ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ 2021, 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 17 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ
02 SEP 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਾਰੰਗੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਸੀ ਮੀਨਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕ ਪਰਵ -2021 ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ 2021, 5 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਤਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਚਲੇਗਾ।
2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਸੰਬੰਧੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 5 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 44 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 44 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਵਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 1958 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣਹਾਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 7 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਯਾਨੀ ਕਿ 10,000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਕੋਸ਼, ਗੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ (ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਡੀਓ ਕਿਤਾਬਾਂ), ਸੀਬੀਐਸਈ ਦੇ ਸਕੂਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਢਾਂਚਾ (ਐਸਕਿਯੂਏਏਐਫ), ਨਿਪੁੰਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆੰਜਲੀ ਪੋਰਟਲ (ਵਿਦਿਅਕ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ/ਦਾਨੀਆਂ/ਸਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੀਐਸਆਰ ਯੋਗਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਡਾ.ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਾ.ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 17 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ, ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ, ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਆਦਿ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ, ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੋਂ ਦੀ ਰੂਪ -ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੋਲਣਗੇ। ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਡਾਈਟ ਵੀ ਹਰੇਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਗੇ ਜੋ ਰਾਜ ਐਸਸੀਈਆਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੰਸਾਲੀਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਾਂਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਾਡਿਉਲਜ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ : ਐਨਡੀਈਏਆਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ: ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਈਸੀਸੀਈ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਲੋੜ, ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਮਿਲਤ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨੌਂ ਉਪ-ਥੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Education
Shikshak Parv 2021 to commence from 5th September till 17th September, 2021
02 SEP 2021 5:54PM by PIB Delhi
Shri Santosh Kumar Sarangi, Additional Secretary, School Education, Shri R.C.Meena, Joint Secretary and Shri Vipin Kumar, Joint Secretary held a press conference on the upcoming National Award to Teachers and Shikshak Parv here today.
Shri Sarangi informed that in recognition of valuable contributions of our teachers and to take New Education Policy (NEP) 2020 a step forward, like the previous year this year too, the Department of School Education & Literacy has decided to celebrate Shikshak Parv-2021. Shikshak Parv 2021 will commence from 5th September, 2021 till 17th September through virtual mode, he said.
On vaccination drive to vaccinate more than 2 crore teachers, Shri Sarangi said that the vaccination progress in the states is being monitored by the Department of School Education and Literacy. This will also contribute to decisions pertaining to school reopening.
Shri Meena informed that President Shri Ram Nath Kovind will confer the awards to 44 Awardees through virtual mode on 5th September, 2021. A documentary film on each of the 44 Awardee Teachers will also be shown. He further informed that the National Awards to Teachers were first instituted in 1958 to recognize excellence and commitment of teachers in shaping the minds as well as future of the youth. The award was to accord public recognition to meritorious teachers working in elementary and secondary schools, he added.
Shri Vipin Kumar informed that Prime Minister Shri Narendra Modi will be addressing the teachers, students, parents and stakeholders associated with education on 7th September, 2021 at 11 AM. He also informed that Prime Minister will be launching five initiatives of the Department, that is, Indian Sign Language dictionary of 10,000 words, Talking Books (audio books for visually impaired), School Quality Assessment and Accreditation Framework (SQAAF) of CBSE, NISTHA teachers' training programme for NIPUN Bharat, and Vidyanjali Portal (for facilitating education volunteers/donors/CSR contributors for school development). The conclave will be attended by Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education; Smt. Annpurna Devi, Minister of State for Education; Dr.Subhas Sarkar, Minister of State for Education and Dr.Rajkumar Ranjan Singh, Minister of State for Education along with senior officials of the Ministry.
Shri Vipin Kumar said that the inaugural conclave will be followed by webinars, discussions, presentations etc. upto 17th September, 2021 in which the educational practitioners from various schools of the country have been invited to share their experience, learnings and the roadmap ahead. It is noteworthy that teachers and practitioners from even remote schools will be speaking on issues relating quality and innovation in schools. The SCERT and DIETs in respective states will also be deliberating further on each of the webinars and suggesting the roadmap which will be consolidated by State SCERT. These will be shared with NCERT and provide inputs for curricular framework and teacher training modules, he said.
He highlighted that the theme of Webinars has been further segregated into nine sub-themes in the subsequent webinars such as Technology in Education: NDEAR, Foundational Literacy and Numeracy: A Pre-requisite to Learning and ECCE, Nurturing Inclusive Classrooms etc. to highlight the best practices and initiatives which can be adopted by schools of India.