ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸੋਹਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੌਸਾ ਅਤੇ ਬੂੰਦੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਤਲਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
16 SEP 2021 8:38PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸੋਹਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੌਸਾ ਅਤੇ ਬੂੰਦੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਤਲਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸੋਹਨਾ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਖੱਟਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ, 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੁੜਣ ਨਾਲ , ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 53,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 14 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਖਾਸੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1,380 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮਾ ਦਿੱਲੀ - ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਰਚ , 2023 ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਦੌਸਾ ਵਿੱਚ , ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਬੀ. ਡੀ. ਕੱਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਸਕੌਰ ਮੀਣਾ, ਡਾ. ਕਿਰੋੜੀ ਲਾਲ ਮੀਣਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਰਾਇਣ ਮੀਣਾ ਜੁੜੇ । ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ , 16,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਅਲਵਰ, ਭਰਤਪੁਰ, ਦੌਸਾ , ਸਵਾਈ ਮਾਧੋਪੁਰ ਟੋਂਕ , ਬੂੰਦੀ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਦੋ ਘੰਟੇ ਲੱਗਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਤਲਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਗੁਪਤਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਮਾਨ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਫਿਰੋਜੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ 245 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਚੰਬਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੱਡੀ (Handloom) ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਰਤਲਾਮ ਦਿੱਲੀ- ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹਬ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari reviews the progress of work on Delhi-Mumbai Expressway at Sohna in Haryana, Dausa and Bundi in Rajasthan, Ratlam in Madhya Pradesh
16 SEP 2021 8:38PM by PIB Delhi
On a two day visit Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari reviewed the progress of work on Delhi-Mumbai Expressway at Sohna in Haryana, Dausa and Bundi in Rajasthan, Ratlam in Madhya Pradesh. In Sohna, Shri Gadkari along with Chief Minister of Haryana, Shri M.L. Khattar and Union Minister, Shri Rao Inderjit Singh reviewed the progress of the expressway. In Haryana, 160 km of road construction will take place out of which 130 kms of work has already been awarded. The Minister said by joining Haryana with Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra, this expressway will promote prosperity and development in the area. Shri Gadkari said that in Delhi NCR region 15 projects have been sanctioned worth Rs. 53000 Crores in which the work is on for 14 projects. With the completion of these projects the air pollution in Delhi NCR will be drastically reduced and the problem of traffic jams will also be resolved. He said that 1,380 kms long Delhi Mumbai Expressway is the longest expressway of the country and will be ready by March, 2023.
In Dausa in Rajasthan, Shri Gadkari was joined by State Minister Dr. B.D. Kalla and Members of parliament Smt. Jaskaur Meena,Dr. Kirodi Lal Meena and former MP Shri Ramnarain Meena. In Rajasthan, 374 kms road construction will take place at a cost of Rs. 16,600 crores. Shri Gadkari said this expressway will help in the development of Alwar, Bharatpur, Dausa, Swai Madhopur Tonk, Bundi and Kota districts. He said with the development of this section of Delhi-Mumbai Expressway, the distance between Delhi to Jaipur will be covered in two hours only.
Shri Gadkari inspected the progress of Delhi-Mumbai expressway at Ratlam in Madhya Pradesh along with Members of Parliament Shri Sudhir Gupta, Shri Guman Singh, Shri Anil Firozia . Shri Gadkari said 245 km of expressway in the state will be constructed at a cost of Rs. 11,000 crores. He said the Delhi-Mumbai Expressway and Chambal Expressway will be the growth engines for Madhya Pradesh. He said they will open several avenues for employment and promote handloom and handicrafts and other enterprises in the region.He said, Ratlam is the main center of Delhi-Mumbai Expressway and with the support of the State Government all efforts will be made to develop logistic hubs for industrial development.