ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
6 ਤੋਂ 12 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ, 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਤਹਿਤ 416.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 21 ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਲਗਭਗ 7,500 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 32,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉੜੀਸਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 4,709 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 13.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
13 SEP 2021 6:39PM by PIB Chandigarh
ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਲਈ, 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਹਰ ਰਾਜ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਛਾਣ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਰ ਪੱਖ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕੋ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 6 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ 12 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ "ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫ਼ਤਾ" ਮਨਾਇਆ ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਖੇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ 21 ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 416.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 104.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਖੇਤੀ ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਭੰਡਾਰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਦਲਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 7,500 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਪੀਸੀ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 32,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ 4,709 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 13.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ, ਦੁੱਧ, ਬੇਕਰੀ ਆਦਿ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ' ਤੇ ਕੁੱਲ 7 ਔਨਲਾਈਨ-ਔਫਲਾਈਨ ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼' ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 7 ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪਾਠਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟਾਂ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਅਤੇ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਪੂਰੇ ਹਫਤੇ ਦੌਰਾਨ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ –
ਮਿਤੀ
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
6.09.21
01
12.90
4.65
260
---
7.09.21
05
124.44
28.02
820
7700
8.09.21
01
16.94
9.36
200
300
9.09.21
06
76.76
24.19
2500
6800
10.09.21
07
164.46
27.99
3100
16500
11.09.21
--
---
----
----
---
12.09.21
01
21.09
10
700
1000
ਕੁੱਲ
21
416.59
104.21
7580
32300

Ministry of Food Processing Industries
During the Food Processing Week 6-12th September, 21 Food Processing Projects costing Rs. 416.59 crores inaugurated under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
About 7,500 people will get employment, and about 32,000 farmers will be benefited
Release of Rs. 13.41 crores as seed capital to 4,709 SHG members in Odisha, Chhattisgarh, Rajasthan, Punjab, Assam, Meghalaya, Uttar Pradesh and Maharashtra, under the PMFME Scheme
Webinars and Workshops conducted on Processing and Value Addition under 'One District, One Product'
13 SEP 2021 6:39PM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate 75 years of progressive India and its glorious history, the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ is being celebrated by every State, Ministry and Department in various ways. Azadi Ka Amrit Mahotsav embodies all that is progressive about India's socio-cultural and economic identity. Prime Minister Shri Narendra Modi has urged people to celebrate this festival for 75 weeks with the sole purpose of leading the country on the path of development and benefit the people of our nation. The Ministry of Food Processing Industries organized "Food Processing Week" from 6th September 2021 to 12th September 2021 as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
With the aim to provide modern infrastructure facilities for Food Processing Industries along the value chain from farm to the market, 21 food processing projects were inaugurated by the Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras and Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel.
The total cost of these projects is Rs. 416.59 crore, and the Ministry approved a grant-in-aid of Rs. 104.21 crore for these projects. These projects will ensure value addition, longer shelf life for farm produce, better price realization for farmers, an excellent storage facility and an alternate market for farmers in the region. These projects will also provide direct and indirect employment to about 7,500 persons and benefit about 32,000 farmers in the CPC and PPC catchment areas.
During the pandemic, the Ministry of Food Processing Industries, under the Atmanirbhar Bharat initiative, launched the PMFME scheme for micro and unorganized entrepreneurs in the food processing sector. Under the PMFME scheme, Seed Capital was released to the members of self-help groups in various states. During the Food Processing Week, 4,709 members of SHGs across the country were provided financial assistance amounting to over Rs. 13.41 crores as seed capital.
Along with this, a total number of 7 online-offline webinars and workshops on processing and value addition were organized by the Ministry of Food Processing Industries on food products like honey, milk, bakery etc. under 'One District One Product'. The success story of the PMFME Scheme beneficiaries were also published on the Ministry's website in the 'Atmanirbhar Enterprises' series. Tales of 7 entrepreneurs and their ventures were shared with the readers and were highly appreciated.
The Ministry of Food Processing Industries also carried out an awareness campaign on processed food products on social media throughout the last week, the sole purpose of which was to eradicate the misconceptions related to processed food among the common people. Social media posts, in the form of infographics and videos, were widely shared.
Details of the projects inaugurated throughout the week -
Date
No. of Projects
Project Cost
(in Rs. crores)
Grant form the Ministry
(in Rs. crores)
Employment generation
No. of farmers benefited
6.09.21
01
12.90
4.65
260
---
7.09.21
05
124.44
28.02
820
7700
8.09.21
01
16.94
9.36
200
300
9.09.21
06
76.76
24.19
2500
6800
10.09.21
07
164.46
27.99
3100
16500
11.09.21
--
---
----
----
---
12.09.21
01
21.09
10
700
1000
Total
21
416.59
104.21
7580
32300