आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश यांच्याकडील कोविड-19 लसीच्या मात्रांच्या उपलब्धतेविषयी अद्ययावत माहिती
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 68 कोटींहून अधिक मात्रा पुरवण्यात आल्या
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे अजूनही 5.08 कोटींहून अधिक न वापरलेल्या मात्रा शिल्लक असून 1.44 कोटींहून अधिक मात्रा लवकरच पुरवण्यात येतील
06 SEP 2021 9:32AM by PIB Mumbai
देशभरात कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेचा वेग वाढवण्यासाठी आणि मोहिमेची व्याप्ती विस्तारण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे. या लसीकरण मोहिमेच्या सार्वत्रिकीकरणाचा नवा टप्पा देशात 21 जून 2021 पासून सुरु झाला. लसीच्या अधिक मात्रा उपलब्ध करून देणे, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लसीकरणाचे उत्तम नियोजन करता यावे यासाठी त्यांच्याकरिता उपलब्ध असलेल्या लसीच्या मात्रांची आगाऊ स्वरुपात माहिती पुरविणे आणि लस पुरवठा साखळी सुरळीत ठेवून लसीकरण मोहिमेचा वेग वाढवण्यात येत आहे.
राष्ट्रव्यापी लसीकरण मोहिमेचा एक भाग म्हणून केंद्र सरकार, सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीचा मोफत पुरवठा करून त्यांना मदत करत आहे. कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या सार्वत्रिकीकरणाच्या या नव्या टप्प्यात केंद्र सरकार, देशातील लस उत्पादकांनी उत्पादित केलेल्या लसीच्या साठ्यापैकी 75% साठ्याची खरेदी करून त्याचा मोफत पुरवठा सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना करत आहे.
VACCINE DOSES
(As on 6 September 2021)
SUPPLIED
68,04,93,215
PIPELINE
1,44,80,110
BALANCE AVAILABLE
5,08,76,490
केंद्र सरकारकडून (मोफत पुरवठा मार्गाने) आणि राज्यांकडून थेट खरेदीच्या माध्यमातून राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत एकूण 68 कोटींहून अधिक (68,04,93,215) मात्रांचा पुरवठा करण्यात आला आहे आणि आणखी 1.44 कोटींहून अधिक (1,44,80,110) मात्रांचा पुरवठा करण्याची प्रक्रिया सुरु आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांकडे कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 5.08 कोटींहून अधिक (5,08,76,490) मात्रा अजूनही शिल्लक असून यापुढील काळातील लसीकरणासाठी उपलब्ध आहेत

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19 Vaccine Availability in States/UTs
More than 68 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 5.08 Crore balance and unutilized vaccine doses still available with States/UTs with more than 1.44 Crore doses in Pipeline
06 SEP 2021 9:32AM by PIB Delhi
The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from 21st June 2021. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 6 September 2021)
SUPPLIED
68,04,93,215
PIPELINE
1,44,80,110
BALANCE AVAILABLE
5,08,76,490
More than 68 crore (68,04,93,215) vaccine doses have been provided to States/UTs so far through Govt of India (free of cost channel) and through direct state procurement category. Further, more than 1.44 Cr doses (1,44,80,110) are in the pipeline.
More than 5.08 Cr (5,08,76,490) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.