ਆਯੂਸ਼
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
75,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈਕਚਰ, ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
04 SEP 2021 9:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਸੇਧਤ ਹੋਣ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ 'ਹਮਾਰਾ ਆਯੁਸ਼ ਹਮਾਰਾ ਸਵਾਸਥ' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਛੇਵਾਂ ਵੈਬਿਨਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।" ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਿਯਮ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੈਰ -ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।"
7,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ 75,000 ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਯਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਸਧਾਰਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਆਪੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।" "ਸਾਡੀ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ।"
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋੜਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿੱਠ ਦਰਦ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਰੀਅਰ ਬਹੁਤ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੈਦਯ ਜਯੰਤ ਦੇਵਪੁਜਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਢੰਗ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ।" ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਵਟਸਐਪ (ਫਾਰਵਰਡਸ) ਦੀ ਬਜਾਏ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉ।"

AYUSH
Series of Lectures on popularizing benefits of Ayush system among students launched
Students of over 75,000 schools and colleges to be connected through lectures, IEC material
04 SEP 2021 9:06PM by PIB Delhi
Union Ayush Minister Shri SarbanandaSononwal called upon the youth to adopt a healthy lifestyle and eat a balanced and healthy diet today. He said that it was important that the young minds are oriented towards Ayushsystem to help them grow healthier and stronger.
Shri Sonowal was addressing a webinar ‘HamaaraAyushHamaaraSwasthya’ for school and college students. The webinar was sixth in the series of events organized by the Ministry of Ayush as part of the yearlong programmes under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ organized by the Government of India to commemorate 75th anniversary of Indian Independence in August 2022.
“When we are healthy and balanced, we are able to fulfill our dreams and share our responsibility as a part of the society. The Ayush system speaks enormously on the rule of diet in maintaining health,” the Union Ayush Minister said.
Asking students to desist from an unhealthy diet, Shri Sonowal added that each one of us was familiar with the impact of fast food on health. “Ayush system advocates consuming a balanced diet which is beneficial and keeps the individual healthy,” said the Ayush minister.
Students of over 7,500 schools and universities connected to Saturday’s webinar. In the next one year, the Ministry of Ayush aims at connecting with students of 75,000 educational institutions through a series of lectures and distributing the IEC material.
In his address, Minister of State for Ayush Dr MunjparaMahendrabhai said the current fast-paced social norms keep the youth disconnected from nature, “Ayush systems have advocated a number of simple practices that can help us reconnect with our authentic selves,” he said.
Dr Munjparaadded that education plays a vital role in saving minds. “Our traditional systems of healing are being widely accepted throughout the world and our traditional healthcare system is fully functional”.
A presentation was also shown to the students which introduced the Ayush streams and their history. Quotes from celebrities and sportspersons vouching for the Ayush systems were also shown to the participating students after which the presentation went into the details of what Ayush systems can offer to the youth in terms of battling the problems of modern day life such as backache and increasing screen time.
The presentation also talked about how a career in Ayush is very viable and fulfilling, and the opportunities are plentiful. Ayush systems and their effectiveness during COVID were also shown.
Addressing the participating students, Vaidya Jayant Deopujari, Chairman, National Council of Indian System of Medicine, said that taking care of the health of the youth was important in today’s circumstances as they play a huge role in nation building. “The methods of Ayush are very effective for keeping healthy,” he said. He, however, warned that Ayurveda, which is an important stream of Ayush, should be understood through scriptures and research papers and not through WhatsApp (forwards).
All India Institute of Ayurveda Director Dr. Tanuja Nesari told students that huge improvements can be brought in life by adopting the Ayurvedic lifestyle. “PM Narendra Modi has also praised Ayush systems in his monthly address of 'Mann Ki Baat'. "Make Ayush practices a part of your life to realize the dream of a healthy India” she said.