ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
30 AUG 2021 8:28PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
· ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸੁਮਿਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਐੱਫ64 ਦਾ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਦੁਆਰਾ ਚਾਰ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਥ੍ਰੋਅ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੰਜਵੇਂ ਯਤਨ ਵਿੱਚ 68.55 ਮੀਟਰ ਵਾਲਾ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਮਿਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
https://twitter.com/rashtrapatibhvn/status/1432307995828895748
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਸੁਮਿਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ, ‘#ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ। ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰਗਾਨ ਸੁਨਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਫੁਲਿੱਤ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੋ!’
https://twitter.com/narendramodi/status/1432302230716108802
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਮਿਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ, ‘ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ #ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਚਮਕਨਾ ਜਾਰੀ ਹੈ! ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਤੋੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ। ਸੁਮਿਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।’
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1432307333942501380
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਗਿਆ ਹੈ! ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ! ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੂੰ #ਟੋਕੀਓ2020 #ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ। ਬੇਮਿਸਾਲ ਥ੍ਰੋਅ, ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉਪਲਧੀ! ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਐੱਫ64 ਦਾ ਫਾਈਨਲ 68.55 ਮੀਟਰ ਦੇ ਥ੍ਰੋਅ ਦੇ ਨਾਲ।’
2018 ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁਸ਼ਤੀ ਛੱਡ ਕੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ 23 ਸਾਲਾਂ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲੇ 66.95 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਥ੍ਰੋਅ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੂਸਰੇ ਥ੍ਰੋਅ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 68.08 ਮੀਟਰ ਦਾ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਵਿਰੋਧੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮਾਈਕਲ ਬਯੂਰੀਅਨ ਨੇ 66.29 ਮੀਟਰ ਦਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਥ੍ਰੋਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਦੁਲਨ ਕੋਡੀਥੁਵੱਕੂ ਨੇ 65.61 ਮੀਟਰ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ 17 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੱਬੇ ਪੈਰ ਦੇ ਗੋਢੇ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਖੋਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਟੰਗ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰੋਸਥੈਟਿਕ ਲੈੱਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦਾ ਬ੍ਰੇਕ ਵੀ ਲਿਆ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਲਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੱਤ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਹ 2018 ਵਿੱਚ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਹੇ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਾ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਐੱਫ64 ਦਾ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਫ46 ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ (64.36 ਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਸਿੰਘ ਗੁਜਰ (64.01 ਮੀਟਰ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੂਨੀਅ ਨੇ ਐੱਫ56 ਚੱਕਾ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਅਵਨੀ ਲੇਖਰਾ ਦੇ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਦੇ ਨਾਲ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੈਡਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੋ ਗੋਲਡ, ਚਾਰ ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sumit Antil wins F64 Javelin Throw gold medal with World record on his debut at Paralympic Games
30 AUG 2021 8:28PM by PIB Delhi
Key Highlights
• President Shri Ram Nath Kovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Sumit for his stupendous performance
Congratulating Sumit, Sports Minister Anurag Singh Thakur says it was an inspirational feat
Sumit Antil today set three world records on his way to winning the men’s Javelin Throw F64 gold medal on debut in the Paralympic Games in Tokyo today. He dominated the competition with the four best throws by any competitor, finally writing the world record at 68.55m with his fifth attempt. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people across Nation congratulated Sumit for his achievement.
President Shri Ram Nath Kovind praised Sumit performance and tweeted, "Sumit Antil's historic performance in javelin throw at the #Paralympics is a moment of great pride for the country. Congratulations on winning the gold and setting a new world record. Every Indian is elated to hear the national anthem at the podium. You're a true champion!"
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated Sumit and tweeted, “Our athletes continue to shine at the #Paralympics! The nation is proud of Sumit Antil’s record-breaking performance in the Paralympics. Congratulations Sumit for winning the prestigious Gold medal. Wishing you all the best for the future."
Congratulating Sumit Antil, Sports Minister Anurag Singh Thakur tweeted, “The World Record has been broken ! India has won another GOLD MEDAL ! Sumit Antil congratulations on a splendid gold medal at #Tokyo2020 #Paralympics. Incredible throw, Inspirational feat! Javelin Throw F64 Final with a throw of 68.55m.”
The 23-year-old Sumit Antil, who switched to Javelin Throw from wrestling only in 2018, made his intentions clear with an opening throw of 66.95m for a World record. He improved that to 68.08m with his second throw. His nearest rival, Australia’s Michael Burian had a best throw of 66.29m and Sri Lanka’s Dulan Kodithuwakku got bronze with a best effort of 65.61m.
Sumit Antil, who trains at the Sports Authority of India’s Jawaharlal Nehru Stadium here, was involved in a motorcycle accident as a 17-year-old in 2015 and lost his left leg below the knee. That forced him to give up his dreams of pursuing a career in wrestling. But, using a prosthetic leg, he has been an inspiration, taking a three-year break from sport to focus on his education.
In the past few years, Sumit Antil has drawn on Government support not only to get prosthetics but also to compete internationally in seven meets. He finished fifth in the Asian Para Games in Jakarta in 2018 and won the F64 silver medal in the World Para Athletics Championships in Dubai in 2019.
India also won a silver and a bronze medal in the F46 Javelin Throw through Devendra Jhajharia (64.35m) and Sundar Singh Gurjar (64.01m) respectively. Combining with Yogesh Kathunia’s silver medal in the F56 Discus Throw and Avani Lekhara’s Air Rifle gold, the three Javelin Throw medals helped India finish the day with a haul of two gold, four silver and one bronze so far.