Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews the progress of Special Highways and Road Projects in Jammu and Kashmir
MD, NHIDCL Shri K.K.Pathak calls on the Minister to brief about the special projects
06 SEP 2021 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today reviewed the progress of Highways and Roads projects of Jammu and Kashmir with Managing Director of NHIDCL (National Highways and Infrastructure Development Corporation Limited) K.K.Pathak and asked him to expedite the pending projects on war footing.
Shri Pathak assured the Minister that all the ongoing projects would be completed in a time bound manner, though some work got hampered due to COVID and timelines has to be increased.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi allocated more than ₹1,08,621-crore budget for Jammu and Kashmir, which is the highest ever budget for J&K and a historic one. He said, it will help in rebuilding the economy, create jobs and will usher in all-round development for the new UT. The Minister underlined that after August 5, 2019, there is a visible change in every field, whether related to unfinished projects, implementation of centrally sponsored schemes, infrastructure development and security situation in Jammu and Kashmir.
MD, NHIDCL, Pathak informed Dr Jitendra Singh that work on most of the 17 Highways Project with sanctioned cost of over Rs15,385 Crore is going on smoothly. Out of 17 approved projects, 12 are in Jammu region, while 5 are in Kashmir region.
Dr Jitendra Singh noted that out of 12 such projects, 6 major ones are in his Lok Sabha constituency of Udhampur-Kathua-Doda. These include Chenani-Sudhmahadev Road, Goha-Khellani Package 1 and 2, Goha-Khellani Package 3 that is Khellani Tunnel and Khillani-Khanabal package-2.
The Minister said that out of 6 Prospective Projects to be awarded in near future, 5 are in the Jammu region and here also Sudhmahadev-Daranga Tunnel package 1 and 2 fall in his Parliamentary Constituency.
Earlier, in March this year, Dr Jitendra Singh had met Union Minister for Road Transport & Highways (MoRTH), Nitin Gadkari for allocation of funds to enable timely completion of the proposed Chattergala tunnel which will connect district Kathua with district Doda in Jammu & Kashmir, enroute the new Highway via Basohli-Bani through Chattergalla to touch Bhaderwah and Doda. This is going to be a historic landmark project providing all-weather alternate road connectivity between the two distant regions and reducing the travel time from Doda to Lakhanpur to just around four hours.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਕੇ. ਪਾਠਕ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
06 SEP 2021 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਜਨਤਕਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਕੇ.ਕੇ.ਪਾਠਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\06-09-2021\image001DV4A.jpg
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ 1,08,621 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦਾ ਬਜਟ ਆਬੰਟਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਜਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਚੌਤਰਫਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 5 ਅਗਸਤ, 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਅਧੂਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ, ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹੋਵੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਠਕ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 15,385 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ 17 ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਾਂਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸੂਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਉਧਮਪੁਰ-ਕਠੂਆ-ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਨਾਨੀ-ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰੋਡ, ਗੋਹਾ-ਖੇਲਾਨੀ ਪੈਕੇਜ 1 ਅਤੇ 2, ਗੋਹਾ-ਖੇਲਾਨੀ ਪੈਕੇਜ 3 ਜਾਂ ਖੇਲਾਨੀ ਟਨਲ ਅਤੇ ਖੇਲਾਨੀ-ਖਾਨਾਬਲ ਪੈਕੇਜ-2 ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 6 ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ-ਦਰੰਗਾ ਸੁਰੰਗ ਪੈਕੇਜ 1 ਅਤੇ 2 ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਚਟਰਜਲਾ ਸੁਰੰਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ ਅਤੇ ਭਦ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਚਟਰਜਲਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਬਸੋਹਲੀ-ਬਾਨੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਦੋ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੈਕਲਪਿਕ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਤੋਂ ਲਖਨਪੁਰ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।