Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPT records 28.45% growth in container traffic; handled 453,105 TEUs in August 2021
08 SEP 2021 10:58AM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT), one of the premier container handling ports, witnessed an upswing in cargo handling and recorded a throughput of 453,105 TEUs in August 2021, a growth of 28.45% as compared to 352,735 TEUs in the same month last year. NSIGT handled 98,473 TEUs in August-2021, which is highest ever TEUs handled since its inception.
The container traffic handled at JNPT during the first five months of FY 2021-22 was 2,250,943 TEUs as against 1,544,900 TEUs, which is 45.70% higher than the container traffic over the same period of last year. The total traffic handled at JNPT during the first five months of FY 2021-22 was 30.45 million tons as against 21.68 million tons, which is 40.42% higher.
JN Port handled 79,583 TEUS of ICD traffic from 500 Rakes during August-2021 and the Rail-Coefficient in FY 2021-22 (Apr to Aug) was 18.27%. The efficiency and coordination of all stakeholders, including all Container Train Operators (both CONCOR and Private CTOs), Railways, and all Port Terminals, have contributed to the overall improved rail handling performance at JNPT.
During the month gone by, among a host of other initiatives, JNPT deployed nine e-vehicles and installed a dedicated charging station within the Port's operational area as part of its sustainability and green port initiative. Furthermore, the biogas-based electricity generation was powered at JNPT’s Solid Waste Management Plant, and a dedicated website was launched to optimize real-time air quality monitoring at JNPT. To enable seamless port connectivity, several infrastructure projects, including phase two of LHS-Lane ROB and the road behind the JNCH-PUB have been operationalized.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ 28.45% ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ; ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ 453,105 ਟੀਈਯੂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਾਰਿਆ-ਚੜ੍ਹਾਇਆ
08 SEP 2021 10:58AM by PIB Chandigarh
ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਨੇ ਮਾਲ ਉਤਾਰਨ ਅਤੇ ਲੱਦਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਅਗਸਤ 453,105 ਟੀਈਯੂ ( ਵੀਹ ਫੁੱਟ ਦੀ ਸਮਾਨ ਇਕਾਈ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰ) ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 352,735 ਟੀਈਯੂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 28.45% ਦੀ ਵਾਧਾ ਹੈ । ਨਾਵਾ ਸ਼ੇਵਾ (ਇੰਡੀਆ) ਗੇਟਵੇ ਟਰਮੀਨਲ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਜੀਟੀ) ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ 98,473 ਟੀਈਯੂ ਨੂੰ ਚੜ੍ਹਾਇਆ- ਉਤਾਰਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਮਾਪ 2,250,943 ਟੀਈਯੂ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 45.70% ਅਧਿਕ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਲ ਦੀ ਲਦਾਈ ਅਤੇ ਉਤਰਾਈ ਦਾ ਭਾਰ 30.45 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ 21.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ 40.42% ਅਧਿਕ ਹੈ ।
ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਟੇਨਰ ਗੋਦਾਮਾਂ (ਆਸੀਡੀ) ਤੋਂ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ 500 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰੇ 79,583 ਟੀਈਯੂ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ (ਕਾਂਕੋਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੀਟੀਓ), ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਏ ਗਏ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ਨੌ ਈ-ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਹਰਿਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਦਾ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਲਾਂਟ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਮੇਂ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਅਸਾਨ ਸੰਪਰਕਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਐੱਲਐੱਚਐੱਸ-ਲੇਨ ਆਰਓਬੀ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਸੀਐੱਚ-ਪੀਯੂਬੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸੜਕ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਕਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।