ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਰਫ਼ 'ਨੈੱਟ ਸਿਫ਼ਰ' ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਕਥਨੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਰਨੀ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ "ਉਦਯੋਗ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮੂਹ" ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
14 SEP 2021 6:39PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਕਰਮ' ਹੈ ਨਾ ਕਿ 'ਸਾਦੇ ਸ਼ਬਦ' ਅਤੇ ਸਿਰਫ 'ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ' 'ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ' ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰ -ਸਰਕਾਰੀ ਪੈਨਲ (ਆਈਪੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਡੂੰਘੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ “ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ” ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਲੀਡਸ (ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਉੱਤਮਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ) ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਊਰਜਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ 2021-22 ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਖਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਆਫ ਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਾਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ, ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ, ਸੋਲਰ ਥਰਮਲ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ/ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ, ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ, ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ, ਟਾਇਡਲ ਐਨਰਜੀ, ਜੀਓਥਰਮਲ ਐਨਰਜੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਰਪੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਹਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਸਥਿਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਗਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ' ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਟੀਲ, ਸੀਮੈਂਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਆਦਿ ਨੂੰ "ਉਦਯੋਗ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮੂਹ" ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Reaching ‘net zero’ alone is not enough; need of the hour is deeds and not plain words to deal with climate change: Shri Bhupender Yadav
Urges Indian companies to join “Leadership Group for Industry Transition” - a global initiative spearheaded by India and Sweden
14 SEP 2021 6:39PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today said that the need of the hour is ‘deeds’ and not ‘plain words’ to deal with climate change and that reaching ‘net zero’ alone is not enough,emphasising that the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) report published recently is a clarion call for the developed countries to undertake immediate deep emission cuts and decarbonize their economies.
The Union Minister who was speaking at the LEADS (Leadership, Excellence, Adaptability, Diversity and Sustainability) event organized by FICCI under the theme- “Future of Partnerships”, highlighted the key issues of climate justiceand sustainable lifestyle which have been prioritized by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Yadav informed the gathering about the initiatives taken by India in the last few years, both nationally and globally for promoting renewable energy notingthat the country’s renewable power capacity is currently the 4th largest in the world.
Speaking on India’s ambitious targets and futuristic initiatives, the Environment Minister said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has further announced the aspirational target of increasing our renewable energy capacity to 450 GW andIndia has also announced Hydrogen Energy Mission 2021-22 for generation of hydrogen from green power sources”, emphasising on the important and vital role of clean energy derived especially from renewable.
The Minister further said that the energy transition in different parts of the world will be different and India has much to offer and share in terms of its experience with other countries embarking on a similar journey to address energy access issues, while also addressing the growing energy demand with renewable energy.
Listing green partnerships between India and European nations, Shri Yadav said that India and Europe remain key economic partners who are all set to scale up their cooperation in years to come and expressed confidence that India and Europe will further take forward their partnership in a lot many emerging sustainable technologies, such as Battery Storages, Green Hydrogen, Off Shore Wind Energy installation challenges or commissioning, Solar Photovoltaic, Solar Thermal, Waste to Energy/Bio Energy, Wind Energy, Hydrogen and Fuel Cells , Energy Storage, Tidal Energy, Geothermal Energy ,etc.
The Minister stated that developed Countries, however, should also provide lead markets for products of green technologies and drive down costs, such that these can be deployed in developing economies at scale.
India has engaged in bilateral engagements with Germany, UK, and Denmark in the energy sector in the European Region. As a result of these engagements, many significant achievements could be made in the area of sustainable and green technologies.
Speaking on the role of the private sector in creating low-carbon sustainable economies, Shri Yadav said that the private sector companies should be encouraged to develop voluntary roadmaps for the transition towards low carbon pathways and urged Indian companies especially in the hard to abate sectors like steel, cement, shipping, etc. to join “Leadership Group for Industry Transition” which is a global initiative spearheaded by India and Sweden.