ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ
ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਏਮਸ ਜੰਮੂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
28 AUG 2021 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਕਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਏਮਸ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸਲ ਵਿੱਚ “ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਚਤੁਰਭੁਜ ਦਾ ਉਦਯ” ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੌਖੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਰਲਭ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਉਣ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹੋਰ ਬਾਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੰਮੂ ਜਿੱਥੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ/ ਇਸਰੋ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਭਾਗ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਸਨ ਕਾਲਜ ਜੰਮੂ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ) ਜੰਮੂ ਜੋ ਅੱਜ ਸੁਗੰਧਿਤ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਹੈ , ਕਠੁਆ ਵਿੱਚ ਖੋਜ , ਰੈਵਨਿਊ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪਾਰਕ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਜੰਮੂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਆਦਿ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ “ਮੰਤਰ” ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 8 ਤੋਂ 10 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਚਮਤਕਾਰੀ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਹਾਲ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਲਗਭਗ ਹਰ ਵਿਭਾਗ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਾਂ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਮੀਡੀਆ ਆਕਰਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਧਨ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਥ ਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਕਿ ਇਸ ਅਹਿਸਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ , ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਓਪੀਟੀ ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਜੋ ਓਪਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੈਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਗਰਵਨੈਂਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ 31 ਅਗਸਤ ਨੂੰ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ “ਨਿਊ ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੀਮ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇਕਰ ਅਸੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਤ੍ਰੈ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਡਾ.ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਪਤਾ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਸ ਜੰਮੂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ.ਐੱਸ ਸਹਾਏ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਸਿੰਘ ਗੌੜ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਏਮਸ ਜੰਮੂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਾਈ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਡਾਕਟਰ ਮਿਲਿੰਦ ਕਾਂਬਲੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਿਰ ਸਨ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Jammu has emerged as an integrated Education Model for the rest of the country
Delivers the keynote address at MoUs signing ceremony between IIT, IIM, and AIIMS Jammu
28 AUG 2021 7:41PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said today that with different kind of higher education institutions coming up within close vicinity of each other and catering to diverse specializations and streams of academics, Jammu has the potential to emerge as a distinct Integrated Education Model, which can also be emulated in other parts of the country.
Speaking as chief guest, during the signing of Multipartite MoU among AIIMS Jammu, IIT Jammu, IIM Jammu and University of Jammu here, the Minister described it as a landmark occasion which is indeed the “Rise of a Rare Quaternary” bringing together Medical Science, Engineering Technology, Management Skills and Varied Specialised Disciplines on the same platform. He said, this is a unique and perhaps a rare model of its kind, which has the capacity to be developed and extended further.
Dr Jitendra Singh suggested that the coming together of the four education institutions of Jammu should pave the way for wider coordination through similar coordination with other remaining institutions like the Central University Jammu which has North India’s first Space Technology/ISRO teaching department, Government Medical College Jammu, Indian Institute of Integrative Medicine (IIIM) Jammu which is today India’s leading research centre in aromatic and herbal products as well as medicines, North India's first Biotech Park at Kathua catering to research, revenue and livelihood, Indian Institute of Mass Communication Jammu which has the capacity to contribute the digital communication components, so on and so forth.
Dr Jitendra Singh said, as India evolves into a frontline nation in the world community, the current “Mantra” of success would be to pull out all the academic faculties from Silos and integrate them for meaningful and cost-effective outcomes.
Prime Minister Narendra Modi, said Dr Jitendra Singh, has always insisted on such an integrated approach and on his advice we have successfully followed it in different areas. He said, since he is dealing with nearly 8 to 10 departments in the Government of India, he has tried to bring all of them under the same umbrella and the results have been miraculous.
Citing the example of the recent Pandemic, Dr Jitendra Singh said, he realized that almost every Department, Ministry or Agency had launched a project on COVID because it fetched visibility, media attraction and also funds. If only all these different agencies or departments had pooled their resources to come up with a single project on COVID, the outcomes could have been manifold better. With this realization, he said, he has directed all the Departments and Ministries in the Government of India to have Theme based rather than Department based projects and every Department can join in this, including the Department of Personnel & Training (DoPT), which apparently seems to be non-scientific but is using all the scientific tools in governance as well as in laying down COVID related guidelines for government offices.
Referring to the New Industrial Policy for Jammu & Kashmir as brought out by Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh disclosed that on the 31st of August, Home Minister Amit Shah is going to launch a Web Portal for Registration of Units under the “New Central Scheme” for Industrial development of J&K. This will also be optimally useful only through an integrated approach if we are able to integrate the academic institutions with industry, Start-Ups, private sector, etc.
The Tripartite MoU was represented by Dr. Shakti Gupta, Executive Director AIIMS Jammu, Professor B S Sahay, Director IIM Jammu and Dr. Manoj Singh Gaur, Director IIT Jammu. Hon'ble President AIIMS Jammu Professor Y K Gupta and Chairman Board of Governors IIM Jammu doctor Milind Kamble were also present.