ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਜੋ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
17 SEP 2021 4:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਮੀਥਾਨੌਲ ਨੂੰ (ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ) ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਇੰਝ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਘਟਣਗੀਆਂ।
ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਸਿੰਥੇਸਿਸ (ਸਿਨਗੈਸ) ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਸਿਨਗੈਸ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਨਗੈਸ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਮੀਥਾਨੌਲ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਮੀਥਾਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਘੱਟ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਕੋਲਿਆਂ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਕਿਉਂਕਿ ਸੁਆਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਆਹ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪਿਘਲਾਉਣ ਲਈ ਤਪਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਤਿਰੂਪਤੀ ਨਾਇਡੂ, ਚੀਫ਼ ਡਿਪਟੀ ਮੈਨੇਜਰ, ਆਈਸੀਸੀ ਡਿਪਾਰਟੀਮੈਂਟ। ਭੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (tirupathi_naidu@bhel.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਭਾਰਤ ਹੈਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (ਭੇਲ – BHEL) ਨੇ ਇੱਕ ਤਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈੱਡ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਨਗੈਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ 99% ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਿਨਗੈਸ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲਿਆਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਹੈ। BHEL ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਸਿਨਗੈਸ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ–ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 0.25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੀਥਾਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ 99% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਮੀਥਾਨੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੇ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਣ ਲਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
India’s first pilot plant to convert high ash coal to methanol can accelerate the country’s journey towards clean technology
17 SEP 2021 4:51PM by PIB Delhi
India has developed an indigenous technology to convert high ash Indian coal to methanol and established its first pilot plant in Hyderabad. This technology will help the country move towards the adoption of clean technology and promote the use of methanol as a transportation fuel (blending with petrol), thus reducing crude oil imports.
The broad process of converting coal into methanol consists of conversion of coal to synthesis (syngas) gas, syngas cleaning and conditioning, syngas to methanol conversion, and methanol purification. Coal to methanol plants in most countries are operated with low ash coals. Handling of high ash and heat required to melt this high amount of ash is a challenge in the case of Indian coal, which generally has high ask content.
For more details, Tirupathi Naidu Ch Deputy Manager, IGCC Dept. BHEL Corp. R&D (tirupathi_naidu@bhel.in) can be contacted.
In order to overcome this challenge, Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL) has developed the fluidized bed gasification technology suitable for high ash Indian coals to produce syngas and then convert syngas to methanol with 99% purity. BHEL has integrated its existing coal to syngas pilot plant at Hyderabad with suitable downstream process for converting syngas into methanol. This pilot-scale project with a methanol generation capacity of 0.25 metric tons per day has been initiated by NITI Aayog and funded by the Department of Science and Technology (DST) under Clean Energy Research Initiative.
Currently, the pilot plant is producing methanol with purity of more than 99%. Scaling it up will help in optimum utilization of the country’s energy reserves and accelerate its journey towards self-reliance.