अर्थ मंत्रालय
फेसलेस मूल्यांकन प्रक्रियेत सादर केलेल्या इलेक्ट्रॉनिक नोंदींची पडताळणी सुलभ करण्यासाठी सीबीडीटीने प्राप्तिकर नियम, 1962 मध्ये सुधारणा केली
07 SEP 2021 8:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 सप्टेंबर 2021
फेसलेस मूल्यांकन प्रक्रियेत सादर केलेल्या इलेक्ट्रॉनिक नोंदींची पडताळणी सुलभ करण्यासाठी, सरकारने प्राप्तिकर नियम, 1962 मध्ये अधिसूचना क्र. 616 (ई) दिनांक 6 सप्टेंबर, 2021 द्वारे सुधारणा केली आहे. प्राप्तिकर विभागाच्या पोर्टलमध्ये करदात्यांच्या नोंदणीकृत खात्याद्वारे सादर केलेल्या इलेक्ट्रॉनिक तपशीलाची इलेक्ट्रॉनिक पडताळणी कोड (EVC) द्वारे करदात्याने पडताळणी केल्याचे मानले जाईल अशी तरतूद सुधारित नियमांमध्ये आहे. त्यामुळे एखादी व्यक्ती प्राप्तिकर विभागाच्या विशिष्ट पोर्टलवर आपल्या नोंदणीकृत खात्यात लॉग इन करून इलेक्ट्रॉनिक तपशील दाखल करते तेव्हा इलेक्ट्रॉनिक तपशीलाची ईव्हीसी द्वारे प्राप्तिकर कायदयाच्या कलम 144B (7) (i) (b) साठी पडताळणी केली आहे असे मानले जाईल .
मात्र प्राप्तिकर कायदयाच्या कलम 144B (7) (i) (b) च्या विद्यमान तरतुदींनुसार, ईव्हीसी द्वारे पडताळणीची ही सरलीकृत प्रक्रिया विशिष्ट व्यक्तींसाठी उपलब्ध नाही (उदा . कंपन्या, कर लेखापरीक्षण प्रकरणे इ.) आणि डिजिटल स्वाक्षरीद्वारे इलेक्ट्रॉनिक तपशीलाची पडताळणी करणे अनिवार्य आहे. या व्यक्तींना ईव्हीसी द्वारे पडताळणीच्या सुलभ प्रक्रियेचा लाभ देण्यासाठी, या व्यक्तींना ईव्हीसी द्वारे पडताळणीची सुविधा पुरवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. म्हणूनच, ज्या व्यक्तींना डिजिटल स्वाक्षरीद्वारे इलेक्ट्रॉनिक नोंदी प्रमाणित करणे अनिवार्य आहे त्यांनी प्राप्तिकर विभागाच्या पोर्टलमध्ये त्यांच्या नोंदणीकृत खात्याद्वारे नोंदी भरल्यावर इलेक्ट्रॉनिक नोंदीची पडताळणी केल्याचे मानले जाईल. यासंदर्भात कायदेशीर सुधारणा योग्य वेळी प्रस्तावित केल्या जातील.

Ministry of Finance
CBDT amends Income-tax Rules, 1962 to ease authentication of electronic records submitted in faceless assessment proceedings
07 SEP 2021 4:41PM by PIB Delhi
For easing the process of authentication of electronic records in faceless assessment proceedings, the Government has amended Income-tax Rules, 1962 (‘the Rules’) vide notification no G.S.R. 616(E) dated 6th September, 2021. The amended Rules provides that electronic records submitted through registered account of the taxpayers in the Income-tax Department’s portal shall be deemed to have been authenticated by the taxpayer by electronic verification code (EVC). Therefore, where a person submits an electronic record by logging into his registered account in designated portal of the Income-tax Department, it shall be deemed that the electronic record has been authenticated by EVC for the purposes of section 144B(7)(i)(b) of the Income-tax Act, 1961 (‘the Act’).
However, under the existing provisions of section 144B(7)(i)(b) of the Act, this simplified process of authentication by EVC is not available to certain persons (such as companies, tax audit cases, etc.) and they are mandatorily required to authenticate the electronic records by digital signature. In order to provide the benefit of the simplified process of authentication by EVC to these persons, it has been decided to extend the simplified process of authentication by EVC to these persons also. Hence, the persons who are mandatorily required to authenticate electronic records by digital signature shall be deemed to have authenticated the electronic records when they submit the record through their registered account in the Income-tax Department’s portal. Legislative amendments in this regard shall be proposed in due course.