ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਤੇ ਅਸਲ ’ਚ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਰੂਪ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰੋ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਅਰਬਿੰਦੋ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਏਕਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਤਰੱਕ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ
12 SEP 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਅਰਬਿੰਦੋ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਮੌਕੇ ਇਹ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦੇ ਬਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਹਣ ਲਈ ਇਸ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਵੰਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ ਬਾਨੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਫ਼ਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਇੱਕ ਪੁਨਰ–ਉੱਥਾਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਤੇ ਅਸਲ ’ਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮੂਹਕ ਇੱਛਾ–ਸ਼ਕਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸ਼ਰਮ ’ਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਚਰਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਯੋਗੀ, ਕਵੀ ਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ, ਵਿਸ਼ਵ ਏਕਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President urges youth to develop a deeper understanding of India’s timeless traditions and rich cultural heritage
Work collectively to eradicate social evils and create a truly egalitarian society – Vice President
Vice President visits the Aurobindo Ashram in Puducherry; describes it an enriching experience
Sri Aurobindo an eternal inspiration for humanity through his vision for world unity, peace and spiritual upliftment
12 SEP 2021 5:56PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called upon the youth to develop a deeper understanding of India’s timeless traditions and apply various dimensions of India's cultural genius to activities in contemporary life.
The Vice President made these remarks during his visit to the Aurobindo Ashram in Puducherry today. Referring to Sri Aurobindo’s stress on India's rich spiritual tradition and cultural heritage, he said that we need to recapture this creative spirit to soar higher and scale new heights as a nation
Referring Sri Aurobindo's call for national unity at the time of Partition, Shri Naidu said that to realise his dream and that of the founding fathers of our Republic and to build a resurgent India, all of us need to strive untiringly to protect the unity and integrity of our great nation. He said, “We should forge our collective will to eradicate social evils and create a truly egalitarian society”. Working towards achieving this ideal would be true tribute to the great sage, he added.
Describing his visit to the Ashram an enriching experience, Shri Naidu said that the vitality and dynamic character of the community life at the Ashram mirrors the underlying mission of Sri Aurobindo's spiritual legacy.
During the visit, the Vice President paid homage at the Samadhi of Sri Aurobindo and said that the great revolutionary yogi, poet and philosopher continues to be an eternal inspiration for humanity through his vision for world unity, peace and spiritual upliftment.