Ministry of Tribal Affairs
TRIFED enters into an MoU with Foundation for Innovation and Technology Transfer (FIIT) of IIT-Delhi and M/s Rusicaa Beverages to commercialize Mahua Nutra Beverage in the State of Jharkhand.
17 SEP 2021 6:05PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Mahua nutra beverage is a value added product made out of Mahua flowers in the state
• Trifed in association with Foundation for Innovation And Technology Transfer (FIIT) has developed this value added product Mahua Nutra.
• Now the technology is being licensed to M/sRrusicaa Beverages Private Ltd of Jharkhand for commercialization of this Mahua Nutra Beverage in Jharkhand.
• The mahua nutra beverage in its improvised form is blended with pomegranate fruit juice.
TRIFED has entered into a collaborative project with Foundation for Innovation and Technology Transfer (FIIT), a unit established by IIT Delhi and M/s Rusicaa Beverages Private Ltd, Purbi Singhbhum, Jharkhand to commercialize the production of Mahua Nutra beverage – A Heritage Drink in the State of Jharkhand.
TRIFED, as the nodal agency working for the empowerment of tribals, has been focusing its efforts on finding new ways to improve the lives and the livelihoods of the tribal people.
TRIFED, FITT and Rusicaa Beverages have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) on September 16, 2021 to work together to enhance the income of tribals of Jharkhand through the commercial production and sale of Mahua nutra beverage, a value added product made out of Mahua flowers in the state. Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED; Shri Anil Wali, Managing Director, FIIT and Shri Doman Tudu, Director, Rusicaa Beverages signed the MoU in the presence of National Head-Banking & Finance, DICCI and senior officials from the three organisations.
TRIFED in association with FITT has developed this value added product Mahua nutra beverage made out of Mahua flower so that the tribals can benefit maximum from the value addition of MFPs and development of technologies. FITT acts as the interface to foster, promote and sustain commercialization of this technology and now the technology is being licensed to M/s Rusicaa Beverages Private Ltd of Jharkhand for commercialization of this Mahua N
utra beverage in Jharkhand. As a part of this project, M/s Rusicaa Beverages Private Ltd shall be procuring Mahua flower for production of Mahua Nutra beverage from Tribal forest gatherers of Jharkhand engaged in collection of Mahua flower and it’s processing in VDVK Clusters at price not below MSP price.
This is the first of its kind of initiative in the State of Jharkhand and the country by TRIFED. This opens up opportunities for partner entrepreneurs in other States looking for starting up nutra beverage unit as well for benefit of tribal communities across the country. The Mahua Nutra beverage in its improvised form is blended with Pomegranate fruit juice, which enhances the nutritional value and masks the flavour of Mahua beverage by improving its aroma and texture.
Foundation for Innovation and Technology Transfer is a unit established by Indian Institute of Technology Delhi (IITD) as an Industry interface body to foster, promote and sustain commercialization of research results in the Institute. FITT has been authorized by IITD for exploring commercialization and societal outreach.
As a part of its various initiatives, especially the TRIFOOD project and the Van Dhan start-ups scheme, TRIFED has been focusing on enhancing the income of tribals through better utilization and value addition to the MFPs collected by the tribal forest gatherers. TRIFED also outsources R&D projects to scientific organisations /universities, etc. to develop value added products, process technologies, so that the tribals benefit maximum from the value addition of MFPs and development of technologies. And it is under this objective that this collaborative project with FIIT and M/s Rusicaa Beverages has been initiated.
Among its flagship programmes and implementations, The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme, in particular, has already emerged as a beacon of change and has positively impacted the tribal ecosystem as never before. Implemented by TRIFED in association with State Government Agencies across 21 states of the country, the scheme has injected crores of rupees directly in the tribal economy since April 2020. Aided by the Government push in May 2020 wherein the prices of Minor Forest Produce (MFPs) were increased by up to 90% and the inclusion of 23 new items in the MFP list, this flagship scheme of the Ministry of Tribal Affairs, which draws its strength from The Forest Rights Act of 2005, aims to provide remunerative and fair prices to tribal gatherers of forest produces.
The Van Dhan Vikas Yojana, also a component of the same scheme, further complements MSP and has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. The crux of the programme is that it ensures that the proceeds from the sales of these value-added products go to the tribals directly.
To take this to the next logical phase, TRIFED is exploring convergences with organisations, government and non-government and academic, to continue its mission towards tribal empowerment. The aim is to pooling strengths together and undertake work that will help in boosting the income and livelihoods of the tribal people.
With the successful implementation of this collaboration, this unique, nutritional product will reach households across the country and become a common name and thus contribute to the transformation of tribal lives and livelihoods.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਬੇਵਰੇਜ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ) ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
17 SEP 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆਂ ਇੱਕ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ।
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਰੁਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਹੁਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ ਦੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇਕਾਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਐੱਫਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵੀ ਸਿੰਹਭੂਮ ਦੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤ ਪੇਯ - ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰ ਪੇਯ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਅਤੇ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ਼ ਨੇ 16 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਦੇ ਫੁੱਲ ਤੋਂ ਬਣੇ ਇੱਕ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦ, ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰ ਪੇਯ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ, ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਰੁਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੋਮਨ ਟੁਡੂ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ-ਬੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤ, ਡੀਆਈਸੀਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹੂਆ ਫੁੱਲ ਤੋਂ ਬਣੇ ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਮੈਸਰਜ਼ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਮਹੂਆ ਫੁੱਲ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਣ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਹੂਆ ਨਿਊਟਰ ਪੇਯ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮਹੂਆ ਫੁੱਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕਾ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਇਕਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਹੂਆ ਨਿਊਟ੍ਰਾ ਪੇਯ ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ ਦੇ ਫਲਾਂ ਨਾਲ ਰਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਪੋਸ਼ਣ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹੂਆ ਪੇਯ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਬਣਾਵਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਤਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦਿੱਲੀ (ਆਈਆਈਟੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਆਪਣੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਵਣ ਧਨ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਣ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਊਟਸੋਰਸ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਰਸਿਕਾ ਬੇਵਰੇਜੇਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ, ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 90% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 23 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2005 ਦੇ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਸਿੱਧੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ।
ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਲੌਜ਼ੀਕਲ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ , ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਈ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਅਨੋਖਾ, ਪੋਸ਼ਣ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਨਾਮ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ ।