Ministry of Jal Shakti
MoS Jal Shakti Shri Prahlad Singh Patel Launches Swachh Survekshan Grameen 2021
MoS Jal Shakti Also Releases SSG 2021 Protocol Document, Dashboard & Mobile App For Citizens
Feedback Findings Of The Survey By A Third Party Agency Will Help Us In Bridging The Gaps By Identifying Challenges On Ground & Working With All States: Mos Jal Shakti
As Swachhata Is An Eternal Journey, Phase II Of SBM (G) Aims At Achieving The Goal Of Comprehensive Cleanliness Or Sampoorna Swachhata: Shri Patel
‘Mahatma Gandhi Said That Cleanliness Is More Important Than Freedom’
‘Prime Minister Shri Narendra Modi Has Always Stressed On The Strength And Importance Of Swachh Bharat Mission In Changing Millions Lives’
09 SEP 2021 7:23PM by PIB Delhi
The Minister of State, Jal Shakti Ministry, Shri Prahlad Singh Patel presided over the e-launch of Swachh Survekshan Grameen 2021 under Swachh Bharat Mission (Grameen) Phase -II at an event organized by Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) today. The event was attended by Shri Pankaj Kumar, Secretary, JalShakti Ministry, Shri Arun Baroka, Additional Secretary, DDWS, other DDWS officials, media persons and virtually bysenior SBMG officials from States/UTs.
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) will undertake Swachh Survekshan Grameen 2021 countrywide to support acceleration of ODF Plus interventions and increase momentum for improving ODF Sustainability as well as Solid and Liquid Waste Management (SLWM)activities across the villages in the country. DDWS had commissioned Swachh Survekshan Grameen (SSG)on two occasions earlier in 2018 and 2019.
Addressing the gathering, the Minister of State, Shri Prahlad Singh Patel said that under the inspiring leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and his strong will power, India achieved the massive challenge of ODF declaration of all villages in mission mode in five years (2014-19). Shri Patel said that the 75thanniversary celebration of India’s Independence or Azadi ka Amrit Mahotsav has started this year with the symbolic Dandi Yatra. The greatest Swachhata Ambassador ever, Mahatma Gandhi said that Cleanliness is more important than freedom highlighting its significance in our lives.
The Minister of State highlighted that the initiative of undertaking SSG during Azadi ka Amrit Mahotsav is a very significant step and states are the biggest stakeholders in this. Shri Patel said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always stressed on the strength and importance of Swachh Bharat Mission in changing millions lives. The vision of Prime Minister made the unbelievable task of triggering Behavior Change for ending open defecation leading to construction of over 10 crore toilets and achievement of Open Defecation Free (ODF) India. The vision further led to Jal Jeevan Mission (JJM) for addressing water security. As Swachhata is an eternal journey, the Phase II of SBM (G) aims at achieving the goal of comprehensive cleanliness or Sampoorna Swachhata by addressing ODF Sustainability and SLWM issues.
The Minister of State added that the findings of the Survey by a third party agency will help us in bridging the gaps by identifying challenges on ground and working with all states. The citizen feedback will strengthen the program further. The SSG 2021 mobile App will also be made available in major local Indian languages. The survey will be well monitored and complimented with frequent field visits.
The Minister of State, JalShakti also released the SSG 2021 Protocol document; SSG 2021 Dashboard and the mobile App for Citizens feedbackat the launch event. A detailed presentation on SSG protocol and survey implementation was also made at the launch.
Shri Pankaj Kumar, Secretary, Ministry of Jal Shakti in his keynote address said that Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a clarion call for Swachh Bharat in 2014 and a National behavior change movement was launched whose two primary yardsticks were Transparency and people’s participation (Jan Bhagidari). Following these yardsticks, the programme succeeded in achieving its goal of ensuring access to safe sanitation to all in rural India. SSG was conducted in 2018 and 2019 to measure the success of the programme in context of the goals set; now the importance of SSG has assumed significant importance in Phase 2 of SBMG for promoting commitment to cleanliness, transparency and people’s participation. The survey will also help us in coming over the challenges due to Covid pandemic in recent time and achieve ODF Plus status by our villages in near future.
Shri Arun Baroka, Additional Secretary, DDWS, Ministry of Jal Shakti in his welcome address said that the past experiences of SSG has shown that it fosters a very healthy competition between districts and States to improve their rankings. The Surveskshan provides us a great opportunity to give the necessary momentum to ODF Plus activities especially due to unexpected slow down due to covid pandemic over last few months. One of the country’s largest such survey with around 17,475 villages, it not only gives huge publicity to the programme and ODF Plus goals, but at the same time engages districts and states in enhancing their reputation in sanitation, overall cleanliness and waste management.
Click here for more details of Swachh Survekshan Grameen 2021

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2021 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ: ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ(ਜੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਜਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
'ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਫਾਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ'
'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ'
09 SEP 2021 7:23PM by PIB Chandigarh
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਪੜਾਅ -2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 ਦੇ ਈ -ਲਾਂਚ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਬਰੋਕਾ, ਹੋਰ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮਜੀ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਯੂਐਸ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਐੱਲਡਬਲਿਊਐੱਮ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਨੇ 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸਐੱਸਜੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2014 -19) ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਓਡੀਐੱਫ ਐਲਾਨਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪਾਰ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਜਾਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਰਾਜਦੂਤ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਸਜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ (ਓਡੀਐੱਫ) ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਓਡੀਐੱਫ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਐਐੱਸਐੱਲਡਬਲਿਊਐੱਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਜਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਗਰਿਕ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2021 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2021 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ; ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2021 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ ਮੌਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਐੱਸਐੱਸਜੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਇਆ। ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਐੱਸਐੱਸਜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਹੁਣ ਐੱਸਬੀਐੱਮਜੀ ਦੇ ਪੜਾਅ 2 ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਸਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਹਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਲੋਂ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਬਰੋਕਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਐੱਸਜੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਪਣੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਸਾਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਚਾਨਕ ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 17,475 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਜਿਹੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਮੁੱਚੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਖ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2021 ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ