Ministry of Finance
DEA organises 2-week Advance Level Training Programme in Public Private Partnerships (PPPs) for Capacity Building Initiative for States
13 SEP 2021 5:56PM by PIB Delhi
A two-week virtual advance level training programme on ‘Public Private Partnership ’is organized by the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, and the Indian Institute of Management Bangalore started today. The training programme was inaugurated by Additional Secretary DEA, Shri K. Rajaraman, and with opening & welcome remarks from Joint Secretary, DEA, Shri Baldeo Purushartha. Special addressees included Prof, G. Shainesh, Chairperson Executive Education Programmes, IIMB; Prof G. Raghuram, IIMB Prof. RT Krishnan, IIM B and Prof. Anil B Suraj, IIMB. A vote of thanks was delivered by Dr. Molishree, Deputy Secretary, DEA.
The training programme is an advance level training programme organized for senior officials of the State Governments who are dealing with Infrastructure sector. A total of 25 Officials from Government of Gujarat, Delhi, Karnataka, Rajasthan, Uttar Pradesh, Haryana, Jharkhand, Meghalaya, Assam, and Manipur, Sikkim have participated in the training programme.
DEA in the past has always taken several initiatives of capacity building of state officials to align the objectives of the Centre and the States in the interest of the society, which will further pave the way for holistic development of the country. The National Infrastructure Pipeline (NIP) is creating a huge push for development of infrastructure in the nation. With National Monetization Pipeline (NMP) and Gati Shakti, further impetus has been given to bring private sector efficiency & resources.
Given the importance of PPPs in garnering private sector resources and efficiency, a chosen mode of implementation should be based on evidence and appropriate economic analysis. For taking a sound financial and economic decision, capacity building of the policy makers is a crucial requirement. This training programme is an effort towards building appropriate understanding of PPPs and enhancing the appraisal capacity of the officials for better conceptualization and structuring of PPP projects. This includes training for scenario thinking, project identification and management, partner selection and management, and other critical aspects of PPPs mainstream participation of startups in infrastructure, for sustainably and efficiently scaling up public infrastructure delivery.
The advance level Training Programme will discuss important areas of decision-making, which inter alia include Design and Structuring of PPPs, Procurement and Bidding Process Practices, Project Risk Management, Monitoring and Control, Project Cost Estimation and Budgeting, Project Feasibility Analysis, Managing Long Term Contract Risks & Dispute Resolution, etc.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਈਏ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ 2-ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸ ਲੈਵਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
13 SEP 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਬੰਗਲੌਰ ਵਲੋਂ 'ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ' 'ਤੇ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਐਡਵਾਂਸ ਲੈਵਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡੀਈਏਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਰਾਜਾਰਮਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਗ਼ਮ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਤੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸਣ ਡੀਈਏ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਦਿਓ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੀ ਸ਼ੈਨੇਸ਼ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂਆਈਆਈਐੱਮਬੀਆਈਆਈਐੱਮਬੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੀ ਰਘੁਰਾਮਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਬੀ ਸੂਰਜਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰ ਟੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਡਾ.ਮੋਲਿਸ਼੍ਰੀਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰਡੀਈਏ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਅਗਾਊਂ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤਦਿੱਲੀਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਹਰਿਆਣਾਝਾਰਖੰਡਮੇਘਾਲਿਆਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰਸਿੱਕਮ ਸਣੇ ਕੁੱਲ 25 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਡੀਈਏ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਅਤੇ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਚੁਣਿਆ ਢੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਠੋਸ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੀਪੀਪੀ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸਮਝ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਸੋਚਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨਸਹਿਭਾਗੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਹੋਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਗਾਊਂ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗਾਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀਜ਼ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਖਰੀਦ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਬਜਟਬੰਦੀਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।