ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਤਿਆਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਸੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ (26.50ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਖੰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਡੀ ਲਾਈਨ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਲਈ ਪੰਜ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ ਖੰਡ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਅਤੇ ਰਾਏਸੇਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਜੋਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ
ਇਹ ਦਿੱਲੀ-ਚੇਨਈ ਰੂਟ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ ‘ਤੇ ਭੀੜਭਾੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ
ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਬੀਨਾ-ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਸੀ ਖੰਡ ਵਿਚਕਾਰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲੇਗੀ
08 SEP 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਉਪਸਥਿਤ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਤਾਮੀਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੇਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਜੋਨ ਦੀ ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਸੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ (26.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਖੰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਡੀ ਲਾਈਨ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਅਤੇ ਰਾਈਸੇਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਭੋਪਾਲ ਡਿਵੀਜਨ ਦੀ ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਸੀ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਜੀ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੀ ਬ੍ਰੈਡ ਗੇਜ ਦੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੰਕਰ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਵਾਲੀ ਐੱਨਏਟੀਐੱਮ (ਨਵੀਂ ਆਸਟ੍ਰੀਅਨ ਟਨਲਿੰਗ ਵਿਧੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਚੇਨਈ ਰੂਟ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ ‘ਤੇ ਭੀੜਭਾੜ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਏਗੀ। ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਬੀਨਾ-ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਮੀ ਖੰਡ ਵਿਚਕਾਰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲੇਗੀ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image001HBD9.jpg
ਸਮਰੱਥਾ ਵਸਾਉਣ ਲਈ, ਭੋਪਾਲ-ਇਟਾਰਸੀ ਖੰਡ ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਅਲਗ ਕਾਰਜਾਂ ਅਰਥਾਤ
1. ਹਬੀਬਗੰਜ (ਐੱਚਬੀਜੇ)- ਬਾਰਖੇੜਾ (ਬੀਕੇਏ)-41.42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਕਾਰਜ ਸਮਾਪਨ
2. ਬਾਰਖੇੜਾ (ਬੀਕੇਏ)-ਬੁਦਨੀ (ਬੀਐੱਨਆਈ)- 26.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ
3. ਬੁਦਨੀ (ਬੀਐੱਨਆਈ)-ਇਟਾਰਸੀ (ਈਟੀ)- 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਕਾਰਜ ਸਮਾਪਨ
ਖੰਡ 1 ਅਤੇ 3 ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਮੰਜ਼ੂਰੀ, ਜਮੀਨ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖੰਡ 2 ਜਾਂ ਬਾਰਖੇੜਾ (ਬੀਕੇਏ)-ਬੁਦਨੀ (ਬੀਐੱਨਆਈ) ਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਦੋਨਾਂ ਟ੍ਰੈਕ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੰਬਾਈ ਜਾ ਤਾਂ ਰਾਤਾਪਾਨੀ ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਚੂਰੀ (ਬਾਘ ਨਿਵਾਸ ਖੇਤਰ) ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1)
ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਸਾਲ
ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ
:
2011 – 2012
2)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ
ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ
:
Rs 991.60 Cr
3)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲੰਬਾਈ
:
26.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
4)
5)
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
:
:
4
5
6)
ਸਮਾਪਨ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਬਾਰਖੇੜਾ-ਬੁਦਨੀ
:
ਜੂਨ 2022
ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਇਸ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਘੋੜੇ ਦੀ ਨਾਲ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਅਰਧਗੋਲਾਕਾਰ ਛੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਧਨੁਸ਼ਾਕਾਰ ਸਾਈਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਘੁਮਾਵਦਾਰ ਇਨਵਰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਵਿਧੀ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਐੱਨਏਟੀਐੱਮ (ਨਵੀਂ ਆਸਟ੍ਰੀਅਨ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਧੀ) ਕਹਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਏਟੀਐੱਮ ਸਪੇਰਡ ਕੰਕ੍ਰੀਟ, ਐਂਕਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਹਨ:-
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਸੁਰੰਗ ਸੰਖਿਆ
ਲੰਬਾਈ
ਟਿੱਪਣੀਆਂ
1
ਟੀ 1 (ਬੁਦਨੀ)
1080.00
ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ
2
ਟੀ 2 (ਮਿਡਘਾਟ)
200.00
ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ
3
ਟੀ 3 (ਭੀਮਕੋਟੀ)
200.00
ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ
4
ਟੀ 4 (ਚੋਕਾ)
140.00
ਡਬਲ ਟ੍ਰੈਕ
5
ਟੀ 5 (ਬਰਖੇਰਾ)
530.00
ਡਬਲ ਟ੍ਰੈਕ
Total Length 2150.00
ਟਰਲ ਟੀ-1
ਟਰਲ ਟੀ-1 (1080.00 ਮੀਟਰ) ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਥ੍ਰੁ 18.03.2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ:
• ਇਨਵਰਟ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਪੀਸੀਸੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• 315 ਐੱਮਐੱਮ ਡਇਆ ਦੇ ਮੱਧ ਨਾਲੀ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਨੋ ਫਾਇਨ ਕਕ੍ਰੀਟ ਦੇ ਨਾਲ 160 ਐੱਮਐੱਮ ਡਇਆ ਪਰਫੋਰੇਟਿਡ ਸਾਇਡ ਡ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
• ਵਾਟਰਪ੍ਰੂਫਿੰਗ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਇਨਵਰਟ ਲਾਈਨਿੰਗ (ਨਿਚਲਾ ਆਰਸੀਸੀ) ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
ਟਰਲ ਟੀ-2:
ਟਰਲ ਟੀ-2 ਇੱਕ 200 ਮੀਟਰ ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ:
• ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਵਰਤਮਾਨ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਐਪੋਕਸੀ ਗ੍ਰਾਉਟਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
ਟਨਲ ਟੀ-3:
ਟਨਲ ਟੀ -3 ਇੱਕ 200 ਮੀਟਰ ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ:
• ਪੋਰਟਲ-1 ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ-2 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 51 ਮੀਟਰ ਦੀ ਭੂਮੀਗਤ ਖੁਦਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੋਰਟਲ 2 ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬੇਂਚਿੰਗ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਟਨਲ ਟੀ-4:
ਟਨਲ ਟੀ-4 ਇੱਕ 140 ਮੀਟਰ ਡਬਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ:
ਇਟਾਰਸੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। 12 ਮੀਟਰ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਟਨਲ ਟੀ-5:
ਟਨਲ ਟੀ-3 (530 ਮੀਟਰ) ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਥ੍ਰੁ 19.02.2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ।
ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 500 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗੋਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਟਨਲ 5 ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 530 ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਚੋੜਾਈ 14.4 ਮੀਟਰ ਹੈ ਜੋ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਡਬਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ। ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੁੰਕੀ ਟਨਲ 5 ਵਨ ਸੈਂਚੂਰੀ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਖਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਖੁਦਾਈ 19.02.2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਨ ਹੋ ਗਈ। ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਜ਼ੀਰੋ ਗਲਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਲਕੁਲ ਸਟੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੁਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸਟੀਕਤਾ ਵਰਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਮਾਣ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਬ੍ਰੇਕਥ੍ਰੁ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ। ਭਾਰੀ ਮਾਨਸੂਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਸਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਦੰਡਾ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ:
• ਡਬਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੰਗ ਟੀ-5 ਦੀ ਹੇਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬੇਂਚਿੰਗ ਦੁਆਰਾ 09.05.2021 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਖੁਦਾਈ ਸਮਾਪਨ ਹੋ ਗਈ।
• ਇਨਵਰਟ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਪੀਸੀਸੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• 315 ਐੱਮਐੱਮ ਡਇਆ ਮੱਧ ਨਾਲੀ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਨੋ ਫਾਈਨ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੇ ਨਾਲ 160 ਐੱਮਐੱਮ ਡਇਆ ਪਰਫੋਰੇਟਿਡ ਸਾਈਡ ਨਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
• ਵਾਟਰਪ੍ਰੁਫਿੰਗ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਇਨਵਰਟ ਲਾਈਨਿੰਗ (ਨਿਚਲਾ ਆਰਸੀਸੀ) ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image002D6ZH.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image003IN81.jpg C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image004YT0Y.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image0054FAV.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image006G992.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image007NPK1.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image0081CSS.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image009UJTO.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image0101TKV.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image011PKC2.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image012CA3P.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image0136OXB.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image0149S8O.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image015LP1O.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image016ZW42.jpg

Ministry of Railways
Indian Railways getting Future ready
Indian Railways takes up major tunneling works in a big way
Five Tunnels are being constructed for Broad gauge 3rd line between Barkhera - Budni (26.50 kms.) section of Bhopal – Itarsi third line project
Barkhera - Budni section is under West Central Railway zone in Sehore and Raisen Districts of Madhya Pradesh
It will ease congestion on Golden Diagonal, Delhi- Chennai route
With the commissioning of third line between Barkhera – Budni, trains to run at a speed of 130 Kmph between Bina-Bhopal-Itarsi section
08 SEP 2021 6:04PM by PIB Delhi
Indian Railways has focussed on execution of maintenance works pending for several years confronting Railways with severe bottlenecks. In this series, Indian Railway has taken up major tunnelling work in a big way for Broad gauge 3rd line between Barkhera - Budni (26.50 kms.) section of Bhopal – Itarsi third line projectof West Central Railway zone.
Indian Railways’ PSU, Rail Vikas Nigam Limited is constructing Five Tunnels with NATM (New Austrian Tunneling Method) having ballast less track in connection with third electrified broad-gauge railway line between Barkhera - Budni on Bhopal - Itarsi route on Bhopal Division of West Central Railway in Sehore and Raisen Districts of Madhya Pradesh.
This will ease congestion on Golden Diagonal, Delhi- Chennai route. With the commissioning of third line, trains shall run at a speed of 130 Kmph between Bina-Bhopal-Itarsisection.
For capacity enhancement, work of construction of third line on Bhopal- Itarsi Section is sanctioned by Railway Board in three separate works i.e.
(1). Habibganj (HBJ) - Barkhera (BKA) - 41.42 KMs – Work Completed
(2). Barkhera (BKA) - Budni (BNI) 26.5 KMs – Work in Progress
(3). Budni (BNI) - Itarsi (ET) 25 KMs – Work Completed
Section 1 & 3 fall in plain territory and do not involve issues e.g. Wildlife/Forest clearances, land acquisition etc. In Section 2 i.e. Barkhera (BKA) - Budni (BNI) section, the entire length of existing two tracks as well as the proposed track falls either in Ratapani Wildlife Sanctuary (Tiger Habitat) or it's Eco-Sensitive Zone.
Salient Features of the project
1)
Year of Sanction
Barkhera-Budni 3rd Line
:
2011 – 2012
2)
Project Cost
Barkhera-Budni
:
Rs 991.60 Cr
3)
Length of Project
:
26.50 Km
4)
5)
Number of Stations
Number of Tunnels
:
:
4
5
6)
Date of Completion
Barkhera-Budni
:
June 2022
RVNL is constructing these tunnels in horse shoe section; this form consists of a semi-circular roof together with arched sides and a curved invert.The method follows to construct this tunnel is NATM (New Austrian Tunneling Method). NATM is a support method to stabilize the tunnel perimeter by means of sprayed concrete, anchors and other supports and uses monitoring to control stability
The location of these tunnels is: -
S.No
Tunnel No.
Length
Remarks
1
T1 (Budni)
1080.00
Single Track
2
T2 (Midghat)
200.00
Single Track
3
T3 (Bhimkoti)
200.00
Single Track
4
T4 (Choka)
140.00
Double Track
5
T5 (Barkhera)
530.00
Double Track
Total Length 2150.00
Tunnel T-1:
Breakthrough of Tunnel-1(1080 m) was done on 18.03.2021.
Present status:
• Invert cleaning and PCC work in progress.
• Excavation and installation for 315mm dia Central drain is in progress.
• Installation of 160mm dia perforated side drain with Nofine concrete is in progress
• Waterproofing installation in progress
• Invert lining (Bottom RCC) in progress
TunnelT-2:
Tunnel -2 is a 200 m Single Track tunnel.
Present status:
• Portal development work is in progress.
• Epoxy grouting in existing tunnel in progress.
Tunnel T-3:
Tunnel -3 is a 200 m Single Track tunnel.
Present status:
• Underground excavation around 51m from Portal-1 and Portal-2 is completed. At present benching excavation in progress from Portel-2 side.
Tunnel T-4:
Tunnel -4 is a 140 m Double Track tunnel.
Present status:
• Portal development work is in progress at Itarsi end. Tunnel excavation started from Bhopal end. 12m excavation completed.
Tunnel T-5:
Breakthrough of Tunnel-5(530 m) was done on 19.02.2021.
The tunnel was constructed on a 500 m curvature. The total length of Tunnel-5 is 530m and the width is 14.4 m, which is exceptional, as this is a double track tunnel. The constructing of single track tunnels is the norm over Indian Railways. As Tunnel-5 lies in a wildlife sanctuary, very strict procedures were followed which included tunnelling work being done only in one shift from sunrise to sunset. Tunnelling was started in May 2020 from both ends as per procedure and in Feb 21 the complete tunnel was excavated on 19.02.2021. The tunnels from both ends met in perfect alignment with zero error, thus maintaining complete accuracy and resulting in a perfect breakthrough. This was achieved despite three months of heavy monsoon and lockdown period. All safety norms were observed successfully
Present status:
• Complete excavation by heading and Benching of Double Track Tunnel T-5 completed on 09.05.2021
• Invert cleaning and PCC work in progress.
• Excavation and installation for 315mm dia Central drain is in progress.
• Installation of 160mm dia perforated side drain with No fine concrete is in progress
• Waterproofing installation in progress
• Invert lining (Bottom RCC) in progress
Breakthrough of Tunnel-1(1080 m) was completed on 18.03.2021
Installation of water proofing membrane at T-1:
Portal development work of Tunnel T-3 in progress.
Breakthrough of Tunnel-5 (530 m) was completed on 19.02.2021.
Installation of water proofing membrane at T-5 in progress
Reinforcement for Invert Lining at Tunnel-5