ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ , ਪੀ ਐੱਮ — ਕਿਸਾਨ , ਕੇ ਸੀ ਸੀ , ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ
5.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ 8 ਕਰੋੜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਇੱਕ ਬਰੈਂਡ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪਾਤਰ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
06 SEP 2021 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ।
ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਰਨਾਟਕ ਮਾਡਲ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕਰਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਕਿਸਾਨ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮ ਓ ਏ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਨੇ 5.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 8 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ , ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਪੀ ਏ ਸੀਜ਼ , ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ । ਪਾਮ ਤੇਲ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਅਨਾਜ , ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਗ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੋਰ ਸਕੋਪ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣ । ਇਹ ਸੂਬਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵਾਚਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਸੀ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਿਹਾ । ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ — ਏ ਪੀ ਐੱਮਜ਼ / ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ / ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਜ਼ ਤੱਕ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਭਾਈਚਾਰਾ ਖੇਤੀ , ਐਸਿੱਟਸ , ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਪਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੁਬਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀ ਲਈ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਵੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ , ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਕਿਸਾਨ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ) ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਅਪੀਡਾ ਸੂਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਕਿਸਾਨਾਂ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕਲੱਸਟਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਦੋ ਦਿਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਬਿਹਾਰ , ਝਾਰਖੰਡ , ਉਡੀਸਾ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਓ ਏ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਮਿਸ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਓ ਐੱਫ ਅਤੇ ਪੀ ਡੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਓ ਏ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar and Union Commerce Minister Shri Piyush Goyal address Chief Ministers’ Conference on initiatives and schemes for farmers’ welfare
Conference focuses on Agriculture Infrastructure Fund, PM-Kisan, KCC,Digital Agriculture, National Mission on Oil Seeds and Oil Palm and exports of agriculture products
Database of 5.5 crore farmers is ready, it will be increased to 8 crore farmers by December, 2021 says Shri Tomar
Agriculture to be modernised for the benefit of farmers: Shri Tomar
India’s agricultural export is emerging as a brand and the country is now a trusted partner for export: Shri Piyush Goyal
06 SEP 2021 5:57PM by PIB Delhi
Agriculture has to be linked with digital technology, scientific research and knowledge, stating this at the Chief Ministers’ conference on initiatives and schemes of Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare held via video conferencing today,Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar emphasized that the Central government and State governments must work together for agriculture to give a boost to the economy.
Talking about digital agriculture, the Minister urged all States to study the Karnataka Model which was presented during the conference. He told the States to create a database for the State using the federated farmer database prepared by Government of Indiaand allow linkage to state land record database. He said that MoAFW has created database of 5.5 crore farmers and it will be increased to 8 crore farmers by December, 2021 with the help of State governments.The Minister said that with the establishment of Agriculture Infrastructure Fund, FPOs, PACS, Mandis and start-ups will get loans easily. Talking about the Oil Palm Mission the Minister said that ICAR has conducted a study on the areas in which oil palm cultivation can be expanded.
Union Minister for Commerce and Industry, Food, Public Distribution and Consumer Affairs and Textiles Shri PiyushGoyal said in his address that with an increase in agriculture exports, India is emerging as a trusted export partner and there is further scope for improvement of agri-exports. He emphasized that the infrastructure needs to be strengthened for storage and warehousing.
The objectives of the conference were to highlight the salient features of AatmanirbharKrishi and to enable States to enhance farmers’ income. It was also an occasion to share innovative initiatives undertaken by the States.
The discussion with the States centeredaround the Agriculture Infrastructure Fund set up to drive infrastructure investment. The recent modifications in the scheme were explained – the eligibility has been extended to APMSs/state agencies/ National and state federations of cooperatives/ FPOs and SHGs. The eligible activities were explained like community farming, assets, post-harvest management projects and primary processing. The need to make India self-reliant in edible oils and palms was stressed and the role of the States was discussed. Digital agriculture and use of emerging technology for smart agriculture was also discussed.
The concept of farmers’ database was explained. A national farmer database is being created by taking data from existing schemes like PM-KISAN, soil health card and PM FasalBimaYojana. The database will have connectivity to State land records data base. The Pradhan MantriKisanSammanNidhi and the saturation ofKisan Credit Card for small and marginal farmers was also discussed. Upgradation of the beneficiary database was emphasized. There was discussion on export of agriculture products and the role of APEDA (Agrictural and Processed Food Products Export Development Authority) in increasing agriculture exports. APEDA will facilitate cluster centric capacity building exercise for state officials, FPOs, farmers, start-ups etc.
The first day of the two-day conference saw the participation of Chief Ministers and Agriculture Ministers of around a dozen States.
Union Minister of States Shri Kailash Choudhary gave the vote of thanks. Secretary, MoAFW, Shri Sanjay Agarwal gave the welcome address and moderated the conference. MoSMs. ShobhaKarandlaje, Secretary MoF&PD, Shri Sudhanshu Pandey were also present. Additional Secretary, MoAFW Shri Vivek Agarwal gave a presentation on the agenda points of the conference. Chairman, APEDA gave a presentation on Agri exports. Other senior officials from Central and State Governments also participated in the conference.