ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ (ਐਨਐਮਈਟੀ) ਰਾਹੀਂ
16 SEP 2021 4:02PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐਸਆਈ) ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਮਈਸੀਐਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਟਰੱਸਟ (ਐਨਐਮਈਟੀ) ਦੀਆਂ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਾਣਾਂ ਤੇ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਖਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ ਵੱਲੋਂ "ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ -ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਐਨਐਮਈਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਡਾਇਰੇਕਟੋਰੇਟਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਅਣਵਰਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ।
ਐਨਐਮਈਟੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਫੇਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖਣਿਜ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਵਧੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਐਨਐਮਈਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਨਐਮਈਟੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਜੀਐਸਆਈ ਨੇ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ (ਐਨਐਮਈਟੀ) ਨੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐਨਈਏਜ) ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਐਨਐਮਈਟੀ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਡੀਜੀਐਮਜ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੀਐਸਯੂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਐਨਐਮਈਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ ਸੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਡਾ: ਰਣਜੀਤ ਰੱਥ, ਸੀਐਮਡੀ, ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸਰਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਲਾਲ, ਐਚਓਡੀ, ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਜੀਐਸਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਧਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਏਡੀਜੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਟੀਸੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ, ਐਮਈਸੀਐਲ ਅਤੇ ਸੀਐਮਪੀਡੀਆਈਐਲ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Mines
Workshop on Enhancing Mineral Exploration
Through National Mineral Exploration Trust (NMET)
16 SEP 2021 4:02PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, in collaboration with Geological Survey of India(GSI) and Mineral Exploration Corporation Ltd (MECL)has organized a workshop in Bhubaneshwar today on mineral exploration initiatives of the National Mineral Exploration Trust (NMET) for the benefit of State Departments Mining & Geology and State Mineral Development Corporations of the States of Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha.
This was the fourth workshop of NMET on the subject “Enhancing Exploration through NMET” after similar workshops were held in Jaipur for Rajasthan and Gujarat, in Lucknow covering Himachal Pradesh, J&K, Ladakh, Uttarakhand and Uttar Pradesh and in Bhopal covering Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Maharashtra.
The workshop has provided a knowledge-sharing platform which is one of the objectives and it highlighted the role of State Directorates of Mining and Geology and Mining Corporations in enhancing exploration in the country through NMET funding. The States were requested to plan exploration activities in such a way to create considerable impact in the mineral sector. The States were further requested to utilize the services of Notified Exploration Agencies for the untapped mineral resources and the Ministry of Mines will extend all possible cooperation to State Governments.
NMET highlighted that despite India is endowed with rich mineral resourceswe are importing the same in huge quantities. The mineral requirement of the country is expected to increase with increase in the share of manufacturing sector. In order to meet the increased demand and to keep the import bill down, there is an urgent need to increase exploration activities, for which there is no scarcity of funds.
Detailed presentations on NMET covering mineral exploration project formulation, approval and execution mechanism through NMET funding were made in the workshop. GSI made a presentation on potential areas for mineral exploration in Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha.
It was brought out that National Mineral Exploration Trust (NMET) has provided a huge opportunity to the State Governments to harness their mineral resources by undertaking exploration activities through Notified Exploration Agencies (NEA’s) and utilizing the NMET fund available for this purpose. State DGM’s and states PSU’s were requested to actively participate in exploration activities and submit exploration proposals for NMET funding. The workshop served as an idea sharing platform to enhance mineral exploration which is fundamental for the growth of the mining sector.
Shri Deoranjan Kumar Singh, Principal Secretary, Steel and Mines Department, Govt. of Odisha and Shri U. C. Joshi Joint Secretary, Ministry of Mines presided over the workshop. Dr. RanjitRath, CMD, Mineral Exploration Corporation Limited, Shri. Amit Saran, Director, Ministry of Mines, Govt. of India and Shri. Jaya Lal, HOD, Eastern Region, GSI, Shri. Janardha Prasad, ADG & Chairman, TCC,NMET along with other officials from the Ministry of Mines, Geological Survey of India, MECL and CMPDIL were present during the workshop.