ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਭੂ-ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਪੀਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਭੂਮੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ” ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਐਕੁਇਫਰ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਦੀ ਹੈਲੀ-ਬੋਰਨ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਮੈਪਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 500 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਉਪ-ਸਤਹ ਦੇ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ 3ਡੀ ਚਿੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
30 AUG 2021 7:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਮ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਣ ਲਈ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ “ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ” ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ, ਭੂਮੀਗਤ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਐਕੁਇਫਰ ਮੈਪਿੰਗ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਦੀ ਹੈਲੀ-ਬੋਰਨ ਭੂ-ਭੌਤਿਕੀ ਮੈਪਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ 500 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਉਪ-ਸਤਹ ਦੇ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ 3ਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਗਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਰਫ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ " ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ " ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 12% ਹਿੱਸਾ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੇ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਵਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, 100 ਤੋਂ 400 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਜਲ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਟੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੱਦ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਰਾਜਾਂ) ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। 141 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1.5 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ‘ਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਕੰਮ 2025 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੰਭਾਵਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀਗਤ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਐਕੁਇਫਰ ਮੈਪਿੰਗ, ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, mapping groundwater sources by CSIR will help utilise groundwater for drinking purposes and supplement Prime Minister Modi’s “Har Ghar Nal Se Jal” Mission.
CSIR-NGRI have undertaken High Resolution Aquifer Mapping & Management in Arid Regions of North Western India to augment the groundwater resources
Heli-borne geophysical mapping technique of CSIR-NGRI provides high resolution 3D image of the sub-surface up to a depth of 500 meters below the ground.
30 AUG 2021 7:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, latest state-of-the-art technology is being employed by Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) for mapping ground water sources in arid regions and thus help utilise ground water for drinking to supplement Prime Minister Narendra Modi’s ambitious “Har Ghar Nal Se Jal” scheme.
The Minister disclosed that CSIR, along with National Geophysical Research Institute NGRI, have undertaken High Resolution Aquifer Mapping & Management in Arid Regions of North Western India to augment the groundwater resources. He said that the Heli-borne geophysical mapping technique of CSIR-NGRI provides a high resolution 3D image of the sub-surface up to a depth of 500 meters below the ground.
At a meeting of the CSIR attended by Prof K.VijayRaghavan, Principal Scientific Advisor, Dr.Shekhar Mande DG, CSIR and other Chief Scientists, Dr Jitendra Singh said that the Ministry of Jal Shakti, Govt. of India has entrusted the responsibility to CSIR-NGRI for mapping ground water sources in arid regions.
Referring to Prime Minister’s 75th Independence Day speech, where he said that in just two years of the Jal Jeevan Mission, more than four and a half crore families have started getting water from taps, Dr Jitendra Singh said that Government is promoting Science and Technology (S&T) with emphasis on emerging areas and their application for bringing “Ease of Living” for common man.
Dr Jitendra Singh said that Arid areas in the north western India spread over parts of states of Rajasthan, Gujarat, Haryana and Punjab cover nearly 12% of the total geographical area of the country and is home to more than 8 crore people. He said, with an annual rainfall in the range of less than 100 to 400 mm, this area faces acute shortage of water throughout the year and it is proposed to take up high resolution aquifer mapping and management to augment the groundwater resources.
Dr Jitendra Singh informed that this technique is cost-effective, precise and is useful to map large areas (districts/states) within a short time to map the vast extent of groundwater resources in arid regions of our country. The entire work will be completed by 2025 with more than 1.5 lakh square kilometers of area with an estimated cost of Rs. 141 Crores. He said, the ultimate aim of this project is to map the potential sites for groundwater withdrawal and conservation and results will be used to meet the broader objectives of aquifer mapping, rejuvenation and management of groundwater resources in the arid areas.