ਆਯੂਸ਼
ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਅਧੀਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ: ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ
07 SEP 2021 7:56PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਜ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ' ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ 'ਦੇ ਮਹੱਤਵ' ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸਕੱਤਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐਨਆਈਏ, ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ), ਡਾ: ਜੇਐਲਐਨ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੀਈਓ, ਐਨਐਮਪੀਬੀ, ਪ੍ਰੋ. ਮੀਤਾ ਕੋਟੇਚਾ, ਪ੍ਰੋ-ਵੀਸੀ, ਐਨਆਈਏ, ਵਰਲਕਸ਼ਮੀ ਵੈਂਕਟਾਪਥੀ, ਨੀਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਖੋਜਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਮੈਡਿਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਬਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਏਗਾ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਖੁਰਾਕ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਨਮੂਨਾ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਉਟਰੀ ਗਾਰਡਨ /ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤ ਪਰਿਵਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 3,000 ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਸਕ੍ਰਿਪਚਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਅਸੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਤਾਂ ਫੇਰ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੀ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਂਗਨਵਾੜੀ 50% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਗਰੀਬ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦੂਜੇ 50% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਗਰੀਬ ਨਹੀਂ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਖੋਜਕਰਤਾ ਵਰਲਕਸ਼ਮੀ ਵੈਂਕਟਪਥੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੋਰਿੰਗਾ, ਅਮਰੂਦ, ਕੇਲਾ ਅਤੇ ਤੁਲਸੀ ਵਰਗੇ ਪੌਦੇ ਪੌਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦੇ ਹਨ।
ਦੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਮੀਤਾ ਕੋਟੇਚਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਜੇਐਲਐਨ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਰ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਅਪਸਕੇਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।

AYUSH
Webinar on the importance of Poshan Vatika for alleviation of malnutrition organised
Plantation of nutritional and herbal plants under Poshan Vatika would reduce external dependency: Dr Munjpara Mahendrabhai
07 SEP 2021 7:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush and Ministry of Women and Child Development jointly organised a webinar on the importance of ‘Poshan Vatika’ for alleviation of malnutrition today.
The webinar was attended by Dr Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ayush and Women and Child Development; Indevar Pandey, Secretary MoWCD; Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Prof Sanjeev Sharma, Vice Chancellor, National Institute of Ayurveda (NIA, Deemed to be University), Dr JLN Shastry, former CEO, NMPB, Prof. Meeta Kotecha, Pro-VC, NIA, Varalakshmi Venkatapathy, Policy Consultant and Independent Researcher; among others
The speakers discussed the importance of planting herbal plants in Aanganwadis, schools and kitchen gardens to ensure the easy availability of nutritious food and medicinal plants for pregnant and lactating women and children.
Addressing the webinar, Dr Munjpara said, “Poshan Abhiyaan aims to encourage convergence among various Ministries to tackle the problem of malnutrition. Plantation of nutritional and herbal trees under PoshanVatika would reduce external dependency and make communities Atmanirbhar for their nutritional security.” The Minister added that Poshan Vatika can play an important role in enhancing dietary diversity by providing micronutrients through constant supply of fruits and vegetables sufficient to meet the family’s requirements, which can prove to be a sustainable model for providing food security and diversity to combat malnutrition at the household or community level. He further said that rural areas have ample space and establishing a Nutri garden/PoshanVatikas is far simpler as farm families are involved in agriculture.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, said that diet and nutrition have been explained in great details in Ayush systems. He said that his Ministry will collaborate with 3,000 Aanganwadis to take forward the campaign of establishing Poshan Vatikas and will also decide the nutritional and herbal trees that will be planted there. “If we pay attention to nutrition then there would be no need for medicines. If we do not pay attention to our diet, then even the medicines won’t work,” he said quoting a verse from a scripture.
Indevar Pandey, Secretary, MoWCD, said his ministry along with the Ministry of Ayush was at the forefront of making sure that the wellbeing of women and children was being taken care of.
“The main motive behind launching Poshan Abhiyaan is to address the problem of malnutrition. Aanganwaadi covers 50% of the people who are poor and don't get proper nutrition while Poshan Abhiyaan covers the other 50% who might not be poor but need information about proper nutrition,” he said.
Varalakshmi Venkatpathy, Policy Consultant and Independent Researcher, suggested that plants such as Moringa, Guava, Banana and Tulsi are great candidates to plant in a Poshan Vatika as they deal with problems of malnutrition in women and children.
In two very information packed presentations, Prof. Meeta Kotech and Dr. JLN Shastry shared both vision and implementation strategies of Ayurveda and the Ministry while underlining the possibilities of further enhancement and upscaling.