ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਲਈ ਯੋਗਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਆਈ ਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
08 SEP 2021 6:37PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸੇ਼ਖਰ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤਹਿਤ "ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮੁਹਿੰਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ" ਮੌਕੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ ਸਾਨ੍ਹੀ , ਸਕੱਤਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮੁਹਿੰਮ , ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਸਕੀਮ ਹੈ । ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪੇਂਡੂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਿੱਛੜੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ 3 ਦਿਨਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ 08 ਤੋਂ 10 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । 11 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 13 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਲਈ ਇਸੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ 100% ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ।
ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਦੇਸ਼ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਨ ਸੀਜ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਲਈ ਯੋਗਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਐੱਲ ਈਜ਼ ਦੇ ਡੀਜੀਟਲ ਨਿਸ਼ਾਨਪਦਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੁੱਚਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਭਿਆਨ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦਿਸ਼ਾ)" ਫਰਵਰੀ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸਾਖ਼ਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ , ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 40% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸਾਖ਼ਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ।

Ministry of Electronics & IT
PMGDISHA and CSCs have emerged as the enablers for digital literacy, MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
PMGDISHA campaign for 100 percent digital literacy in Digital Villages launched
08 SEP 2021 6:37PM by PIB Delhi
Shri Rajeev Chandrasekhar, Ministry of Electronics, Minister of State for Electronics & IT, graced today the ‘Launch Program of PMGDISHA Drive & Announcement of 100% Digital Literacy of all digital villages’ under AzadiKaAmritMahotsav. Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology and senior officials from ministry also attended the virtual event.
The PMGDISHA drive has been launched under PMGDISHA scheme, a flagship Digital Literacy scheme of the Government for rural areas. Under the campaign, a three day certification drive for rural citizens especially women and disadvantaged communities will be conducted from September 8th to 10th. From September 11th to 13th September, a certification drive for PMGDISHA scheme will be conducted in a similar manner.
Apart from this Common Service Center (CSC) also proposed to make all the Digital Villages 100 percent Digital Literate.
Speaking at the event, Shri Rajeev Chandrasekhar, said that India is a unique country where we have used technology for digital inclusion and CSCs role in this is of paramount importance. PMGDISHA and CSCs have emerged as the enablers for digital literacy and they are important in realizing the vision outlined by Prime Minister Shri Narendra Modi, to transform lives of common people and to bridge the gap between government and citizens through digital technology. He also stressed upon expanding the digital footprint of VLEs to create an enabling environment for digital inclusion.
The Government of India introduced its flagship Digital Literacy Programme, “Pradhan MantriGramin Digital SakshartaAbhiyan (PMGDISHA)” in February, 2017. The Scheme envisages to make six crore persons in rural areas, across States/UTs, digitally literate, reaching to around 40% of rural households by covering one member from every household where there is no digitally literate person.