ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ "ਪੌਦਾ ਅਧਾਰਿਤ" ਸਮਾਰਟ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਦੀ ਕਾਢ ਕੱਢੀ
ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਵਾਸਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਬਰੀਦਿੰਗ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ
01 SEP 2021 12:12PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰੋਪੜ ਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਅਨ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪੌਦਾ ਅਧਾਰਿਤ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਇੰਡੋਰ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੰਡੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ , ਸਕੂਲ , ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੰਪਨੀ , ਅਰਬਨ ਏਅਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੁੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਉਸ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਰਟ ਬਾਇਓ ਫਿਲਟਰ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤਰੋ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਈ ਹੱਬ — ਏ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਐੱਚ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਹੱਬ) ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੱਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕਮਰੇ ਦੀ ਹਵਾ ਪੱਤਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਜੋਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਾਲੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਗਈ ਨਹੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ "ਅਰਬਨ ਮੁਨਰ ਇਫੈਕਟ" ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੇਟੈਂਟ ਪੈਂਡਿੰਗ "ਬ੍ਰਿਦਿੰਗ ਰੂਟਸ" ਨਾਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਫਾਈਟੋ ਰੈਮੀਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਫਾਈਟੋ ਰੈਮੀਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪੌਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
"ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੰਡੋਰ ਹਵਾ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਗੈਸਾਂ ਅਤੇ ਬਾਇਆਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੀ
ਹੈ ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੌਦਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਯੂ ਵੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸਟੈਕ ਆਫ ਪ੍ਰੀ—ਫਿਲਟਰ , ਚਾਰਕੋਲ ਫਿਲਟਰ ਅਤੇ ਐੱਚ ਈ ਪੀ ਏ (ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪਰਟੀਕੁਲੇਟ ਹਵਾ) ਫਿਲਟਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਲਕੜੀ ਦੇ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰੀ-ਫਿਊਗਲ ਪੱਖਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਖਿੱਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਹਵਾ ਛੱਡਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਊਟਲੈੱਟ ਰਾਹੀਂ 360 ਡਿਗਰੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਸੁੱਟਦੀ ਹੈ। ਹਵਾ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੌਦਿਆਂ ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਸਲਿਲੀ , ਸਨੇਕ ਪਲਾਂਟ , ਸਪਾਈਡਰ ਪਲਾਂਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੰਡੋਰ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ (ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੋਰ ਹਵਾ ਸਥਾਨ ਆਊਟਡੋਰ ਹਵਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲੋ 5 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਹਨ । ਇਹ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਂ । ਇੱਕ ਖੋਜ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ਆਫ ਦੀ ਅਮੇਰੀਕਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ , ਜੇ ਏ ਅੇੱਮ ਏ ਛਾਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹਵਾ ਤਬਦੀਲੀਆਂ (ਆਊਟਡੋਰ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਮਰੇ ਦੀ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ) ਫਿਕਸ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਆਖਦੀ ਹੈ । "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ Director ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਅਹੁਜਾ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਸਟੇਡ ਉਤਪਾਦ "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਇੰਡੋਰ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ , ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕਲੋਜ਼ਡ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦ ਤੱਕ ਹਵਾ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ , ਹਵਾ ਸ਼ੁਧੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋਰ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫੋਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 150 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਆਕਾਰ ਦੇ ਕਮਰੇ ਦਾ ਏ ਕਿਉ ਆਈ (ਏਅਰ ਕੁਆਲਟੀ ਇੰਡੈਕਸ) 15 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ 311 ਤੋਂ 39 ਤੇ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਪੌਦੇ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਾ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ ਹੈ , ਜੋ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮੌਰਿਆ , ਸੀ ਈ ਓ , ਯੂ ਬਰੀਦ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਕੁਝ ਬਾਇਓਫਿਲਿਕ ਫਾਇਦੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕੋਗਨੇਟਿਵ ਫੰਕਸ਼ਨ ਸਰੀਰੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਜੰਗਲ ਹੋਣ ਵਾਂਗ ਹੈ । ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 150 ਐੱਮ ਐੱਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਿਲਟ ਇਨ ਪਾਣੀ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਹੈ, ਜੋ ਪੌਦੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਬਫਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਦ ਕਦੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਖੋਜੀ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ AIIMS ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੇ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ "ਯੂ ਬਰੀਦ ਲਾਈਫ" ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਹੁਜਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Science & Technology
IIT Ropar’s startup company introduces World’s first ‘Plant based’ smart air-purifier “Ubreathe Life”
Technology uses living, breathing plants for the filtration of contaminants
01 SEP 2021 12:12PM by PIB Chandigarh
Budding scientists of Indian Institutes of Technology, Ropar and Kanpur and Faculty of Management Studies of Delhi University have developed a living-plant based air purifier “Ubreathe Life” that amplifies the air purification process in the indoor spaces. These indoor spaces can either be hospitals, schools, offices and your Homes.
IIT Ropar’s startup company, Urban Air Laboratory, that has developed the product claims it to be world’s first, state-of-the art ‘Smart Bio-Filter’ that can make breathing fresh. It has been incubated at IIT Ropar, which is a designated iHub - AWaDH (Agriculture and Water Technology Development Hub) by the Department of Science and Technology, Govt. of India.
Image: Ubreathe Life - a living-plant based air purifier
The technology works through the air-purifying natural leafy plant. The room-air interacts with leaves and goes to the soil-root zone where maximum pollutants are purified. The novel technology used in this product is ‘Urban Munnar Effect’ along with patent pending “Breathing Roots” to exponentially amplify the phytoremediation process of the plants. Phytoremediation is a process by which plants effectively remove pollutants from the air.
‘Ubreathe Life’ effectively improves indoor air quality by removing particulate, gaseous and biological contaminants while increasing the oxygen levels in the indoor space through specific plants, UV disinfection and a stack of Pre-filter, Charcoal filter and HEPA (high efficiency particulate air) filter fitted in a specially designed wooden box. There is a centrifugal fan which creates a suction pressure inside the purifier, and releases purified air, formed at the roots, through the outlet in 360degree direction. The specific plants tested for air-purification include Peace Lily, Snake Plant, Spider plant etc. and all have given good results in purifying indoor-air.
According to a World Health Organization (WHO) report the indoor air spaces are five times more polluted than outdoor air space. That is a cause of concern especially in the present Covid pandemic times. A research, which has recently been published in The Journal of the American Medical Association (JAMA), calls upon the governments to alter building designs by fixing air changes per hour (a measure of room ventilation with outdoor air). The ‘Ubreathe Life’ can be a solution to this concern.
Image: Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar (third from left) with other staff members
“This tested product ‘Ubreathe Life’ can be a game changer for maintaining clean air indoors. Reason being, the new research also suggests that Covid-19 vaccination by itself may not guarantee safety at workplaces, schools and even closed fully air-conditioned homes unless air filtration, air purification and indoor ventilation becomes part of the building design. The results of testing, conducted by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories and the Laboratory of IIT Ropar maintains that the AQI (Air Quality Index) for a room size of 150sq.ft. drops from 311 to 39 in 15 minutes after using ‘Ubreathe Life’, claims Director, IIT, Ropar, Prof. Rajeev Ahuja. He claimed that this is first ever living plant based air-purifier in the world that can be a game changer.
Mr. Sanjay Maurya, CEO, Ubreathe claims that the product has certain biophilic benefits, such as supporting cognitive function, physical health, and psychological well-being. Thus, it’s like having a bit of Amazon forest in your room. The consumer need not water the plant regularly as there is a built-in water reservoir with a capacity of 150ml which acts as a buffer for plant requirements. He says that the device supplies water to the roots whenever it gets too dry.
Recommending this researched product, Dr. Vinay and Dr. Deepesh Agarwal from AIIMS, New Delhi said that the ‘Ubreathe Life’ infuses oxygen in the room making it conducive to patients with breathing issues.
Prof. Ahuja assured that IIT is capable of producing the product in large quantity to market it.