Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPT records 28.45% growth in container traffic; handled 453,105 TEUs in August 2021
08 SEP 2021 10:58AM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT), one of the premier container handling ports, witnessed an upswing in cargo handling and recorded a throughput of 453,105 TEUs in August 2021, a growth of 28.45% as compared to 352,735 TEUs in the same month last year. NSIGT handled 98,473 TEUs in August-2021, which is highest ever TEUs handled since its inception.
The container traffic handled at JNPT during the first five months of FY 2021-22 was 2,250,943 TEUs as against 1,544,900 TEUs, which is 45.70% higher than the container traffic over the same period of last year. The total traffic handled at JNPT during the first five months of FY 2021-22 was 30.45 million tons as against 21.68 million tons, which is 40.42% higher.
JN Port handled 79,583 TEUS of ICD traffic from 500 Rakes during August-2021 and the Rail-Coefficient in FY 2021-22 (Apr to Aug) was 18.27%. The efficiency and coordination of all stakeholders, including all Container Train Operators (both CONCOR and Private CTOs), Railways, and all Port Terminals, have contributed to the overall improved rail handling performance at JNPT.
During the month gone by, among a host of other initiatives, JNPT deployed nine e-vehicles and installed a dedicated charging station within the Port's operational area as part of its sustainability and green port initiative. Furthermore, the biogas-based electricity generation was powered at JNPT’s Solid Waste Management Plant, and a dedicated website was launched to optimize real-time air quality monitoring at JNPT. To enable seamless port connectivity, several infrastructure projects, including phase two of LHS-Lane ROB and the road behind the JNCH-PUB have been operationalized.

नौवहन मंत्रालय
जेएनपीटी बंदरात कंटेनर वाहतुक हाताळणीमध्ये झाली 28.45% वाढ ऑगस्ट महिन्यात झाली 453,105 टीईयूची हाताळणी
08 SEP 2021 10:58AM by PIB Mumbai
जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्ट (जेएनपीटी) हे कंटेनर हाताळणी करणारे देशातील आघाडीचे बंदर आहे. ऑगस्ट महिन्यात जेएनपीटीमध्ये कार्गो हाताळणीत उल्लेखनीय वाढ झाली असून या महिन्यात एकूण453,105 टीईयूची हाताळणी नोंदवली गेली . जी ऑगस्ट2020 मधील 352,735 टीईयूच्या तुलनेत 28.45% अधिक आहे. जेएनपीटीमधील एनएसआईजीटीने ऑगस्ट 2021 मध्ये 98,473 टीईयूची हाताळणी केली गेली जी एनएसआईजीटीच्या स्थापनेनंतरची आजवरची सर्वाधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2021- 22 च्या पहिल्या पाच महिन्यांत जेएनपीटीमध्ये 2,250,943 टीईयू कंटेनर वाहतूक हाताळणी केली गेली , जी मागील वर्षीच्या याच कालावधीत हाताळणी केलेल्या 1,544,900 टीईयूच्या कंटेनर वाहतुकीपेक्षा 45.70% अधिक आहे. आर्थिक वर्ष 2021- 22 च्या पहिल्या पाच महिन्यांत जेएनपीटीमध्ये एकूण 30.45 दशलक्ष टन वाहतूक हाताळणी झाली, जी मागील वर्षी याच कालावधीत हाताळणी केलेल्या 21.68 दशलक्ष टनांपेक्षा 40.42% अधिक आहे.
जेएनपीटी बंदरात ऑगस्ट 2021 दरम्यान 500 रेल्वे रेकच्या माध्यमातून 79,583 टीईयूआईसीडी वाहतूक हाताळणी झाली. अशाप्रकारे आर्थिक वर्ष 2021-22 च्या पहिल्या पाच महिन्यात (एप्रिल ते ऑगस्ट) बंदराच्या कामकाजात रेल्वेचा वाटा 18.27% राहिला. जेएनपीटी बंदरात रेल्वेच्या एकूण कामगिरीत सुधारणा होण्यामध्ये रेल्वे आणि सर्व पोर्ट टर्मिनल्ससह सर्वभागधारकांची कार्यक्षमता आणि समन्वय, सर्व कंटेनर ट्रेनऑपरेटर (दोन्ही कॉनकॉर आणि प्रायव्हेट सीटीओ) यांचे महत्वपूर्ण योगदान आहे.
जेएनपीटीच्या मासिक कामगिरीविषयी बोलताना जेएनपीटीचे अध्यक्ष संजयसेठी म्हणाले, “ऑगस्ट 2021 मध्ये सुद्धा आम्ही आमच्या कामगिरीचा आलेख चढ़ताच ठेवला आहे.आम्ही महामारी दरम्यान जगभरातून मदत स्वरूपात आलेल्या सर्व कोविड मदत सामग्री अर्थात वैद्यकीय कार्गो आणि उपकरणांच्या हाताळणीस सर्वोच्च प्राधान्य दिले.”
गेल्या महिनाभरात, सस्टेनबिलिटी व हरित बंदर उपक्रमांतर्गत जेएनपीटी ने अनेक महत्वाचे उपक्रम राबविले आहेत. यामध्ये प्रामुख्याने नऊ विद्युत वाहनांचा वापर आणि बंदराच्या प्रचालन क्षेत्रामध्ये एक समर्पित चार्जिंग स्टेशन सुरू केले आहे. शिवाय, जेएनपीटीच्या घनकचरा व्यवस्थापन संयंत्रात बायोगॅसवर आधारित वीज निर्मिती प्रकल्प सुरू केला आहे. त्याचबरोबर बंदर परिसरातील रिअल-टाइम हवेच्या गुणवत्तेचे निरीक्षण करण्यासाठी एक समर्पित वेबसाइट सुरू करण्यात आली आहे. बंदराची कनेक्टिव्हिटी सक्षम व सुगम करण्यासाठी एलएचएस – लेन आरओबीचा दुसराटप्पा आणि जेएनसीएच-पीयूबीच्या मागच्या बाजुकडील रस्त्यासह अनेक पायाभूत सुविधा प्रकल्प कार्यान्वित करण्यात आले आहेत.