Ministry of Power
BRICS Energy Report 2021, BRICS Energy Technology Report 2021 and BRICS Energy Research Directory 2021 launched virtually by Shri Krishan Pal Gurjar
Shri Krishan Pal Gurjar chairs “Meeting of BRICS Ministers of Energy”
02 SEP 2021 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Power and Heavy Industries,Shri Krishan Pal Gurjar, today chaired the “Meeting of BRICS Ministers of Energy” under the Chairship of India. The Energy Ministers of BRICS Countries and delegates attended the virtual meeting.During the Meeting, BRICS Energy Report 2021, BRICS Energy Technology Report 2021 and BRICS Energy Research Directory 2021 were launched virtually by Shri Gurjar, in the presence of the Energy Ministers of BRICS Countries. This was the 6th meeting of BRICS Energy Ministers and a joint communique was adopted.
Addressing the meet, Shri Gurjar emphasised upon the need of promoting energy efficiency and renewables to combat adverse effect of climate change. He also welcomed the efforts made by Energy professionals from Brazil, India, China South Africa and Russia in ensuring regular power supply despite difficult circumstances due to Covid 19 conditions. During the Summit,India also reiterated focus on one sun, one world and one grid as the initiative proposed by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Gurjar underlined that India is committed to improving the quality of life of its citizens by ensuring adequacy of electricity availability. He said, “The ‘Power for All’ by 2022 program is a major step in this direction. We have achieved universal access. We added 28 million consumers in just about 18 months, which was the fastest expansion access anywhere in the world, and much of it is due to the fact that we went in for renewables in a major way.”
The Ministers from other BRICS countries, Russia, China, Brazil and South Africa also highlighted their targets and achievements in the field of energy transition and climate change. This Energy Ministers’ Summit of BRICS countries was the concluding event as part of the energy dialogue between member countries, since April 2021. Various events like hydrogen webinar, building energy efficiency and battery storage were conducted and saw participation of large number of experts from these countries.
Energy Ministers recognized the unprecedented impact of the COVID-19 pandemic on the energy sector. It was noted that electricity security and resilient energy systems are more indispensable than ever for providing uninterrupted supply of energy. They commended the contribution made by energy professionals in BRICS Countries and efforts taken by international communities to cope with the adverse impacts of the COVID-19 pandemic on the energy sector.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼‍ਣ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟ 2021, ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ 2021 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼‍ਣ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ ਨੇ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ” ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
02 SEP 2021 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼‍ਣ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ” ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟ 2021, ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ 2021 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬ੍ਰਿਕਸ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਬੈਠਕ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਊਨੀਕ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਯਮਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ , ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ । ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੂਰਜ , ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਰਿੱਡ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2022 ਤੱਕ ‘ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਸਮਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 2.8 ਕਰੋੜ ਖਪਤਕਾਰ ਜੋੜੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਪਣਾਈ ਹੈ।”
ਹੋਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਰੂਸ, ਚੀਨ, ਬ੍ਰਾਜੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਊਰਜਾ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਪਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਬੀਨਾਰ , ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ।
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ । ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਚੀਲੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬੁਰੇ ਅਸਰ ਤੋਂ ਉੱਭਰਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ।