Spinal Muscular Atrophy
2. Viltepso for Duchenne Muscular Dystrophy
3. Other medicines used in treatment of muscular atrophy recommended by Ministry of Health and Family Welfare and Department of Pharmaceuticals.
12%
Nil
13.
IGST exemption on goods supplied at Indo-Bangladesh
Border haats
Appl. rate
Nil
14.
Unintended waste generated during the production of fish
meal except for Fish Oil
Nil (for the
period 1.7.2017 to 30.9.2019)
C. Other changes relating to GST rates on goods
1. Supply of mentha oil from unregistered person has been brought under reverse charge. Further, Council has also recommended that exports of Mentha oil should be allowed only against LUT and consequential refund of input tax credit.
1. Brick kilns would be brought under special composition scheme with threshold limit of Rs. 20 lakhs, with effect from 1.4.2022. Bricks would attract GST at the rate of 6% without ITC under the scheme. GST rate of 12% with ITC would otherwise apply to bricks.
D. Correction in Inverted Duty structure in Footwear and Textiles sector
GST rate changes in order to correct inverted duty structure, in footwear and textiles sector, as was discussed in earlier GST Council Meeting and was deferred for an appropriate time, will be implemented with effect from 01.01.2022.
E. In terms of the recent directions of the Hon’ble High Court of Kerala, the issue of whether specified petroleum products should be brought within the ambit of GST was placed for consideration before the Council. After due deliberation, the Council was of the view that it is not appropriate to do so at this stage.
F. Major GST changes in relation to rates and scope of exemption on Services [w.e.f 1.10.2021 unless otherwise stated]
No.
Description
From
To
1.
Validity of GST exemption on transport of goods by vessel and air from India to outside India is extended upto 30.9.2022.
-
Nil
2.
Services by way of grant of National Permit to goods carriages on payment of fee
18%
Nil
3.
Skill Training for which Government bears 75% or more of the expenditure [ presently exemption applies only if Govt funds 100%].
18%
Nil
4.
Services related to AFC Women's Asia Cup 2022.
18%
Nil
5.
Licensing services/ the right to broadcast and show original films, sound recordings, Radio and Television programmes [ to bring parity between distribution and licencing services]
12%
18%
6.
Printing and reproduction services of recorded media where content is supplied by the publisher (to bring it on parity with Colour printing of images from film or digital media)
12%
18%
7.
Exemption on leasing of rolling stock by IRFC to Indian Railways withdrawn.
8.
E Commerce Operators are being made liable to pay tax on following services provided through them
1. transport of passengers, by any type of motor vehicles through it [w.e.f. 1st January, 2022]
2. restaurant services provided through it with some exceptions [w.e.f. 1st January, 2022]
9.
Certain relaxations have been made in conditions relating to IGST exemption relating to import of goods on lease, where GST is paid on the lease amount, so as to allow this exemption even if (i) such goods are transferred to a new lessee in India upon expiry or termination of lease; and (ii) the lessor located in SEZ pays GST under forward charge.
G. Clarification in relation to GST rate on Goods
1. Pure henna powder and paste, having no additives, attract 5% GST rate under Chapter 14.
2. Brewers' Spent Grain (BSG), Dried Distillers’ Grains with Soluble [DDGS] and other such residues, falling under HS code 2303 attract GST at the rate of 5%.
3. All laboratory reagents and other goods falling under heading 3822 attract GST at the rate of 12%.
4. Scented sweet supari and flavored and coated illachi falling under heading 2106 attract GST at the rate of 18%
5. Carbonated Fruit Beverages of Fruit Drink" and "Carbonated Beverages with Fruit Juice" attract GST rate of 28% and Cess of 12%. This is being prescribed specifically in the GST rate schedule.
6. Tamarind seeds fall under heading 1209, and hitherto attracted nil rate irrespective of use. However, henceforth they would attract 5% GST rate (w.e.f. 1.10.2021) for use other than sowing. Seeds for sowing will continue at nil rate.
7. External batteries sold along with UPS Systems/ Inverter attract GST rate applicable to batteries [ 28% for batteries other than lithium-ion battery] while UPS/inverter would attract 18%.
8. GST on specified Renewable Energy Projects can be paid in terms of the 70:30 ratio for goods and services, respectively, during the period from 1.7.2017 to 31.12.2018, in the same manner as has been prescribed for the period on or after 1st January 2019.
9. Due to ambiguity in the applicable rate of GST on Fibre Drums, the supplies made at 12% GST in the past have been regularised. Henceforth, a uniform GST rate of 18% would apply to all paper and paper board containers, whether corrugated or non-corrugated.
10. Distinction between fresh and dried fruits and nuts is being clarified for application of GST rate of “nil” and 5%/12% respectively;
11. It is being clarified that all pharmaceutical goods falling under heading 3006 attract GST at the rate of 12% [ not 18%].
12. Essentiality certificate issued by Directorate General of Hydrocarbons on imports would suffice; no need for taking a certificate every time on inter-state stock transfer.
H. Clarification in relation to GST rate on services
1. Coaching services to students provided by coaching institutions and NGOs under the central sector scheme of ‘Scholarships for students with Disabilities” is exempt from GST
2. Services by cloud kitchens/central kitchens are covered under ‘restaurant service’, and attract 5% GST [ without ITC].
3. Ice cream parlor sells already manufactured ice- cream. Such supply of ice cream by parlors would attract GST at the rate of 18%.
4. Overloading charges at toll plaza are exempt from GST being akin to toll.
5. The renting of vehicle by State Transport Undertakings and Local Authorities is covered by expression ‘giving on hire’ for the purposes of GST exemption
6. The services by way of grant of mineral exploration and mining rights attracted GST rate of 18% w.e.f. 01.07.2017.
7. Admission to amusement parks having rides etc. attracts GST rate of 18%. The GST rate of 28% applies only to admission to such facilities that have casinos etc.
8. Alcoholic liquor for human consumption is not food and food products for the purpose of the entry prescribing 5% GST rate on job work services in relation to food and food products.
II. On the issue of compensation scenario, a presentation was made to the Council wherein it was brought out that the revenue collections from Compensation Cess in the period beyond June 2022 till April 2026 would be exhausted in repayment of borrowings and debt servicing made to bridge the gap in 2020-21 and 2021-22. In this context various options, as have been recommended by various committees/ forums were presented. The Council deliberated at length on the issue. The Council decided to set up a GoM to examine the issue of correction of inverted duty structure for major sectors; rationalize the rates and review exemptions from the point of view of revenue augmentation, from GST. It was also decided to set up a GoM to discuss ways and means of using technology to further improve compliance including monitoring through improved e-way bill systems, e-invoices, FASTag data and strengthening the institutional mechanism for sharing of intelligence and coordinated enforcement actions by the Centre and the States.
III. Recommendations relating to GST law and procedure
I. Measures for Trade facilitation:
1. Relaxation in the requirement of filing FORM GST ITC-04:
Requirement of filing FORM GST ITC-04 under rule 45 (3) of the CGST Rules has been relaxed as under:
1. Taxpayers whose annual aggregate turnover in preceding financial year is above Rs. 5 crores shall furnish ITC-04 once in six months;
2. Taxpayers whose annual aggregate turnover in preceding financial year is upto Rs. 5 crores shall furnish ITC-04 annually.
1. In the spirit of earlier Council decision that interest is to be charged only in respect of net cash liability, section 50 (3) of the CGST Act to be amended retrospectively, w.e.f. 01.07.2017, to provide that interest is to be paid by a taxpayer on “ineligible ITC availed and utilized” and not on “ineligible ITC availed”. It has also been decided that interest in such cases should be charged on ineligible ITC availed and utilized at 18% w.e.f. 01.07.2017.
1. Unutilized balance in CGST and IGST cash ledger may be allowed to be transferred between distinct persons (entities having same PAN but registered in different states), without going through the refund procedure, subject to certain safeguards.
1. Issuance of the following circulars in order to remove ambiguity and legal disputes on various issues, thus benefiting taxpayers at large:
1. Clarification on scope of “intermediary services”;
2. Clarification relating to interpretation of the term “merely establishment of distinct personin condition (v) of the Section 2 (6) of the IGST Act 2017 for export of services. A person incorporated in India under the Companies Act, 2013 and a person incorporated under the laws of any other country are to be treated as separate legal entities and would not be barred by the condition (v) of the sub-section (6) of the section 2 of the IGST Act 2017 for considering a supply of service as export of services;
3. Clarification in respect of certain GST related issues:
1. W.e.f. 01.01.2021, the date of issuance of debit note (and not the date of underlying invoice) shall determine the relevant financial year for the purpose of section 16(4) of CGST Act, 2017;
2. There is no need to carry the physical copy of tax invoice in cases where invoice has been generated by the supplier in the manner prescribed under rule 48(4) of the CGST Rules, 2017;
3. Only those goods which are actually subjected to export duty i.e., on which some export duty has to be paid at the time of export, will be covered under the restriction imposed under section 54(3) of CGST Act, 2017 from availment of refund of accumulated ITC.
1. Provision to be incorporated in in CGST Rules, 2017 for removing ambiguity regarding procedure and time limit for filing refund of tax wrongfully paid as specified in section 77(1) of the CGST/SGST Act and section 19(1) of the IGST Act.
J. Measures for streamlining compliances in GST
1. Aadhaar authentication of registration to be made mandatory for being eligible for filing refund claim and application for revocation of cancellation of registration.
1. Late fee for delayed filing of FORM GSTR-1 to be auto-populated and collected in next open return in FORM GSTR-3B.
1. Refund to be disbursed in the bank account, which is linked with same PAN on which registration has been obtained under GST.
1. Rule 59(6) of the CGST Rules to be amended with effect from 01.01.2022 to provide that a registered person shall not be allowed to furnish FORM GSTR-1, if he has not furnished the return in FORM GSTR-3B for the preceding month.
1. Rule 36(4) of CGST Rules, 2017 to be amended, once the proposed clause (aa) of section 16(2) of CGST Act, 2017 is notified, to restrict availment of ITC in respect of invoices/ debit notes, to the extent the details of such invoices/ debit notes are furnished by the supplier in FORM GSTR-1/ IFF and are communicated to the registered person in FORM GSTR-2B.
K. GST Council has also recommended amendments in certain provisions of the Act and Rules.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ 45ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਲੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ
17 SEP 2021 9:16PM by PIB Chandigarh
· ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ ਜ਼ੋਲਗੇਨਸਮਾ ਅਤੇ ਵਿਲਟੇਪਸੋ, ਜੋ ਸਪਾਈਨਲ-ਮਸਕੂਲਰ ਐਟ੍ਰੋਫੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੁਝ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਆਇਤੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ।
· ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ 7 ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
· ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਟਰੂਡਾ ਦਵਾਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ ਗਈ।
· ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਰੇਟ੍ਰੋ ਫਿਟਮੈਂਟ ਕਿੱਟਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀਆਂ।
· ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚੌਲ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
· ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਛੋਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ
· ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
· ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
· ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੰਵਰਟਡ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੇਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਜੀਓਐੱਮਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 45ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
I. ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ
A. ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ
1. ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਆਇਤੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ) ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ - ਨਿੱਲ
2. ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ - 5%
3. ਟੌਸੀਲੀਜ਼ੁਮਾਬ - ਨਿੱਲ
4. ਹੈਪਰਿਨ ਵਰਗੇ ਐਂਟੀ-ਕੋਗੂਲੈਂਟਸ - 5%
2. ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ 5% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ:
1. ਇਟੋਲੀਜ਼ੁਮਾਬ
2. ਪੋਸਕੋਨਾਜ਼ੋਲ
3. ਇਨਫਲਿਕਸੀਮੈਬ
4. ਫਵੀਪੀਰਾਵੀਰ
5. ਕੈਸੀਰਿਵਿਮਬ ਅਤੇ ਇਮਦੇਵੀਮੈਬ
6. 2-ਡੀਓਕਸੀ-ਡੀ-ਗਲੂਕੋਜ਼
7. ਬਮਲਾਨਿਵੀਮੈਬ ਅਤੇ ਏਤੇਸੀਵਿਮੈਬ
ਬੀ. ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਵੇਰਵਾ
ਤੋਂ
ਤੱਕ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
1.
ਅਪਾਹਜਾਂ ਵਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਰੈਟਰੋ ਫਿਟਨਮੈਂਟ ਕਿੱਟ
ਲਾਗੂ ਦਰ
5%
2.
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚੌਲ
18%
5%
3.
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਟਰੂਡਾ ਦਵਾਈ
12%
5%
4.
ਡੀਜ਼ਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਓਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਸਪਲਾਈ
12%
5%
5.
ਕੱਚੀ ਧਾਤ ਦੇ ਧਾਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਹਾ, ਤਾਂਬਾ,ਅਲਮੀਨੀਅਮ, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ
5%
18%
6.
ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪੁਰਜ਼ੇ
5%
12%
7.
ਡੱਬੇ, ਕਾਰਟਨ, ਬੈਗ, ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਪੈਕਿੰਗ ਕੰਟੇਨਰ ਆਦਿ
12%/18%
18%
8.
ਪੌਲੀਯੂਰਥੇਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਲਾਸਟਿਕਸ ਦੀ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ
5%
18%
9.
ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੈੱਨ
12%/18%
18%
10.
ਚੈਪਟਰ 86 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪਾਰਟਸ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਮਾਨ
12%
18%
11.
ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਫੁਟਕਲ ਸਮਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕਾਰਡ, ਕੈਟਾਲਾਗ, ਛਪਾਈ ਸਮੱਗਰੀ (ਟੈਰਿਫ ਦਾ ਅਧਿਆਇ 49)
12%
18%
12.
ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ, ਭਾਵ
1. ਸਪਾਈਨਲ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਐਟ੍ਰੋਫੀ ਲਈ ਜ਼ੋਲਗੇਨਸਮਾ
2. ਡੁਚੇਨੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ ਲਈ ਵਿਲਟੇਪਸੋ
3. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਐਟਰੋਫੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ
12%
ਨਿੱਲ
13.
ਇੰਡੋ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਬਾਰਡਰ ਹਾਟਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨ 'ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਛੋਟ
ਲਾਗੂ ਦਰ
ਨਿੱਲ
14.
ਮੱਛੀ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੱਛੀ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਣਇੱਛਤ ਕੂੜਾ
ਨਿੱਲ (1.7.2017 to 30.9.2019 ਮਿਆਦ ਲਈ)
C. ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ
1. ਅਣ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂਥਾ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਉਲਟ ਚਾਰਜ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂਥਾ ਤੇਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਐੱਲਯੂਟੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
2. ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਚਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ 1.4.2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਜਿਸ ਦੀ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੈ। ਇੱਟਾਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਈਟੀਸੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ 6% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ 12% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇੱਟਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
D. ਫੁਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਫੁਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 01.01.2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
E. ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਾਯੋਗ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਹੀ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
F. ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਦਲਾਅ [1.10.2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ]
ਨੰ
ਵੇਰਵਾ
ਤੋਂ
ਤੱਕ
1.
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਛੋਟ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 30.9.2022 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।
-
ਨਿੱਲ
2.
ਫੀਸਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ 'ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਹਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਿਟ ਦੇਣ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ
18%
ਨਿੱਲ
3.
ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ 75% ਜਾਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ [ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਸਿਰਫ ਉਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਸਰਕਾਰ 100% ਫੰਡ ਦਿੰਦੀ ਹੈ]
18%
ਨਿੱਲ
4.
ਏਐੱਫਸੀ ਮਹਿਲਾ ਏਸ਼ੀਆ ਕੱਪ 2022 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ।
18%
ਨਿੱਲ
5.
ਲਾਇਸੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ/ ਮੂਲ ਫਿਲਮਾਂ, ਧੁਨ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ [ਵੰਡ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਰਾਬਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ]
12%
18%
6.
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਮੁੜ ਉਤਪਾਦਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ ਸਮਗਰੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਛਪਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ)
12%
18%
7.
ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦੀ ਲੀਜ਼ਿੰਗ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੋਟ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
8.
ਈ ਕਾਮਰਸ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
i ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ [1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ]
1. ii. ਕੁਝ ਅਪਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ [1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ]
9.
ਪੱਟੇ 'ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਛੋਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਲੀਜ਼ ਦੀ ਰਕਮ' ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਛੋਟ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏ ਭਾਵੇਂ (i) ਅਜਿਹੇ ਮਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਵੇਂ ਪਟੇਦਾਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਲੀਜ਼ ਦੀ ਮਿਆਦ ਜਾਂ ਸਮਾਪਤੀ; ਅਤੇ (ii) ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪਟੇਦਾਰ ਫਾਰਵਰਡ ਚਾਰਜ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
G. ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ
1. ਸ਼ੁੱਧ ਮਹਿੰਦੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਪੇਸਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਐਡਿਟਿਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਧਿਆਇ 14 ਦੇ ਅਧੀਨ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਐੱਚਐੱਸ ਕੋਡ 2303 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰੀਵਰਜ਼ ਸਪੈਂਟ ਗ੍ਰੇਨ (ਬੀਐੱਸਜੀ), ਡ੍ਰਾਈਡ ਡਿਸਟਿਲਰਜ਼ ਸਲਿਊਬਲ [ਡੀਡੀਜੀਐੱਸ] ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. 3822 ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਰੀਜੈਂਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਮਾਨ 12% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
4. 2106 ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਆਉਂਦੀ ਸੁਗੰਧਿਤ ਮਿੱਠੀ ਸੁਪਾਰੀ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਲੇਪ ਵਾਲੀ ਇਲਾਚੀ 18% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
5. ਫਰੂਟ ਡ੍ਰਿੰਕ ਦੇ ਕਾਰਬੋਨੇਟਡ ਫਰੂਟ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਬੋਨੇਟਡ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ 28% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਅਤੇ 12% ਦੇ ਸੈੱਸ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
6. ਇਮਲੀ ਦੇ ਬੀਜ ਸਿਰਲੇਖ 1209 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਉਹ ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ (1.10.2021 ਤੋਂ) ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਗੇ। ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਬੀਜ ਸ਼ੁੱਧ ਦਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
7. ਯੂਪੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ/ ਇਨਵਰਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਣ ਵਾਲੀ ਬਾਹਰੀ ਬੈਟਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ [28% ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ] ਜਦੋਂ ਕਿ ਯੂਪੀਐੱਸ/ ਇਨਵਰਟਰ 18% ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗਾ।
8. ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.7.2017 ਤੋਂ 31.12.2018 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 70:30 ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਸੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ 1 ਜਨਵਰੀ 2019 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
9. ਫਾਈਬਰ ਡਰੱਮਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਲਾਗੂ ਦਰ ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 12% ਜੀਐੱਸਟੀ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੇ ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਪੇਪਰ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ 'ਤੇ 18% ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕੋਰੇਗੇਟਿਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਕੋਰੇਗਰੇਟਡ।
10. ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਗਿਰੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ "ਨਿੱਲ" ਅਤੇ 5%/12% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ;
11. ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 3006 ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮਾਨ 12% [18% ਨਹੀਂ] ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
12. ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ; ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਸਟਾਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ 'ਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ।
H. ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ
1. ਕੋਚਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਚਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਅਪਾਹਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ' ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ
2. ਕਲਾਉਡ ਕਿਚਨ /ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਚਨ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਸੇਵਾ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ [ਬਿਨਾਂ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ]
3. ਆਈਸ ਕਰੀਮ ਪਾਰਲਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਵੇਚਦਾ ਹੈ। ਪਾਰਲਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸ ਕਰੀਮ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸਪਲਾਈ 18% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ।
4. ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ 'ਤੇ ਓਵਰਲੋਡਿੰਗ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਟੋਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
5. ਜੀਐੱਸਟੀ ਛੋਟ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਟੇਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਹਨ 'ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੇਣਾ' ਭਾੜੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
6. ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਾਣ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ 01.07.2017 ਤੋਂ 18% ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ
7. ਸਵਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਵਾਲੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ 18% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। 28% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਸਿਰਫ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਸੀਨੋ ਆਦਿ ਹਨ।
8. ਮਨੁੱਖੀ ਖਪਤ ਲਈ ਅਲਕੋਹਲ ਸ਼ਰਾਬ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
II. ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ, ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹੀ ਉਧਾਰ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ/ ਫੋਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਲੰਮਾ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਵੱਡੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਓਐੱਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ; ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਛੋਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ। ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਓਐੱਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਈ-ਇਨਵੌਇਸ, ਫਾਸਟੈਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
III. ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ
I. ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਉਪਾਅ:
ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਛੋਟ:
a. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 45 (3) ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
b. ਟੈਕਸਦਾਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ;
2. ਉਹ ਟੈਕਸਦਾਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਸਾਲਾਨਾ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
3. ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿ ਵਿਆਜ ਸਿਰਫ ਸ਼ੁੱਧ ਨਕਦ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 50 (3) ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਜੇ 01.07.2017, ਇਹ ਵਿਆਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ "ਅਯੋਗ ਆਈਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ" ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ "ਅਯੋਗ ਆਈਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਭ" 'ਤੇ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 01.07.2017 ਤੋਂ ਵਿਆਜ ਅਯੋਗ ਆਈਟੀਸੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ 18% ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
4. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਕੈਸ਼ ਲੇਜਰ ਵਿੱਚ ਅਣਵਰਤੇ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਏ ਬਗੈਰ, ਵੱਖਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਪੈਨ ਵਾਲੀ ਪਰ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
a. ਵੱਖ -ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ:
b. "ਵਿਚੋਲਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ" ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ;
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 2 (6) ਦੀ ਸ਼ਰਤ (v) ਵਿੱਚ "ਸਿਰਫ ਵੱਖਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ" ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ। ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (6) ਦੀ ਸ਼ਰਤ (v) ਦੁਆਰਾ ਰੋਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਜੋਂ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 2;
c. ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ:
I. ਡਬਲਯੂਈਐੱਫ 01.01.2021, ਡੈਬਿਟ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ (ਅਤੇ ਅੰਡਰਲਾਈਨਗ ਇਨਵੌਇਸ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨਹੀਂ) ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 (4) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗੀ;
II. ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 48 (4) ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਪਲਾਇਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਇਨਵੌਇਸ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਕਾਪੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ;
III. ਸਿਰਫ ਉਹ ਸਮਾਨ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਭਾਵ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਝ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 54 (3) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਆਈਟੀਸੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
5. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ/ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 77 (1) ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 19 (1) ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਬਾਰੇ ਅਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
J. ਜੇਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ
1. ਰਿਫੰਡ ਕਲੇਮ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
2. ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਦੇ ਆਟੋ-ਪਾਪੁਲੇਟਡ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਫੌਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -3 ਬੀ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭਰਨ ਲਈ ਦੇਰੀ ਫੀਸ।
3. ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਰਿਫੰਡ ਵੰਡੇ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਸੇ ਪੈਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 59 (6) ਨੂੰ 01.01.2022 ਤੋਂ ਸੋਧਿਆ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜੇ ਉਸਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -3 ਬੀ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
5. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 (2) ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਧਾਰਾ (ਏਏ) ਦੇ ਨੋਟੀਫਾਈ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਚਲਾਨ/ ਡੈਬਿਟ ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਚਲਾਨ/ ਡੈਬਿਟ ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਪਲਾਇਰ ਦੁਆਰਾ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1/ ਆਈਐੱਫਐੱਫ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -2 ਬੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 36 (4) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
K. ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਐਕਟ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
*****
ਨੋਟ: ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਤ ਸਰਕੂਲਰਾਂ/ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ/ ਕਾਨੂੰਨ ਸੋਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।