ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ : ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ
08 SEP 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ 05 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੌਰਾਨ ਸਿ਼ਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ 09 ਦਿਨਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਥੀਮ ਸੀ ,"ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ : ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨਿਤਾ ਕਰਵਲ , ਸਕੱਤਰ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿੰਦਰ ਸੇਠੀ , ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀ ਡੀ ਜੀ) , ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ "।
https://youtu.be/hCrBLsR82w4
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨਿਤਾ ਕਰਵਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਨੈਸਕੋ ਵੱਲੋਂ 08 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦਿਵਸ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਲਈ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਖ਼ਰ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰਵਲ ਨੇ ਫਿਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2021 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ ਹੈ ,"ਮਨੁੱਖੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਸਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ : ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ" ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਬਾਰੇ ਇਸ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ , ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5 ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰਵਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਜੁੜਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ , ਵਿੱਤੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਸੁਖਾਲੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਲਈ ਜੀਵਨ ਹੁਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ 100% ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠੀ ਨੇ ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪਿਛੋਕੜ ਦੱਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਆਰੀ ਸਰਬ ਵਿਆਪੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਿਣਨਯੋਗ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਮਿਣਨਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ — ਵਿਦਿਆਰਥੀ , ਅਧਿਆਪਕ , ਮਾਪੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਯੋਗ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਢਾਂਚੇ , ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ , ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਦੇ ਸਕਣ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਏ ਆਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਦੇ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਬਣਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ , ਡਾਟਾ ਸ਼ਾਸਨ , ਡਾਟਾ ਗੁਣਵਤਾ , ਡਾਟਾ ਮਾਣਕਾਂ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਓਪਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ 3 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ :
1. ਡਾਕਟਰ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ , ਜੀ ਪੀ ਐੱਸ , ਕੁੱਲੂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
2. ਐੱਸ ਐੱਸ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਸਿੰਘ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਐਵਾਰਡੀ 2017, ਮੁੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦੂਸਾਹ , ਬਲਰਾਮਪੁਰ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
3. ਮਿਸਟਰ ਐੱਸ ਸਾਈਮਨ , ਪੀਟਰ ਪੌਲ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਐਵਾਰਡੀ , ਪੀ ਐੱਸ ਟੀ , ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ , ਅਰੀਆਰ ਕੁਪਮ , ਪੁਡੁਚੇਰੀ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਪੈਨਲ ਮਾਹਿਰਾਂ , ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਰਸਮੀਂ ਧੰਨਵਾਦ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ।

Ministry of Education
Ministry of Education organises a National webinar on Technology in Education: NDEAR
08 SEP 2021 6:32PM by PIB Delhi
Ministry of Education is organizing 9-days webinars on different themes as part of celebration of Shikshak Parv during 5-17 September 2021. The theme for today’s webinar was “Technology in Education: NDEAR”. Smt Anita Karwal, Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education and Shri Rajender Sethi, Deputy Director General (DDG), NIC graced the webinar.
Speaking on the occasion, Smt Anita Karwal said that the 8th of September was declared by UNESCO as International Literacy Day to remind the international community of the importance of literacy for individuals, communities and societies, and the need for intensified efforts towards more literate societies.
Smt Karwal then informed that the theme of World Literacy Day for the year 2021 is ‘Literacy for a human-centred recovery: Narrowing the digital divide’ and, today’s webinar on National Digital Education Architecture (NDEAR) is organized on this date as it has strong linkage with achieving the goal of digital literacy. She said that NDEAR is product based on the recommendation of NEP that aims to bring resilience in school education. She further said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has launched 5 major initiatives in the field of Education aimed towards implementation of NEP 2020 and during his address the Prime Minister has highlighted the importance of NDEAR in education and compared it with the revolution UPI brought about in financial transactions in our country.
Smt Karwal emphasized that the today’s connected world is driven by digital technology, so, the definition of literacy includes digital literacy, financial literacy, and other such life skills for ease of living. She stressed that our aim should be to achieve 100% literacy of citizens.
During his introductory remarks, Shri Sethi gave a brief background about NDEAR. He said that the challenges in Indian education system are varied, complex, and requires diverse approach. Technology is known to be an enabler in achieving the goal of quality universal education, he added. He further said that the pandemic has shown that technological solutions are scalable and stakeholder – students, teachers, parents are able to adapt to technology in a short span of time. There is a need for a technology framework, architecture and an ecosystem approach to allow different stakeholders to participate in and create solutions in an exponential manner, to nurture our young to achieve their potential, he added.
Shri Rajnish Kumar, Director, Digital Education, Ministry of Education mentioned that the National Digital Education Architecture comes with a vision to create a unifying national digital infrastructure to energise and catalyse the education ecosystem. He highlighted that the NDEAR will pave the way to achieve learning outcomes by offering solutions to learners and teachers. He stressed that the Digital ecosystem of Education needs to take a long-term view of aspects like interoperability, data governance, data quality, data standards, security and privacy, besides promoting open innovation.
This was followed by brief presentation by three teachers about their journey in adoption of technology in education:
1. Dr. Sanjay Kumar, GPS Kuftu Distt, Himachal Pradesh
2. Ms. Pratima Singh, National ICT Awardee 2017, Head Teacher, Primary School Dhusah, Balrampur, Uttar Pradesh
3. Mr. S. Simon Peter Paul, National ICT Awardee, PST GHS, Ariyarkuppam, Puducherry
The webinar ended with formal vote of thanks to all the panelists, participants and viewers.