ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਸੀਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਮਾਨਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ
15 SEP 2021 7:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਵਰਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸਪਾਤ ਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਨਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੰਸਾਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 145 ਮਾਨਕਾਂ ਤੋਂ 16 ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹੋਏ 23 ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\15-09-2021\DSC_6915R63R.jpg

Ministry of Steel
Union Minister for Steel, Shri RCP Singh takes meeting with BIS and Steel Ministry officials
Review of Indian standards for Steel undertaken
Minister underlines need for formulating standards for imported steel
15 SEP 2021 7:44PM by PIB Delhi
A meeting with officials of BIS and Steel Ministry to review the Indian standards for steel and benchmarking based on which the standards are made, was held under the Chairmanship of the Union Minister of Steel, Shri Ram Chandra Prasad Singh, here today.
The Minister emphasised on the regular and timely revision of the existing Indian Standards to meet the dynamic nature of the steel sector and also formulation of new Standards for the steel grades being imported, for which no Indian Standards presently exist. He requested BIS to formulate new standards with greater frequency to align the Indian Standards with the new developments taking place in the steel sector globally.
The Minister also directed the officials to ensure that the balance 16 standards out of the 145 standards notified under the Quality Control Order are enforced without delay and action is taken promptly on the balance 23 Indian standards which are yet to be brought under the Quality Control Order.