ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਗੋਲਡ, ਦੋ ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਬਰਕਰਾਰ ਰਿਹਾ
30 AUG 2021 7:37PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
· ਅਵਨੀ ਲੇਖਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ।
· ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ (ਐੱਫ 64) ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
· ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ, ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਯੋਗੇਸ਼ ਟਾਰੇਗਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੰਜ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਸੋਮਵਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਵਨੀ ਲੇਖਰਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਲਾ ਸੁੱਟ (ਐੱਫ64) ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਥਲੇਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਲਾ ਸੁੱਟ ਅਤੇ ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋਅ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਐਤਵਾਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਤੀਜਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 64.35 ਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫ46 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ-ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਸਿੰਘ ਗੁੱਜਰ ਨੇ 64.01 ਮੀਟਰ ਦੇ ਸੀਜਨ ਦਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਟੋਕੀਓ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੁੰਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਚੰਗੇ ਫ਼ਾਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਚੂਕ ਗਏ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਮੈਂ 2016 ਤੋਂ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਸਾਈ ਨੇ ਚੰਗਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵੇਟ ਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੈਵਲਿਨ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ । ਮੈਂ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ।”
ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਸਏਆਈ) ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੁੰਦਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸਥੈਸਿਸ, ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਚ ਫੀਸ ਅਨੁਦਾਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ।
ਦੋ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਖਿਡਾਰੀ ਟੋਕੀਓ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਪਹੁੰਚੇ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੂਨੀਆ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦਿਨ ਦਾ ਤੀਜਾ ਮੈਡਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਯੋਗੇਸ਼ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋਅ ਦੀ ਐੱਫ56 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 44.38 ਮੀਟਰ ਦੇ ਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ।
2017 ਵਿੱਚ ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋਅ ਬੈਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇ ਵਰਲਡ ਪੈਰਾ ਐਥਲੇਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ, 2019 ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 1984 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਬੇਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ।
ਦੇਵੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਯੋਗੇਸ਼ ਵੀ ਸਾਈ ਦੀ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨੇ ਯੋਗੇਸ਼ ਲਈ ਚਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ।
ਸਾਰੇ ਤਿੰਨਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਉਮੀਦਾਂ ਉੱਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Paralympics Medal glory continues for India winning Two gold, Two Silver and a Bronze Medal in a day
30 AUG 2021 7:37PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Avani Lekhara became the first Indian woman in history to win a Paralympic Gold medal in shooting
• Sumit Antil won the gold medal in the men's javelin throw (F64) event
• Devendera,Sundar and Yogesh have been part of Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
It was a glorious Monday for India with the country winning not one but five medals in a day at the crack of dawn. While India’s Avani Lekhara became the first Indian woman in history to win a Paralympic Gold medal in shooting for the country and SumitAntil won the gold medal in the men's javelin throw (F64) event,India’s domination in Athletics also continued in the Javelin and Discus Throw events.
Taking a leaf out of Sunday’s brilliant performance, India’s legendary Javelin Thrower Devendera, who trains at Sports Authority of India - Gandhi Nagar, went on to win his third Paralympic Medal in Tokyo and won the prestigious Silver medal in the F46 category with a personal best throw of 64.35m.
What is more, India also went on to win the Bronze medal at the same event, with Rajasthan’s Sundar Singh Gurjar throwing his season-best throw of 64.01m to take the 3rd spot.
Before leaving for Tokyo earlier this month, Sundar had said that he was in good form and was heading to Tokyo Paralympics with the aim to win the medal that he had missed back in Rio Olympics.
He had further added “I have been with TOPS since 2016 and since the beginning both TOPS and SAI have supported me a lot and even recently gave me financial help to get prosthesis for weight running and a javelin that helped me a lot with my throws. I am really thankful to them for all the support they have provided me.”
Both Devendera and Sundar have been part of Sports Authority of India’s (SAI) Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and have been funded by the government for International Competitions, National Coaching camps with Sports Science support and in Sundar’s case financial assistance for procurement of prosthesis, equipment and grant of coach fees.
While the two Javelin Throwers were making waves on one side of the Tokyo Stadium, debutant YogeshKathuniya was ensuing that India won their third Athletics medal of the day on the other side of the stadium.
Yogesh secured the silver medal for India with a Season Best throw of 44.38m in the Men's Discus Throw F56 category and was dominating throughout the event.
The youngster from Haryana who took up Discus Throw back in 2017 had won the bronze medal in World Para Athletics Championship, 2019 and is the first Indian male to win a Paralympic medal in Discus Throw since Joginder Singh Bedi won the bronze medal in 1984 Paralympics.
Just like Devender and Sundar, Yogesh too has been part of SAI’s TOPS initiative which has funded four International Competitions for Yogesh and provided National Coaching Camps with sports science support.
All three athletes were considered strong medal candidates going into Tokyo Paralympics and lived up to their expectations.