జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల ప్రకారం, 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు
నీరు, పారిశుధ్యం కోసం రూ.1.42 లక్షల కోట్ల గ్రాంటు పంచాయితీలకు అనుసంధానం
ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి సరఫరా, గ్రామాలలో పారిశుద్ధ్యం మెరుగుపరచడానికి పెద్దపీట -
గ్రామ పంచాయతీలు స్థానిక ప్రజోపయోగ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తాయి
29 AUG 2021 5:00PM by PIB Hyderabad
2021–22 నుండి 2025-26 వరకు ఐదు సంవత్సరాల పాటు నీరు, పారిశుధ్యం కోసం గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు (ఆర్‌ఎల్‌బిలు)/ పంచాయితీలకు పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసు చేసిన రూ.1,42,084 కోట్ల టై గ్రాంట్, సేవలకు భరోసా ఇవ్వడంలో, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రజారోగ్యం, మెరుగైన జీవన ప్రమాణాల దిశగా భారీగా ప్రభావితం చేయనున్నాయి. . 15 వ ఆర్థిక సంఘం టై గ్రాంట్లు గ్రామ పంచాయితీలకు నీటి సరఫరా మరియు పారిశుధ్య సంబంధిత ప్రణాళికలను అమలు చేయడానికి మరిన్ని నిధులను నిర్ధారిస్తుంది. గ్రామ పంచాయితీలు 'సేవా బట్వాడా'పై దృష్టి సారించి స్థానిక 'ప్రజా ప్రయోజనాలు' వలె పనిచేయగలవు. భారత రాజ్యాంగంలోని 73 వ సవరణకు అనుగుణంగా స్థానిక స్వపరిపాలనను బలోపేతం చేయడానికి ఇది ఒక పెద్ద ముందడుగు.
2021–22 నుండి 2025-26 మధ్య కాలంలో ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ పిఆర్‌ఐల కోసం 15 వ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసు చేసిన గ్రాంట్‌ల విడుదల, వినియోగానికి కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం, మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది. 'నీరు, పారిశుధ్యం సంబంధించి 15 వ ఆర్థిక సంఘం టై గ్రాంట్' కోసం గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల అర్హతను నిర్ణయించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం(డిడిడబ్ల్యుఎస్) నోడల్ డిపార్ట్‌మెంట్‌గా వ్యవహరిస్తుంది.
నీరు, పారిశుద్ధ్య కార్యకలాపాల కోసం 25 రాష్ట్రాలకు మొదటి విడత మంజూరు చేసిన గ్రాంట్‌ను విడుదల చేయాలని, ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ పిఆర్‌ఐలకు బదిలీ చేయాలని తాగునీరు, పారిశుధ్య శాఖ సిఫార్సు చేసింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.50 వేల కోట్ల బడ్జెట్ మద్దతుతో, జల జీవన్ మిషన్ కోసం రూ.30 వేల కోట్ల రాష్ట్ర వాటా, ఈ సంవత్సరం కేటాయింపు, నీరు, పారిశుధ్యం కోసం 15 వ టైడ్ గ్రాంట్ కింద 28 వేల కోట్లు వెరసి గ్రామాల్లో పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా చేయడానికి ఒక లక్ష కోట్లకు పైగా నిధులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థపై భారీగా మంచి ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
15 వ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసు చేసిన విధంగా ఆర్‌ఎల్‌బిలు/పంచాయితీలు తమ విధులు నిర్వర్తించడంలో సహాయపడటానికి, రాష్ట్ర నీటి, పారిశుధ్యం/ గ్రామీణ నీటి సరఫరా/ పబ్లిక్ హెల్త్ ఇంజనీరింగ్ విభాగాలు ఈ పంచాయితీలు/ ఆర్‌ఎల్‌బిలకు సాంకేతిక సహాయం అందిస్తాయి. ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ పంచాయితీలను సరళీకృతం చేయడానికి, సహాయం చేయడానికి, తాగునీరు & పరిశుభ్రత విభాగం, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఈ నిధుల వినియోగం కోసం ఒక మాన్యువల్‌ను సిద్ధం చేసింది. ఇది అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందుబాటులో ఉంచింది. మాన్యువల్‌ని స్థానిక భాషలోకి అనువదించమని వారు అభ్యర్థించారు. ఇది ప్రతి గ్రామ పంచాయతీకి అందుబాటులో ఉంచాలి. గ్రామాలలో కుళాయి నీటి సరఫరా, మెరుగైన పారిశుధ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి ఈ నిధిని ఉపయోగించుకునేందుకు పంచాయితీ కార్యవర్గాలను చైతన్యపరచడానికి, శిక్షణ ఇవ్వడానికి మరియు శక్తివంతం చేయడానికి ఒక భారీ కార్యక్రమం చేపడుతున్నారు.
మొత్తంగా, 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ పిఆర్‌ఐలకు 15 వ ఆర్థిక సంఘం రూ. 2,36,805 కోట్లు సిఫార్సు చేసింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల జీవన నాణ్యతను నిర్ణయించే నీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం జాతీయ ప్రాధాన్యతా అంశాలుగా కమిషన్ గుర్తించింది. ఇది 60% కేటాయింపులను ఆర్‌ఎల్‌బిలుపంచాయితీలకు సిఫార్సు చేసింది, అంటే రూ. 1,42, 084 కోట్లు టై గ్రాంట్‌ను ఎ) తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి సేకరణ, నీటి రీసైక్లింగ్; బి) బహిరంగ మల విసర్జన రహిత (ఓడిఎఫ్) పరిశుభ్రత, నిర్వహణకు వినియోగిస్తారు. నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్య సేవలకు సంవత్సరం వారీగా కేటాయించిన గ్రాంట్ల కేటాయింపు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(నిధులు రూ. కోట్లలో)
సంవత్సరం
అనుసంధానించిన గ్రాంట్
2021-22
26,940
2022-23
27,908
2023-24
28,212
2024-25
29,880
2025-26
29,144
1,42,084
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయం ప్రతి ఇంటికి తాగునీటి సరఫరా, మెరుగైన పారిశుద్ధ్యం సాకారం చేయడానికి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఈ రెండు ప్రాథమిక సేవలను నిర్ధారించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలతో భాగస్వామ్యంతో పనిచేస్తోంది. తగినంత స్థాయిలో తాగునీటి లభ్యత, గృహ స్థాయిలో నిర్దేశిత నాణ్యత క్రమబద్ధమైన మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన, మరియు మెరుగైన పారిశుధ్యం... ప్రజారోగ్యం, ప్రజల మెరుగైన సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితిపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. మౌలికంగా నీటి సరఫరా, పారిశుధ్య సేవలను నిర్ధారించడానికి, 15 వ ఆర్థిక సంఘం ద్వారా గణనీయమైన మొత్తాన్ని వాటికి కేటాయించడం మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో పెద్ద అడుగు.
ఆగస్టు 2019 నుండి, జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎం) రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో అమలవుతోంది.ఏ ఒక్కరికి కుళాయి నీరు లేదని అనకుండా, ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి సరఫరా అందించడానికి రూ. 3.60 లక్షల కోట్లు కేటాయింపు జరిగింది. ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి సరసమైన సర్వీస్ డెలివరీ ఛార్జీల వద్ద క్రమం తప్పకుండా, దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన తాగునీటి సరఫరాను పొందడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, తద్వారా జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తుంది.
గత ఏడు సంవత్సరాలలో, గ్రామాలు బహిరంగ మల విసర్జన రహిత (ఓడిఎఫ్) గా మారడానికి పెద్ద ఎత్తున ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ ప్రయత్నాలను సుస్థిరంగా కొనసాగించడానికి స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (ఎస్బిఎం) రెండవ దశ అమలులో ఉంది. ఘాన, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ, ప్లాస్టిక్ రహిత గ్రామాలు, మరియు గ్రామాల ఓడిఎఫ్ స్థితిని నిర్ధారించడంపై దృష్టి సారించారు.
గత 20 నెలల్లో, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో ప్రజారోగ్యం ప్రాముఖ్యత విస్తృతంగా గుర్తించబడింది. అందువల్ల, మన గ్రామాల్లో పరిశుభ్రమైన తాగునీరు, మెరుగైన పారిశుధ్యం అందించడం చాలా ముఖ్యం. ఈ సేవలను పొందడం, అలాగే నీటి ద్వారా వచ్చే వ్యాధులను నియంత్రించడం ద్వారా ప్రజారోగ్యానికి బాసటగా నిలిచేందుకు 15 వ ఆర్ధిక సంఘం టైడ్ గ్రాంట్ గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఒక వరంగా మారాయి.
నీరు, పారిశుధ్యం కోసం టైడ్ గ్రాంట్‌ను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి, రాష్ట్రాలు నోడల్ విభాగాలను గుర్తించాలి. 15 వ ఆర్థిక సంఘం కాలంలో మార్గదర్శకాల ప్రకారం వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలి. ఇంకా, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు/ పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల ప్రజలకు టై-గ్రాంట్లు, దాని విడుదల, మరియు వినియోగం, ప్రణాళిక, అమలు, పని, ఆడిట్, అకౌంటింగ్ మొదలైన వాటిపై పెద్ద ఎత్తున శిక్షణ కార్యక్రమం నిర్వహించాలి. దీని కోసం, జాతీయ జల జీవన్ మిషన్, తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం 84 ప్రముఖ సంస్థలను కీలక వనరుల కేంద్రాలుగా (కేఆర్సి) ఎంపిక చేసింది.
గ్రామీణ నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్య సేవలపై పునరావృతమయ్యే ఖర్చులను తీర్చడానికి వరుసగా వచ్చే ఆర్థిక సంఘాల సిఫార్సులకు అనుగుణంగా గృహాల నుంచి సేవా ఛార్జీలను తిరిగి పొందడానికి రాష్ట్రాలలో బలమైన 'ఆపరేషన్ మరియు మెయింటెనెన్స్' విధానాన్ని అమలు చేయడంపై దృష్టి పెట్టడం జరిగింది. రాజ్యాంగంలోని 73 వ సవరణ ప్రకారం, పంచాయతీల ప్రధాన విధుల్లో ఒకటిగా పరిగణించబడే గ్రామాలలో ఈ రెండు ప్రాథమిక సేవలను నిర్వహించడానికి గ్రామ పంచాయతీలకు అధికారం ఉంది. గాంధీజీ 'గ్రామ స్వరాజ్' కి అనుగుణంగా గ్రామ పంచాయితీలు స్థానిక స్వపరిపాలనను పునర్నిర్వచించటానికి ఈ టైడ్ గ్రాంట్ ఒక సువర్ణ అవకాశాన్ని అందించింది. ఇది అట్టడుగు స్థాయిలో 'బాధ్యతాయుతమైన మరియు ప్రతిస్పందించే నాయకత్వాన్ని' అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ సాధికారత ప్రక్రియ గత స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా దేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాని ప్రసంగంలో ప్రకటించిన ‘సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్’ అనే నినాదానికి అనుగుణంగా ఉంటుంది.
నీరు మరియు పరిశుభ్రత కోసం 15 వ ఆర్థిక సంఘం మంజూరు చేసిన ప్రధాన లక్ష్యం ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ గ్రామ పంచాయితీలు ప్రతి ఇంటికి, పాఠశాలలకు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు, ఆశ్రమ శాలాలకు, పిహెచ్సిలు/ సిహెచ్సీలు, కమ్యూనిటీ కేంద్రాలు, మార్కెట్ స్థలాలకు, త్రాగునీటి సరఫరా బాధ్యతను స్వీకరించడం.
***
రాష్ట్రాల వారీ ఆర్‌ఎల్‌బిలు/పిఆర్ఐలకు నీరు ,పారిశుద్ధ్యం కోసం టైడ్ గ్రాంట్
(2021-22 నుండి 2025-26)
(నిధులు రూ.కోట్లలో )
#
రాష్ట్రం
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
మొత్తం
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
1,164
1,206
1,218
1,292
1,260
6,138
2.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
102
106
108
114
112
540
3.
అసోం
712
736
744
790
770
3,752
4.
బీహార్
2,226
2,306
2,330
2,468
2,408
11,736
5.
ఛత్తీస్గఢ్
646
668
676
716
698
3,402
6.
గోవా
34
34
34
38
36
176
7.
గుజరాత్
1,418
1,468
1,484
1,572
1,534
7,474
8.
హర్యానా
562
580
588
622
606
2,958
9.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
190
198
200
212
206
1,004
10.
ఝార్ఖండ్
750
776
784
832
810
3,952
11.
కర్ణాటక
1,426
1,478
1,494
1,582
1,544
7,524
12.
కేరళ
722
748
756
800
780
3,806
13.
మధ్యప్రదేశ్
1,766
1,830
1,850
1,960
1,912
9,316
14.
మహారాష్ట్ర
2,584
2,676
2,706
2,866
2,796
13,628
15.
మణిపూర్
78
82
82
88
86
414
16.
మేఘాలయ
82
84
84
90

Ministry of Jal Shakti
As per 15th Finance Commission recommendations, Rs. 1.42 Lakh Crore tied grant to Panchayats for water & sanitation during 2021-22 to 2025-26
Huge push for assured tap water supply to every home and improved sanitation in villages – Gram Panchayats to act as local public utilities
29 AUG 2021 5:00PM by PIB Delhi
Rs. 1,42,084 Crore tied grant to rural local bodies (RLBs)/ panchayats for water and sanitation for the five years 2021–22 to 2025–26, which has been recommended by the 15th Finance Commission, will have a huge impact on ensuring these services in villages and thus on public health and quality of life in rural areas. The 15th Finance Commission tied grants will ensure more funds to Gram Panchayats to make their water supply and sanitation-related plans implemented and Gram Panchayats can function as local ‘public utilities’ with a focus on ‘service delivery. This is a big step towards strengthening the local self-government in line with the 73rd Amendment to the Constitution of India.
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, Government of India has issued the Guidelines for release and utilization of grants recommended by the 15th Finance Commission for RLBs/ PRIs during the period 2021–22 to 2025–26. The Dept. of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, Govt of India will act as the nodal Department for determining the eligibility of the rural local bodies for the ‘15th FC tied grant for water & sanitation’ and recommend release of tied grant for water & sanitation, to the Dept. of Expenditure, Ministry of Finance for all States.
Department of Drinking Water and Sanitation has recommended for release of 1st installment of tied grant to 25 States for water & sanitation activities & onward transfer to RLBs/ PRIs. With 50 thousand Crore budgetary support by Government of India, 30 thousand Crore State’s share for Jal Jeevan Mission and this year allocation of Rs. 28 thousand Crore under 15th Tied grant for water and sanitation, more than one lakh crore fund is available for making provision of piped water supply in villages. This will gave a huge impact on the rural economy.
To help and enable RLBs/ panchayats to perform their functions as recommended by the 15th Finance Commission, State’s Water & Sanitation/ Rural Water Supply/ Public Health Engineering Departments will provide technical assistance to these Panchayats/ RLBs. To simplify and help RLBs/ panchayats, the Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti has prepared a manual for utilization of these funds and the same has been made available to all State Governments. They have been requested to get the manual translated into vernacular language and it should be made available to every village Panchayat. A massive drive is to be taken to sensitize, train and empower the panchayat functionaries to utilize this fund to ensure tap water supply and improved sanitation in villages.
In all, the 15th Finance Commission recommended Rs. 2,36,805 Crore to RLBs/ PRIs for the period 2021-22 to 2025-26. Commission also identified ‘water supply and sanitation’ as national priority areas, which determines the quality of life of people living in rural areas. It has recommended 60% of the allocation to RLBs/ Panchayats i.e. Rs. 1,42, 084 Crore as a tied grant to be utilized for a.) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling; and b.) sanitation & maintenance of open-defecation free (ODF) status. Year-wise allocation of tied grant for water supply & sanitation services, are as under:
(Amount in Rs. Crore)
Year
Tied grant
2021-22
26,940
2022-23
27,908
2023-24
28,212
2024-25
29,880
2025-26
29,144
1,42,084
To translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi i.e. assured potable tap water supply to every household and improved sanitation, Union Government is working in partnership with States to ensure these two basic services in rural areas. Assured availability of potable drinking water in adequate quantity, of prescribed quality at household level on a regular and long-term basis, and improved sanitation & hygiene have a significant impact on public health and better socio-economic condition of people. To ensure water supply and sanitation services, earmarking such a substantial amount by 15th Finance Commission for basic water and sanitation services in villages is a huge step to ensure tap water supply and improved sanitation in the villages.
Since August 2019, Jal Jeevan Mission (JJM) is under implementation in partnership with States to make provision of tap water supply to every rural home, ensuring ‘no one is left out’ with an outlay of Rs. 3.60 Lakh Crore. The transformational mission will enable every rural household to get drinking water supply on a regular and long-term basis at affordable service delivery charges, thereby improving the quality of life and enhancing the ‘ease of living’ of people living in villages.
During the last seven years, huge efforts and investments have been made to enable our villages to become Open Defecation Free (ODF), and to sustain these efforts, Swachchh Bharat Mission (SBM) Phase-II is under implementation with an objective to achieve ODF plus status of villages in the country. The focus is on Solid and Liquid Waste Management, plastic free villages and ensuring ODF status of villages.
In the last 20 months, the importance of public health during the CoVid -19 pandemic has been widely recognized. Thus, it is very important to have provision of clean drinking water and improved sanitation in our villages. The 15th FC tied grant will prove to be a boon for rural areas by making provision of these services as well as in controlling water-borne diseases and managing grey water, which poses a public health hazard.
For effective utilization of the tied grant for water and sanitation, States need to identify nodal departments and to put in place the system in accordance with the guidelines during 15th Finance Commission period. Further, massive training/ orientation programme for the people of Rural Local Bodies/ Panchayati Raj Institutions on various aspects of the tied-grants, its release, and utilization, planning and execution work, audit & accounting, etc. to be organized. For this purpose, the National Jal Jeevan Mission, Department of Drinking Water & Sanitation has selected 84 eminent institutions as Key Resource Centres (KRCs) and to impart training and capacity building of RLBs/ Gram Panchayats for ensuring assured water supply, improved sanitation, and hygiene in the country.
Stress is given on putting in place a robust ‘operation and maintenance’ policy in States to recover service charges from households in line with the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the recurring expenditure on rural water supply and sanitation services in villages for long-term and assured service delivery.
It is important that water supply schemes and sanitation facilities created in villages remain operational on long-term basis and Gram Panchayat or its sub-committee manages the same. In accordance with the 73rd Amendment to the Constitution, Gram Panchayats are empowered to manage these two basic services in villages, which are considered as one of the core functions of Panchayats. This tied grant has provided a golden opportunity for Gram Panchayats to redefine the local self-governance in line with Gandhiji’s ‘Gram Swaraj’. This will help in developing ‘responsible and responsive leadership’ at grassroot level. This empowerment process is in line with the motto of the Government i.e. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Viswas and Sabka Prayas’ as announced by the Prime Minister in his address to the nation on last Independence Day.
Following the bottom-approach, it is expected that every Gram Panchayat and/ or its sub-committee, i.e., Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/ Pani Samiti functions as a ‘local public utility’ that can plan, approve, implement, manage, operate and maintain in-village water supply and sanitation services on a regular and long-term basis with focus on service delivery, rather than mere infrastructure creation. Gram Panchayats or their sub-committees to ensure water supply schemes are operated and maintained properly, and last their full design period, i.e., the next 30 years and to ensure the investment made on sanitation for ODF sustainability and solid and liquid waste management in the villages is utilized on long-term basis. For this, every village needs to prepare a 5-year Village Action Plan co-terminus with 15th Finance Commission period, comprising of critical components of drinking water source strengthening, water supply, grey water treatment & its reuse, operation & maintenance, sloid & liquid waste management, etc. These Village action Plans to be part of Gram Panchayat Development Plans.
The main objective of the 15th Finance Commission tied grant for water and sanitation is to enable RLBs/ Gram Panchayats to shoulder the responsibility for potable water supply to every household, schools, anganwadi centres, ashramshalas, PHCs/ CHCs, community centres, marketplaces, playgrounds, etc. on long-term and regular basis; greywater management; solid waste management; maintenance of open-defecation free status and improved sanitation in villages. 15th FC tied grant will be hugely beneficial to achieve tangible outputs with intended outcomes viz. reduced water-borne diseases and improved health, reduced dropout from schools, reduction of drudgery, etc.
***
State-wise allocation of tied grant to RLBs/ PRIs for water & sanitation
(2021-22 to 2025-26)
(Amount in Rs. Crore)
#
State
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total
1.
Andhra Pradesh
1,164
1,206
1,218
1,292
1,260
6,138
2.
Arunachal Pradesh
102
106
108
114
112
540
3.
Assam
712
736
744
790
770
3,752
4.
Bihar
2,226
2,306
2,330
2,468
2,408
11,736
5.
Chhattisgarh
646
668
676
716
698
3,402
6.
Goa
34
34
34
38
36
176
7.
Gujarat
1,418
1,468
1,484
1,572
1,534
7,474
8.
Haryana
562
580
588
622
606
2,958
9.
Himachal Pradesh
190
198
200
212
206
1,004
10.
Jharkhand
750
776
784
832
810
3,952
11.
Karnataka
1,426
1,478
1,494
1,582
1,544
7,524
12.
Kerala
722
748
756
800
780
3,806
13.
Madhya Pradesh
1,766
1,830
1,850
1,960
1,912
9,316
14.
Maharashtra
2,584
2,676
2,706
2,866
2,796
13,628
15.
Manipur
78
82
82
88
86
414
16.
Meghalaya
82
84
84
90
88
426
17.
Mizoram
42
42
44
46
44
218
18.
Nagaland
56
58
58
62
60
292
19.
Odisha
1,002
1,036
1,048
1,110
1,084
5,280
20.
Punjab
616
638
644
682
666
3,246
21.
Rajasthan
1,712
1,774
1,794
1,900
1,852
9,032
22.
Sikkim
18
20
20
22
20
100
23.
Tamil Nadu
1,600
1,656
1,674
1,774
1,730
8,436
24.
Telangana
820
850
858
908
886
4,320
25.
Tripura
84
88
88
94
92
448
26.
Uttar Pradesh
4,324
4,480
4,528
4,796
4,678
22,808
27.
Uttarakhand
256
264
268
282
274
1,344
28.
West Bengal
1,956
2,026
2,050
2,170
2,116
10,320
Total
26,940
27,908
28,212
29,880
29,144
1,42,084
More details click here: