ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ 7 ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐਸਆਰਐਲਐਮ ਦੇ 74 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (ਡੀਪੀਐਮਯੂ) ਨੂੰ 22.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1250 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 213 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ 2.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐਮਐਫਐਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀਡ ਪੂੰਜੀ ਵੱਜੋਂ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿਖੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ' ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼' ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਫੂਡਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਮਹੀਪਾਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਤਹਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
10 SEP 2021 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਖੇ 7 ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 164.46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ 27.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 3,100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ 16,500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਵਾਧੂ ਫਸਲਾਂ/ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਦਰਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅੱਜ ਸੱਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
Project Name
District, State
Scheme
Project Cost
(in Rs. crores)
Grant fromthe Ministry
(in Rs. crores)
M/s Paakhi Business Pvt. Ltd.
Meerut, Uttar Pradesh
BFL
17.01
5.00
M/s Bikanerwala Foods
Gautam Buddh Nagar, Uttar Pradesh
CEFPPC
67.92
5.00
M/s MouryaAquax
West Godavari, Andhra Pradesh
Cold Chain Scheme
44.77
9.83
M/s SKM Egg Product Export (India) Ltd.
Erode, Tamil Nadu
CEFPPC
19.99
5.00
M/s Samson CNO Industries
Tiruppur, Tamil Nadu
CEFPPC
9.47
3.16
Centre for Excellence in Grain Sciences
Thanjavur, Tamil Nadu
IIFPT
2.70
---
School of Sensory Science
Thanjavur, Tamil Nadu
IIFPT
2.50
---
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ 6 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ 12 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫਤਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿਖੇ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐਸਆਰਐਲਐਮ ਦੇ 74 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (ਡੀਪੀਐਮਯੂ) ਨੂੰ 22.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪੀਐਮਐਫਐਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 1,250 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 213 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 2.01 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
'ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵੀਕ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪੀਐਮਐਫਐਮਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਫੂਡਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਮਹੀਪਾਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਵੀ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਜ਼' ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Food Processing Industries
Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras and Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel virtually inaugurate 7 Food Processing projects
Rs. 22.02 lakh to Districts Project Management Unit (DPMU) of SRLM for 74 SHG members and Rs.2.01 Cr. to 213 Community Based Organisations for 1250 SHG members transferred as Seed Capital in Meghalaya & Assam respectively, under the PMFME Scheme
Workshop on Honey Processing under 'One District One Product' by the Ministry of Food Processing Industries at Bhatinda, Punjab
Publishing the success story of Mrs. Sudha Mahipal of Annapoorna Foods India in the ‘Atmanirbhar Enterprises’ series on the Ministry's website
Food Processing Week organized by the Ministry of Food Processing Industries under the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'
10 SEP 2021 7:41PM by PIB Delhi
Th Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras and the Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel, inaugurated 7 food processing projects at Uttar Pradesh, Andhra Pradesh and Tamil Nadu, through video conferencing here today as part of the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' celebrations.
The total cost of these 7 projects is about Rs.164.46 crores and a grant in aid of Rs. 27.99 crores has been approved by the Ministry. Along with this, 3,100 people will get direct and indirect employment, and 16,500 farmers and entrepreneurs will be benefited from these projects.
Speaking on the occasion, Shri Pashupati Kumar Paras said that I would like to convey my appreciation to the promoters of these projects for developing state-of-the-art processing facilities which will prove a milestone in the growth of food processing sector, benefit farmers, growers, processors and consumers of respective regions and adjoining areas immensely.
Addressing the ceremony, Shri Prahlad Singh Patel said that if the surplus crops/products are processed locally, that would be ideal, and everyone would benefit from it. While talking to the promoters, he added that we all have to work together for establishing presence of our brands at international level so as to ensure recognition to our processed products.
The seven projects inaugurated today are as follows-
Project Name
District, State
Scheme
Project Cost
(in Rs. crores)
Grant fromthe Ministry
(in Rs. crores)
M/s Paakhi Business Pvt. Ltd.
Meerut, Uttar Pradesh
BFL
17.01
5.00
M/s Bikanerwala Foods
Gautam Buddh Nagar, Uttar Pradesh
CEFPPC
67.92
5.00
M/s MouryaAquax
West Godavari, Andhra Pradesh
Cold Chain Scheme
44.77
9.83
M/s SKM Egg Product Export (India) Ltd.
Erode, Tamil Nadu
CEFPPC
19.99
5.00
M/s Samson CNO Industries
Tiruppur, Tamil Nadu
CEFPPC
9.47
3.16
Centre for Excellence in Grain Sciences
Thanjavur, Tamil Nadu
IIFPT
2.70
---
School of Sensory Science
Thanjavur, Tamil Nadu
IIFPT
2.50
---
To commemorate 75 years of India's Independence, the Government of India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav.' As a part of the celebration, the Ministry of Food Processing Industries is celebrating Food Processing Week from 6 September 2021 to 12 September 2021, under which the Ministry is organizing various programmes.
Meanwhile, aWorkshop on Honey Processing under 'One District One Product' was organized by the Ministry of Food Processing Industries at Bhatinda, Punjab today. Rs. 22.02 lakh to Districts Project Management Unit (DPMU) of SRLM for 74 SHG members and Rs.2.01 Cr. to 213 Community Based Organisations for 1,250 SHG members was transferred today as Seed Capital in Meghalaya and Assam respectively, under the PMFME Scheme.
As part of the 'Food Processing Week' campaign, the success story of the beneficiary of the PMFME scheme, Mrs. Sudha Mahipal of Annapoorna Foods India, was also published on the Ministry's website in the 'Atmanirbhar Enterprises' series.